หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
ผู้ว่าฯ คนดังกรุงจาการ์ตา เป็น “เต็งหนึ่ง” ประธานาธิบดีแดนอิเหนาคนต่อไป

3 เมษายน 2014 (จำนวนคนอ่าน 1461)
 


ผลสำรวจความคิดเห็นล่าสุดใน อินโดนีเซียชี้ "โจโก วิโดโด” ผู้ว่าราชการกรุงจาการ์ตา ขึ้นแท่นเป็น "เต็งหนึ่ง” ที่มีโอกาสก้าวขึ้นครองอำนาจเป็นประธานาธิบดีคนต่อไปของแดนอิเหนา หลังมีคะแนนนิยมทิ้งห่างคู่แข่งขาดลอย

   ผลสำรวจล่าสุดในอินโดนีเซียที่จัดทำโดยสถาบันรอย มอร์แกน รีเสิร์ช พบว่า กลุ่มตัวอย่างที่เป็นผู้มีสิทธิ์ออกเสียงเลือกตั้งชาวอินโดนีเซียถึง 45 เปอร์เซ็นต์จะลงคะแนนเลือกนายโจโก วิโดโด หรือ "โจโกวิ” ผู้ว่าราชการจอมสีสันแห่งกรุงจาการ์ตาวัย 52 ปี เป็นประธานาธิบดีคนต่อไป ในการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในช่วงต้นเดือนกรกฎาคมนี้

     ขณะที่กลุ่มตัวอย่างอีก 37 เปอร์เซ็นต์ระบุว่า พวกเขาจะลงคะแนนเลือกผู้สมัครจากพรรค Indonesian Democratic Party of Struggle (PDI-P) ที่วิโดโดสังกัดอยู่ในการเลือกตั้งสมาชิกรัฐสภาแดนอิเหนาที่จะมีขึ้นใน สัปดาห์หน้า

     ผลสำรวจล่าสุดที่ทำขึ้นในประเทศมุสลิมที่ใหญ่ที่สุดในโลก และประเทศที่มีขนาดของเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดในกลุ่มอาเซียนอย่างอินโดนีเซีย ระบุว่า คะแนนนิยมของโจโก วิโดโดที่พุ่งสูงแตะระดับ 45 เปอร์เซ็นต์นั้น ส่งผลให้คะแนนนิยมของเขาทิ้งห่างคู่แข่งสำคัญอย่างนายปราโบโว ซูเบียนโต จากพรรค Great Indonesia Movement Party (GERINDRA) ถึง 30 จุดขณะที่อาบูริซัล บาครี ประธานพรรคการเมืองเก่าแก่อย่าง "Golkar” มีคะแนนนิยมล่าสุดเพียง 11 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น

     นักวิเคราะห์การเมืองอินโดนีเซียระบุว่า ปัจจัยสำคัญที่ทำให้คะแนนนิยมของโจโก วิโดโดพุ่งสูงและเป็นเต็งหนึ่งในตำแหน่งประธานาธิบดีคนต่อไปนั้น มาจากผลงานการบริหารที่ "เข้าตาประชาชน” ของเขา ขณะดำรงตำแหน่งผู้ว่าราชการกรุงจาการ์ตา ประกอบกับแรงสนับสนุนจากฐานเสียงบนเกาะชวาที่มีสัดส่วนคิดเป็น 3 ใน 5 ส่วน จากจำนวนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง 186 ล้านคนทั่วประเทศ

     ทั้งนี้ การเลือกตั้งประธานาธิบดีอินโดนีเซียที่มีกำหนดจัดขึ้นในช่วงต้นเดือน กรกฎาคมปีนี้ จะถือเป็นการเลือกตั้งผู้นำอิเหนาแบบ "โดยตรง” ครั้งที่ 3 ในประวัติศาสตร์โดยผู้ชนะจะได้เข้ามาบริหารประเทศเป็นเวลา 5 ปี แทนประธานาธิบดีซูซิโล บัมบัง ยุทโธโยโนที่บริหารประเทศมาครบ 2 วาระและหมดสิทธิลงชิงชัยอีกเป็นสมัยที่ 3
 

 
 
 
 
 
 
 
ที่มา : manager.co.th

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์