หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
ส่งกระดูกทหารสหรัฐฯ 3 นายกลับบ้าน ตายในกัมพูชามากว่า 40 ปี

2 เมษายน 2014 (จำนวนคนอ่าน 1601)
 

 
นายทหารสหรัฐฯ ยกโลงศพที่คลุมด้วยธงชาติสหรัฐฯ บรรจุชิ้นส่วนกระดูกที่เชื่อว่าเป็นของทหารสหรัฐฯ ระหว่างพิธีส่งชิ้นส่วนกลับคืนประเทศที่สนามบินนานาชาติกรุงพนมเปญ วันที่ 2 เม.ย.-- Agence France-Presse/Siv Channa.

    เอ เอฟพี - ชิ้นส่วนกระดูกที่เชื่อว่าเป็นของทหารอเมริกัน 3 นาย ที่ถูกสังหารในกัมพูชาเป็นเวลานานกว่า 4 ทศวรรษ ในช่วงสงครามเวียดนาม ถูกส่งกลับคืนประเทศในวันนี้ (2) เพื่อพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคลในสหรัฐฯ

    สถานทูตสหรัฐฯ ระบุว่า ชิ้นส่วนกระดูกดังกล่าวค้นพบโดยทีมเจ้าหน้าที่กัมพูชา และสมาชิกของคณะกรรมการร่วมค้นหาเชลยศึกและผู้สูญหายระหว่างปฏิบัติหน้าที่ (JPAC) ใน จ.กำปงจาม

    "เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ทีมค้นหาร่วมระหว่างกัมพูชา และสหรัฐฯ บรรลุในภารกิจล่าสุด และพบชิ้นส่วนกระดูกที่น่าจะเป็นของชาวอเมริกันที่สูญหายไปในกัมพูชา” วิลเลียม ท็อดด์ ทูตสหรัฐฯ ประจำกัมพูชา กล่าวในพิธีส่งชิ้นส่วนทหารกลับประเทศ ที่สนามบินกรุุงพนมเปญ

    ชิ้นส่วนกระดูกที่พบถูกบรรจุอยู่ในโลงศพที่คลุมด้วยธงชาติสหรัฐฯ 3 โลง ซึ่งจะเดินทางไปยังห้องปฏิบัติการพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคลส่วนกลางของ JPAC ในฮาวาย ด้วยเครื่องบินของกองทัพสหรัฐฯ ส่วนรายละเอียดเกี่ยวกับการเสียชีวิตของนายทหารสหรัฐฯ ยังไม่มีรายงานในเวลานี้

     สถานทูตสหรัฐฯ ระบุว่า มีนายทหารสหรัฐฯ 90 นาย สูญหายในกัมพูชาช่วงสงครามเวียดนาม แต่สามารถค้นหาชิ้นส่วนกระดูก และระบุเอกลักษณ์นายทหารได้แล้ว 37 นาย นับตั้งแต่ 2 ประเทศเริ่มร่วมมือค้นหาในปี 2535 แต่ยังมีนายทหารอีก 53 นาย ที่ยังคงสูญหาย.

 
ที่มา : manager.co.th

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์