หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
ปีนี้เวียดนามเจอฉลามมากผิดปกติกลับคืนฝั่งทะเลจีนใต้

1 เมษายน 2014 (จำนวนคนอ่าน 1315)
 
จากตัวเล็กๆ เป็นตัวใหญ่ .. จากที่เคยจับได้แต่ลูกฉลามมานานข้ามเดือน ฉลามน้ำหนักกว่า 300 กิโลกรัมตัวนี้ติดอวนลากชาวประมงในอ่าวเวินฟอง (Vân Phong) จ.แค้งหว่า (Khánh Hòa) สัปดาห์ปลายเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา ปีนี้ฉลามเข้าไปในอ่าวแห่งนี้มากมายเป็นประวัติการณ์ มีทั้งฝ่ายที่ยินดีปรีดากับฝ่ายที่หวาดวิตก รวมทั้งอีกกลุ่มหนึ่งที่ตื่นตระหนกสุดขีด บรรยากาศแห่งความสยองได้กลับคืนสู่ชายฝั่งทะเลเวียดนามแถบนี้อีกครั้งหนึ่ง ในรอบ 4 ปีนับตั้งแต่ชาวประมง จ.บี่งดิง (Bình Định) ซึ่งมีอาณาเขตติดต่อกันขึ้นไปทางเหนือลากฉลามหนัก 1 ตันขึ้นจากอ่าวกวีเญิน (Quy Nhơn) เมื่อปี 2553. -- ภาพ: Báo Khánh Hòa.
 
 
     แม้ว่าการจับปลาฉลามได้มากมายในช่วงเดือนสองเดือนมานี้จะสร้างความสุขให้แก่ ครอบครัวชาวประมงชายฝั่งในจังหวัดภาคกลางเวียดนามจำนวนหนึ่งก็ตาม แต่การปรากฏตัวอย่างมากมายผิดปกติของ "ปลากินคน” ชนิดนี้ได้สร้างบรรยากาศอันน่าสะพรึงกลัวอีกครั้งหนึ่งในรอบ 4 ปี นับตั้งแต่ชาวประมงในย่านนี้ลากฉลามขนาด 1 ตันขึ้นฝั่งเป็นต้นมา ซึ่งเคยเป็นข่าวเกรียวกราวไปทั่วภูมิภาค

     ชาวประมงใน อ.วันนีง (Van Ninh) จ.แค้งหว่า (Khanh Hoa) กล่าวว่า พวกเขาจับฉลามขนาดเล็กน้ำหนัก 3-4 กิโลกรัมได้มากกว่าทุกปีในเขตอ่าววันฟอง (Van Phong) มากจนดูผิดปกติ แต่ก็เป็นขนาดที่ขายได้ราคาดี ตลาดนิยมบริโภค และนักชีววิทยาทางทะเลกล่าวว่า การที่มีฉลามจำนวนมากเข้าหากินในอ่าวนับเป็นปรากฏการณ์ในทางบวกเกี่ยวกับ สภาพแวดล้อมทางทะเล แสดงให้เห็นความอุดมทางด้านชีวะนานาพันธุ์ทางน้ำ

     แต่สำหรับประชาชนทั่วไปที่พึ่งพาการประมงชายฝั่งหาเลี้ยงครอบครัว กับราษฎรที่เลี้ยงปลาในกระชัง ปลากฏการณ์นี้เป็นเรื่องที่ทำให้ทุกคนหวาดกลัว เพราะทุกคนเชื่อว่าเมื่อพบลูกฉลามยั้วเยี้ยเช่นนี้ก็ย่อมเป็นที่แน่นอนว่า ในทะเลบริเวณเดียวกันย่อมจะต้องมีแม่ฉลามอยู่ด้วย คำถามที่ถามกันทั่วไปตั้งแต่ จ.แค้งหว่า ลงไปจนถึงชายทะเล จ.บี่งดิง (Binh Dinh) ก็คือเมื่อไรแม่ฉลามจะมาให้เห็น...

