หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
ชาวมาเลย์ “ไม่ถึงครึ่ง” คิดว่า รบ.กัวลาลัมเปอร์รับมือสถานการณ์ “MH370” ดีแล้ว

1 เมษายน 2014 (จำนวนคนอ่าน 1087)
 
 
เอเอฟพี - ผลสำรวจที่นำออกเผยแพร่วันนี้ (1 เม.ย.) ชี้ว่าชาวมาเลเซียเพียง 43 เปอร์เซ็นต์ รู้สึกพอใจในวิธีการที่รัฐบาลกัวลาลัมเปอร์ใช้รับมือสถานการณ์เที่ยวบิน MH370 สูญหายปริศนา ขณะที่ 50 เปอร์เซ็นต์คิดว่ารัฐบาลยังทำได้ไม่ดีพอ

     ศูนย์วิจัยความคิดเห็น "เมร์ดกา” ซึ่งเป็นองค์กรสำรวจความคิดเห็นชั้นนำของมาเลเซีย กล่าวว่า ได้สอบถามประชากรกลุ่มตัวอย่างกว่า 1,000 คน ในช่วงวันที่ 13-20 มีนาคมที่ผ่านมา

     อย่างไรก็ตาม หลังจากช่วงเวลาดังกล่าว ชาวมาเลเซียเริ่มทวีความโกรธเคืองชาวจีน และยังเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในเรื่องชะตากรรมของเที่ยวบิน MH370 ของสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์สตามมาอีกมากมาย

     เมื่อวันที่ 8 มีนาคมที่ผ่านมา เครื่องบินลำนี้บินออกนอกเส้นทางไปหลายพันกิโลเมตร ขณะมุ่งหน้าออกจากรุงกัวลาลัมเปอร์ ไปยังกรุงปักกิ่ง พร้อมลูกเรือและผู้โดยสาร 239 ชีวิต ซึ่งในจำนวนนี้เป็นพลเมืองมาเลเซีย 50 คน โดยเชื่อกันว่าเครื่องบินลำนี้ตกลงไปในพื้นที่ห่างไกลของมหาสมุทรอินเดีย แต่สาเหตุที่ทำให้เครื่องบินลำนี้ออกนอกเส้นทางที่กำหนดยังไม่ได้รับความ กระจ่าง

 
     ญาติพี่น้องของผู้โดยสารชาวจีน ซึ่งครองสัดส่วน 2 ใน 3 ของผู้โดยสารบนอากาศยานลำนี้ ต่างแสดงความคลางแคลงใจไม่เชื่อว่าเครื่องบินลำนี้อันตรธานหายไปดื้อๆ โดยจำนวนมากกล่าวหาว่าอย่างแค้นเคืองว่า มาเลเซียกำลังปิดบังข้อมูลบางอย่าง

     ผลสำรวจความคิดเห็นของเมร์ดกาชี้ว่า กลุ่มชาติพันธุ์มลายูที่นับถือศาสนาอิสลาม และเป็นคนส่วนใหญ่ในประเทศ สนับสนุนวิธีที่รัฐบาลมาเลเซียใช้รับมือกับสถานการณ์เที่ยวบิน MH370 มากกว่าชนกลุ่มน้อยชาติพันธุ์อื่นๆ

      ทั้งนี้ ระบอบปกครองมาเลเซียที่อยู่ใต้อำนาจชาติพันธุ์มลายู ได้ออกนโยบายที่เอื้อประโยชน์ให้แก่ชาวมลายูด้วยกันมานานหลายทศวรรษ และมักเล่นกับความรู้สึกของชาวมาเลย์ ที่หวั่นวิตกว่าชุมชนชาวจีนในประเทศที่เจริญรุ่งเรืองจะแผ่อิทธิพลควบคุม เศรษฐกิจมาเลเซีย

      ผลสำรวจความคิดเห็นระบุว่า ชาวมลายูมากถึง 63 เปอร์เซ็นต์รู้สึกพอใจต่อวิธีการที่รัฐบาลกัวลาลัมเปอร์ใช้รับมือวิกฤต เครื่องบินโบอิ้งมาเลย์ ขณะที่มีเพียง 30 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่รู้สึกว่ารัฐบาลน่าจะทำได้ดีกว่านี้

     ในทางกลับกัน มีชาวมาเลเซียเชื้อสายจีนเพียง 18 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ที่เห็นด้วยกับแนวทางดำเนินงานของรัฐบาลนายกรัฐมนตรี นาจิบ ราซัค ขณะที่มากถึง 74 เปอร์เซ็นต์ชี้ว่า รัฐบาลยังทำได้ไม่ดีพอ ทางด้านชาวมาเลเซียเชื้อสายอินเดียที่พอใจมี 36 เปอร์เซ็นต์ และ 59 เปอร์เซ็นต์ไม่พอใจ


 

 

 
ที่มา : manager.co.th
 

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์