หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
เคลียร์ระเบียบขนส่งรถบรรทุกไทย-สิงคโปร์รับเออีซี

2 เมษายน 2014 (จำนวนคนอ่าน 1651)
 
 

      นาย วัฒนา พัทรชนม์ รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า ได้นำผู้ประกอบการขนส่งรถบรรทุกไทย 30 ราย เดินทางไปร่วมประชุมเชิงนโยบายการขนส่งสินค้าทางถนนกับรัฐบาลสิงคโปร์ เพื่อพัฒนาความร่วมมือระหว่างองค์กรรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) และเอกชนร่วมกัน ก่อนเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนในปี 58 รวมถึงเรียนรู้นโยบาย กฎระเบียบการกำกับดูแลการขนส่งทางถนนระหว่างทั้ง 2 ประเทศ ให้เกิดความเข้าใจตรงกัน เนื่องจากการควบคุมการขนส่งสินค้าของสิงคโปร์เข้มงวดมาก ซึ่งอาจเป็นอุปสรรคต่อการขนส่งสินค้าผู้ประกอบไทยได้
 
     "การ นำผู้ประกอบการขนส่งไปหารือกับสิงคโปร์ครั้งนี้ ถือเป็นประเทศที่ 3 ต่อจากการหารือกับเมียนมาร์ และกัมพูชา ภายใต้โครงการพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการขนส่งสินค้าทางถนนรองรับการเปิดเสรี ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน เพื่อเป็นการเร่งเตรียมพร้อมการขนส่งกับประเทศเพื่อนบ้านในอาเซียน รวมทั้งยังช่วยพัฒนาความสัมพันธ์ทางด้านเศรษฐกิจ การค้า และการลงทุน และขีดความสามารถของผู้ประกอบการขนส่งไทย ให้สามารถประกอบธุรกิจขนส่งในอาเซียนได้เต็มรูปแบบในปี 58”
  
     สำหรับ การจัดงานครั้งนี้ได้มีเอกอัตรราชทูตไทย ณ สิงคโปร์ เป็นประธานประชุม พร้อมด้วยผู้อำนวยการงานสนับสนุนระบบการขนส่ง และคณะผู้แทนชั้นนำด้านการขนส่งจากสิงค์โปร์ โดยผู้ประกอบการขนส่งสินค้าทางถนนทั้ง 2 ฝ่าย ได้เสวนาแนวทางการสร้างเครือข่ายด้านการขนส่งสินค้าทางถนนในอนาคต แต่ปัจจุบันสิงคโปร์ยังไม่สามารถขนส่งสินค้าทางถนนโดยตรงกับไทยได้ เพราะต้องผ่านตัวกลางอย่างมาเลเซีย แต่อนาคตเชื่อว่าภาคเอกชนของการขนส่งสินค้าในอาเซียนทั้งหมดจะร่วมมือการขน ส่งด้วยกันได้

 
 
ที่มา : เดลินิวส์


กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์