     ตามรายงานในเว็บไซต์ของทางการ จ.แค้งหว่า (Bao Khanh Hoa) ชาวประมงที่ออกหาปลาในบริเวณอ่าวเวินฟองกล่าวว่า พวกเขาเริ่มจับปลาฉลามได้มากมายตั้งแต่ช่วงหลังเทศกาลตรุษเดือน ก.พ. ปลาพวกนี้ติดอวนลากขึ้นมาเป็นจำนวนมากอย่างผิดสังเกตซึ่งไม่เคยปรากฏมาก่อน แม้ส่วนใหญ่จะเป็นตัวเล็ก แต่หลายตัวก็มีน้ำหนัก 30-40 กิโลกรัม และมีรายงานเช่นกันว่า ชาวประมงที่หมู่บ้านแห่งหนึ่งในบริเวณอ่าวลากอวนได้ฉลามนำหนักถึง 100 กก.ขึ้นมาด้วยตัวหนึ่งในช่วงกลางเดือน มี.ค.นี้

     ดร.หวอสีต๋วน (Vo Si Tuan) ผู้อำนวยการสถาบันสมุทรศาสตร์เวียดนาม (Vietnam Institute of Oceanography) ที่เมืองญาจาง (Nha Trang) กล่าวว่า นี่คือสัญญาณที่ดีหลังจากหลายปีมานี้ในอ่าวเวินฟอง แทบจะไม่มีปลาให้จับอีกแล้วเนื่องจากการทำประมงที่เกินเลยขอบเขต

     การกลับมาปรากฏตัวของปลาฉลามขนาดเล็กพวกนั้นช่วยยืนยันถึงความอุดม สมบูรณ์ใต้น้ำที่กลับคืนสู่อ่าวสำคัญทางเศรษฐกิจแห่งนี้ แต่ก็แสดงความเป็นกังวลเช่นกันว่า ปีนี้ชาวประมงจับฉลามได้มากมายอย่างผิดปกติจริงๆ แม้จะยังไม่มีสถิติอย่างเป็นทางการยืนยันก็ตาม

     นายเลมีงจี๋ (Le Minh Tri) ชาวประมงอาชีพแห่งคอมมูนวันหึ่ง (Van Hung) กล่าวว่า ตั้งแต่ช่วงเทศกาลตรุษเป็นต้นมา เรือลากอวนของเขากวาดฉลามขนาดเล็กขึ้นมาได้ถึง 4 ฝูงแล้ว เกือบทั้งหมดน้ำหนัก 3-4 กก.ทั้งสิ้น และกว่า 30 ปีมานี้ ไม่เคยได้ยินว่ามีชาวประมงในย่านนี้่เคยจับฉลามได้มากมายขนาดนี้มาก่อนใน บริเวณเดียวกัน

     นักชีววิทยาทางทะเลแห่งสถาบันสมุทรศาสตร์ฯ กล่าวว่า สิ่งนี้แสดงให้เห็นการอพยพอย่างเป็นระบบของฝูงปลาฉลามเพื่อเข้าหาอาหารที่มี อุดมสมบูรณ์ในบริเวณอ่าว และใกล้ชายฝั่งเวียดนาม ซึ่งไม่ควรเป็นเรื่องที่ชวนให้วิตกแต่อย่างใด

แผนที่ทำขึ้นจาก Google Map แสดงที่ตั้งอ่าวกวีเญิน (Quy Nhơn) จ.บี่งดิง (Bình Định) กับอ่าวเวินฟอง (Vân Phong) จ.แค้งหว่า (Khánh Hòa) ซึ่งเป็นเขตฉลามชุกชุม ปีนี้ชาวประมงจับได่ฉลามขนาดเล็กมากมายเป็นประวัติการณ์ ท่ามกลางความหวาดวิตกของหลายฝ่ายกับความยินดีปรีดากับนักนิเวศน์วิทยาทาง ทะเล.ที่มา : manager.co.th

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์