หน้าหลัก

Print this page Print this page  |  Send this page Send this page  |  export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
ลาวตั้งรัฐมนตรีพาณิชย์คนใหม่ โยกคนเก่าเข้าสำนักนายกฯ

4 เมษายน 2014 (จำนวนคนอ่าน 1474)
 
 
รัฐมนตรี ว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมและการค้าลาว นายนาม วิยะเกด (ซ้ายมือ) กับนายปาสคาล ลามี ผู้อำนวยการองค์การการค้าโลก (World Trade Organization) ระหว่างพิธีเซ็นเอกสารยืนยันการเป็นสมาชิกชาติที่ 158 ของลาวในนครเจนีวาวันที่ 26 ต.ค.2555 ดร.นามเป็นหัวหน้าคณะในการเจรจากับชาติภาคีต่างๆ จนกระทั่งประสบความสำเร็จหลังจากลาวพยายามเข้าเป็นสมาชิก WTO มาเป็นเวลา 15 ปี วันนี้รมว.ถูกโยกย้ายไปรับตำแหน่งใหม่ประจำสำนักนายกรัฐมนตรีเปิดทางให้นาง เข็มมะนี พนเสนา รัฐมนตรีช่วยฯ ขึ้นว่าการแทน ขณะนี้ลาวอยู่ระหว่างการปรับคณะรัฐมนตรี "นอกฤดูกาล". -- Agence France-Presse/Fabrice Coffrini.
  
      ทางการลาวได้ประกาศการแต่งตั้งนางเข็มมะนี พนเสนา รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมและการค้า ขึ้นดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการแทน นายนาม วิยะเกด โดยโยกย้ายคนหลังไปรับตำแหน่งหน้าที่ใหม่ประจำสำนักงานนายกรัฐมนตรีในกระบวน การโยกย้าย "นอกฤดูกาล” ที่ดำเนินมาตั้งแต่ช่วงเดือน ก.พ.ปีนี้

      ยังไม่มีรายละเอียดเกี่ยวกับงานในหน้าที่ใหม่ในฐานะรัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ ของ ดร.นาม ซึ่งว่าการระทรวงเศรษฐกิจสำคัญของประเทศมาเป็นเวลา 8 ปี และเป็นผู้กำกับดูแลการเจรจานำคอมมิวนิสต์ลาวเข้าเป็นสมาชิกองค์การการค้า โลก จนกระทั่งประสบความสำเร็จหลังจากพยายามมาเป็นเวลา 15 ปี โดยเริ่มมีผลเมื่อต้นปี 2556

     ดร.นาม ยังคงเป็นกรรมการศูนย์กลางพรรคของพรรคประชาชนปฏิวัติลาวคนหนึ่ง

     ตามรายงานของสำนักข่าวสารปะเทดลาว นางเข็มมะนี เข้ารับตำแหน่งใหม่ในพิธีรับมอบที่จัดขึ้นวันที่ 31 มี.ค.ที่ผ่านมา โดยนายสมสะหวาด เล่งสะหวัด รองนายกรัฐมนตรี ผู้ชี้นำงานเศรษกิจของประเทศเป็นประธาน มีรัฐมนตรีช่วยว่าการ และเจ้าหน้าที่ระดับสูงเข้าร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก

     สำนักข่าวทางการรายงานด้วยว่า โอกาสเดียวกันนี้ นางเข็มมะนี ยังได้รับแต่งตั้งให้เป็นเลขาธิการพรรคสาขากระทรวงอุตสาหกรรมและการค้าอีก หนึ่งตำแหน่ง ซึ่งหมายถึงการเป็นสมาชิกคณะกรรมการกลางพรรค หรือ "กรรมการศูนย์กลางพรรค” ในนิยามของชาวคอมมิวนิสต์ลาว

     นางเข็มมะนี นับเป็นบุคคลในครอบครัว "พนเสนา” คนที่ 4 ที่ดำรงตำแหน่งระดับรัฐมนตรีในรัฐบาลลาวปัจจุบัน ถัดจาก นายสมมาด พนเสนา รมว.กระทรวงการโยธาและขนส่ง นางเข็มแพง พนเสนา รมว.ประจำนักนายกฯ กับอีกคนซึ่งเป็นระดับรัฐมนตรีช่วยว่าการคือ ดร.คำเลียน พนเสนา กระทรวงแผนการและการลงทุน

     ในเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา ลาวได้ประกาศการแต่งตั้ง ดร.เลียน ถิแก้ว เลขาพรรคแขวง/เจ้าแขวงไซยะบูลี ขึ้นดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการเงินคนใหม่ โดยโยกย้ายนายพูเพ็ด คำพูนวง ไปดำรงตำแหน่งประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

     ในเวลาไล่เลี่ยกัน ได้มีการประกาศแต่งตั้งนายสะเหลิมไซ กมมะสิด อดีตเอกอัครรัฐทูตผู้แทนถาวรลาว ประจำองค์การสหประชาชาติ เข้าดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศอีกคนหนึ่งด้วย.

 
ที่มา : manager.co.th

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์