หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
คนบันเทิงจีนจวกมาเลย์กรณีเที่ยวบินสูญหาย

1 เมษายน 2014 (จำนวนคนอ่าน 1164)
 
     สืบเนื่องจากกรณีเครื่องบินโบอิ้ง 777 ของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส เที่ยวบิน MH370 สูญหายอย่างลึกลับเมื่อวันที่ 8 มี.ค. โดยปัจจุบันนานาชาติยังคงระดมกำลังค้นหาอย่างสุดความสามารถ ทว่าอีกด้านหนึ่งหลายฝ่ายต่างคับข้องใจกับรัฐบาลมาเลเซียที่ไม่มีความชัดเจน ในการชี้แจงข้อมูลและความคืบหน้าต่างๆ นำไปสู่กระแสขุ่นเคืองจากประชาชน โดยเฉพาะญาติมิตรผู้โดยสารที่มิอาจทราบชะตากรรมของคนที่รักได้

     ล่าสุด บรรดาคนดังจากวงการบันเทิงจีนได้ตบเท้าจวกสับทางการมาเลเซียผ่านเวยปั๋ว (weibo) เว็บไมโครบล็อค (คล้ายทวิตเตอร์) ของจีน โดยส่วนใหญ่ร้องขอให้เปิดเผยเรื่องราวและความจริงทั้งหมดออกมา

    
เฉิน คุน
"สำหรับคำโกหกและความพยายามเลี่ยงไม่พูดความจริงของรัฐบาลมาเลเซีย และสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส รวมถึงการไม่เคารพในชีวิตเพื่อนร่วมชาติของเรา ผมขอคว่ำบาตรทุกผลิตภัณฑ์และการท่องเที่ยวที่เกี่ยวข้องกับ "มาเลเซีย” และไม่ใช่เพียงแค่ระยะชั่วคราวของกรณีเครื่องบินสูญหายครั้งนี้แต่เป็นตลอด ไป เว้นเสียแต่รัฐบาลมาเลเซียจะถอดหน้ากากออกมาและเปิดเผยความจริง”
"ผมมิใช่เพียงนักแสดงคนหนึ่ง แต่ผมคือประชาชนคนจีน!”
  
 
 จาง จื่ออี้
"รัฐบาลมาเลเซียได้ทำร้ายโลกทั้งใบ ขณะที่พวกเราพยายามค้นหาเครื่องบินแต่คุณกลับเสาะหาโอกาสอื่น ... รัฐบาลมาเลเซียวันนี้คุณทำผิดพลาดแล้ว คุณผิดกับภาระหน้าที่ที่รัฐบาลของประเทศหนึ่งๆ ควรมี ผิดที่ไม่เคารพในชีวิตผู้อื่น ผิดที่ไม่เคารพการร้องขอความจริงจากคนทั้งโลก”
 
 หวัง จยาเว่ย
"เป็นข่าวหนึ่งที่น่าเศร้าใจอย่างยิ่ง ... หากรัฐบาลมาเลเซียและสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส ยังไม่พบหลักฐานชี้ชัดใดๆ ก็ควรปกป้องรักษาความหวังไว้ก่อน ขอให้เคารพความแข็งแกร่งของผู้คนที่ต่างเฝ้าหวังว่าเรื่องราวจะมีปาฏิหาริย์ เกิดขึ้น”
 
 
 
หวง เซาหมิง
"ไม่อาจทนดูต่อไปได้จริงๆ ... รัฐบาลมาเลเซียต้องอธิบายและเผยความจริงกับเราทุกคน ให้ความเคารพกับผู้ที่จากไป”

 
 หยัง หลัน
"ทั้งความโศกเศร้าและโกรธแค้นได้เข้ายึดครองจิตใจฉัน สายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส และกองทัพมาเลเซียยังปกปิดอะไรอยู่อีก ก่อนที่ผู้ปล้นเครื่องบินจะขับเครื่องบินไปยังมหาสมุทรอินเดียตอนใต้นั้น เกิดอะไรขึ้นบ้าง โลกจะอดรนทนต่อไปได้อย่างไรหากมาเลเซียไม่เปิดเผยความจริงออกมา”
 
