หน้าหลัก

Print this page Print this page  |  Send this page Send this page  |  export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
IATA ลั่นจะไม่มีเครื่องบินสูญหายซ้ำรอย MH370

2 เมษายน 2014
 
เอ บีซีนิวส์ - สมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ (IATA) ประกาศก้องในวันอังคาร (1 เม.ย.) จะไม่มีเครื่องบินลำไหนสูญหายไปอย่างไร้ร่องรอยแบบ MH370 อีกแล้ว ด้วยสร้างความมั่นใจว่าในอนาคต เครื่องบินทุกลำจะต้องถูกติดตามแบบเรียลไทม์

      โทนี ไทเลอร์ ผู้อำนวยการทั่วไปของสมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ กล่าวบรรยายต่อที่ประชุมสัมมนากลุ่มอุตสาหกรรมการบิน ณ โรงแรมเชอราตัน อิมพีเรียล ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ซึ่งเหตุหายสาบสูญของเที่ยวบิน MH370 ของสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ส กลายเป็นประเด็นหลักของหารือครั้งนี้ "เรามิอาจปล่อยให้เครื่องบินหายสาบสูญไปง่ายๆ แบบนี้อีก” เขาบอกกับเหล่าผู้บริหารสายการบินต่างๆของสมาคม

      อย่างไรก็ตาม เป็นที่ตั้งข้อสังเกตว่า สมาคมแห่งนี้ก็เคยออกมาเรียกร้องแบบเดียวกัน เมื่อครั้งที่เครื่องบินแอร์ฟรานซ์ 447 ดิ่งลงสู่มหาสมุทรแอตแลนติกในปี 2009 ซึ่งปฏิบัติการค้นหาซากและกล่องดำกินเวลายาวนานกว่า 2 ปีและสูญเสียค่าใช้จ่ายไปกว่า 135 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

     เมื่อถูกกดดันให้อธิบายว่าสถานการณ์นี้แตกต่างจากกรณีของแอร์ฟรานซ์ อย่างไร นายไทเลอร์ยืนยันว่าตอนนี้หลายสิ่งหลายอย่างเปลี่ยนไปแล้ว และ "เราต้องสร้างความเชื่อมั่นว่ามันจะไม่เกิดขึ้นอีก”

     นายไทเลอร์ยังได้เน้นย้ำถึงความจำเป็นในการปรับปรุงระบบติดตาม เครื่องบินขณะบิน ในโลกปัจจุบันที่ดูเหมือนว่าคนเราสามารถติดตามทุกการเคลื่อนไหวได้ ไม่น่าเชื่อว่าเครื่องบินทั้งลำจะสูญหายไปง่ายๆ และการค้นหาและกู้ข้อมูลการบินและอุปกรณ์บันทึกเสียงในห้องนักบินจะยากลำบาก ถึงเพียงนี้     แม้ว่ามันไม่ใช่อุบัติเหตุครั้งแรกซึ่งกล่องบันทึกข้อมูลการบินและการบันทึก เสียงในห้องนักบินยากต่อการค้นหา โดยในช่วง 30 ปีที่ผ่านมา มีอุบัติเหตุ 26 ครั้งที่ปฏิบัติการค้นหาใต้น้ำต้องใช้เวลาอย่างน้อย 3 วันไปจนถึงมากกว่า 3 เดือน ขณะที่ในปี 2010 ทางสำนักตรวจสอบและวิเคราะห์แห่งฝรั่งเศส (บีอีเอ) ก็เคยร้องขอให้องค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ไอซีเอโอ) ออกข้อบังคับส่งข้อมูลการบินทางเครือข่ายหรือไม่ก็ติดตั้งกล่องบันทึกข้อมูล การบินแบบลอยน้ำได้อีกอัน

     กระนั้นจนถึงตอนนี้มีการปรับเปลี่ยนตามข้อเรียกร้องเพียงอย่างเดียว นั้นคืออายุการใช้งานของแบตเตอรี่ของกล่องดำที่ขยายเป็น 30 วัน ทว่าในส่วนของเที่ยวบิน MH370 ยังไม่มีการติดตั้งแบตเตอรีที่มีอายุใช้งานยาวนานดังกล่าว

     "กลุ่มอุตสาหกรรมการบินจะพยายามตัดสินใจว่าอะไรบ้างที่ควรนำมา พิจารณาและเทคโนโลยีใดควรถูกนำมาใช้” ไทเลอร์กล่าว ขณะที่ทางไอซีเอโอและอิตเมอร์แซต บริษัทดาวเทียมผู้ได้ข้อมูลจนนำไปสู่ปฏิบัติการค้นหาเที่ยวบิน MH370 ในมหาสมุทรอินเดียทางตอนใต้ ก็ได้เริ่มต้นพูดคุยหารือกันแล้วว่าจะนำเทคโนโลยีใดมาใช้กับสายการบินต่างๆ

     ผู้เชี่ยวชาญด้านการบินมองว่า ปริศนาเที่ยวบิน MH370 อาจทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในอุตสาหกรรมการบิน โดยเฉพาะในด้านการปรับปรุงระบบติดตามเครื่องบิน แม้ว่าเครื่องบินจะขาดการติดต่อกับเรดาร์พลเรือนและถูกปิดระบบส่งสัญญาณ อัตโนมัติ

 
ที่มา : manager.co.th


กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์