หน้าหลัก

Print this page Print this page  |  Send this page Send this page  |  export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
มาเลเซียพุ่งเป้า “นักบิน-ลูกเรือ” อาจเป็นต้นเหตุ MH370 สูญหาย

2 เมษายน 2014 (จำนวนคนอ่าน 1467)

 
ซาฮารี อะหมัด ชาห์ วัย 53 ปี (ซ้าย)
และ ฟาริก อับดุล ฮามิด วัย 27 ปี นักบินผู้ช่วย

    รอย เตอร์ - ทีมสอบสวนมาเลเซียพุ่งเป้าไปที่ "นักบินและลูกเรือ” ว่าอาจเป็นต้นเหตุการสูญหายของเครื่องบินโดยสารมาเลเซียแอร์ไลน์ส เที่ยวบิน MH370 หลังตรวจสอบประวัติผู้โดยสารทั้ง 227 คนไม่พบว่ามีพิรุธ

     คอลิด อบูบาการ์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติมาเลเซีย แถลงวันนี้ (2 เม.ย.) ว่า จากการตรวจสอบประวัติผู้โดยสารทุกคนบนเครื่องบิน MH370 ไม่พบแรงจูงใจที่อาจทำให้พวกเขาคิดจี้เครื่องบินหรือก่อวินาศกรรมเครื่องบิน และไม่พบผู้โดยสารที่มีปัญหาทางจิตจนอาจพัวพันการสูญหายของเครื่องบินลำนี้ เมื่อวันที่ 8 มีนาคม

     "ผู้โดยสารทุกคนพ้นจากข่ายต้องสงสัย” สำนักข่าวแห่งชาติเบอร์นามา อ้างคำแถลงของผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ

     ผู้สื่อข่าวรอยเตอร์ยังไม่สามารถติดต่อ คอลิด เพื่อขอสัมภาษณ์ ขณะที่รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยมาเลเซียก็ปฏิเสธที่จะยืนยันรายงานนี้ 

     แม้ทางการมาเลเซียจะยังไม่ตัดประเด็นปัญหาเครื่องยนต์ออกไป แต่จากหลักฐานที่มีอยู่บ่งชี้ว่าเที่ยวบิน MH370 ซึ่งออกเดินทางจากกรุงกัวลาลัมเปอร์และจะต้องข้ามทะเลจีนใต้ไปยังกรุง ปักกิ่งของจีน ถูกใครบางคน "จงใจ” บังคับให้ออกนอกเส้นทาง

     พนักงานสอบสวนเชื่อว่า ใครบางคนที่มีความรู้เกี่ยวกับโบอิ้ง 777-200ER และระบบนำทางของเครื่องบินพาณิชย์อย่างลึกซึ้ง ได้ปิดอุปกรณ์สื่อสารของเครื่องบินก่อนจะบังคับให้เลี้ยวออกจากเส้นทางปกติ และเดินทางต่อไปอีกหลายพันไมล์

     จากสมมติฐานดังกล่าว ทีมสืบสวนจึงพุ่งเป้าไปที่กัปตัน ซาฮารี อะหมัด ชาห์ วัย 53 ปี และผู้ช่วยนักบิน ฟาริก อับดุลฮามิด วัย 27 ปี เป็นอันดับแรก

      อย่างไรก็ตาม ตำรวจมาเลเซียระบุว่า จากการตรวจสอบประวัติบุคคลทั้งสองยังไม่พบข้อน่าสงสัย ขณะที่สำนักงานสอบสวนกลางสหรัฐฯ (เอฟบีไอ) ซึ่งช่วยมาเลเซียวิเคราะห์ข้อมูลจากเครื่องจำลองการบินที่ยึดมาจากบ้านของซา ฮารี ก็ไม่พบสิ่งผิดปกติเช่นกัน

      เจ้าหน้าที่นานาชาติซึ่งกำลังค้นหา "กล่องดำ” ของ MH370 ในมหาสมุทรอินเดียตอนใต้ต้องทำงานแข่งกับเวลาอย่างยิ่ง เนื่องจากอุปกรณ์บันทึกข้อมูลการบินจะส่งสัญญาณระบุตำแหน่งของมันเพียง 30 วัน หลังจากเครื่องบินตก

 

ที่มา : manager.co.th


กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์