 หูจิง
"พวกเขา (ผู้โดยสารฯ) เฝ้ารอมามากกว่า 17 วันแล้ว ผลลัพธ์ของการรอคอยเช่นนี้ มันยากที่จะจินตนาการถึงความเจ็บปวดที่ครอบครัวของผู้โดยสารได้รับ ... ด้วยใจที่เจ็บปวดรวดร้าวขอสวดอ้อนวอนให้ครอบครัวได้พบกับความจริงทั้งหมด”
 
หวัง เจิงเลี่ยง
"หลักฐาน! เศษซาก! อยู่ที่ไหน? มาเลเซียต้องบอกความจริงกับเรามา!”
 
 
 

     นอกจากนั้นชาวเน็ตฯ จีนบางส่วนได้เขียนข้อความที่แสดงการต่อว่าทิ้งไว้บนหน้าเวยปั๋วของเหลียง จิ้งหรู หรือฟิช เหลียง (Fish Leong) และผิ่น กวน หรือวิคเตอร์ หวัง (Victor Wong) สองนักร้องชาวมาเลเซียที่มีชื่อเสียงโด่งดังในจีนอีกด้วย ขณะเดียวกันยังพบการโพสต์ข้อความลามกหยาบคายจำนวนมาก โดยชาวเน็ตฯ รายหนึ่งเรียกคนมาเลเซียว่าเป็น "พวกด้อยกว่า” และระบุว่า "ไม่ยินดีต้อนรับคนเช่นนี้เข้าประเทศจีน”

     อย่างไรก็ดี บรรดาบล็อกเกอร์และคอลัมน์นิสต์ในจีนก็ออกโรงเตือนเหล่าคนดังให้ระวังการใช้ คำพูดยั่วยุอารมณ์โกรธแค้น พร้อมสนับสนุนให้ช่วยกันลดความตึงเครียดที่อาจเพิ่มขึ้น โดยกล่าวว่าควร "รักชาติอย่างมีเหตุผล” มิใช่เรียกร้องการคว่ำบาตรและโหมกระพือความเกลียดชังอย่างอคติ แต่ควรมุ่งสนใจผลประโยชน์ของญาติผู้โดยสารจีนดีกว่า

     ผัน ไช่ฝู คอลัมน์นิสต์และบล็อกเกอร์ชื่อดัง มองว่าการมุ่งโจมตีว่าร้ายชาวมาเลเซียนั้นเป็นเรื่อง "โง่เง่า” และอยากเชิญชวนสาธารณะชนให้หยุดการเติมเชื้อไฟความโกรธแค้นเช่นนี้ได้แล้ว

     "บรรดาคนดังกลับไม่มีความรับผิดชอบเสียเอง ... มาเลเซียถือเป็นมิตรประเทศทรงเกียรติของจีนเสมอมา และประชาชนมาเลเซียก็ไม่พอใจกับการจัดการของรัฐบาลพวกเขาหลังจากเกิดเหตุฯ อยู่แล้ว” เขากล่าวผ่านบทคอลัมน์นิสต์ของเป่ยจิง นิวส์

     ทางด้านเจ้า ชู คอลัมน์นิสต์ที่มีผู้ติดตามบนเวยปั๋วราว 10 ล้านคน กล่าวว่า "หากคุณเป็นห่วงผู้โดยสารจีนจริง คุณควรกดดันรัฐบาลจีนให้สรรหาร่วมมือกับชาวมาเลเซีย เพื่อเรียกร้องความต้องการที่ชัดเจน” โดยเจ้าเตือนอีกว่าเหล่าคนดังไม่ควรใช้ชื่อเสียงและอิทธิพลของตนเองในทางที่ ผิด

     "การโต้เถียงบนโลกออนไลน์ที่มุ่งสร้างความแค้นเคืองต่อมาเลเซีย อาจผลักดันชาติต่างๆ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ไปใกล้ชิดกับสหรัฐอเมริกามากขึ้นกว่าเดิม”
 

ที่มา : manager.co.th

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์