หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
กัมพูชาร้องลาวเลื่อนโครงการเขื่อนดอนสะโฮง

4 เมษายน 2014 (จำนวนคนอ่าน 1162)

ภาพถ่ายเมื่อวันที่ 24 มี.ค. 2555 เผยแพร่โดยกองทุนสัตว์ป่าโลก-กัมพูชา ในวันที่ 20 ก.พ. 2557เผยให้เห็นโลมาอิรวดีว่ายอยู่ในแม่น้ำโขง เขตพื้นที่จ.กระแจ๊ ห่างจากกรุงพนมเปญทางตะวันออกเฉียงเหนือราว 300 กม. WWF เตือนว่าเขื่อนดอนสะโฮงที่ลาววางแผนจะสร้างบนแม่น้ำโขงอาจเร่งให้เกิดการสูญ พันธุ์ของโลมาอิรวดีที่เป็นสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์อย่างยิ่ง ซึ่งส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในกัมพูชาที่เป็นประเทศเพื่อนบ้าน ขณะที่เจ้าหน้าที่กัมพูชาระบุว่าจะนำประเด็นการสร้างเขื่อนขึ้นหารือในการ ประชุมคณะกรรมาธิการแม่น้ำโขง หวังให้ลาวระงับโครงการก่อสร้างเขื่อนชั่วคราว เพื่อทำรายงานประเมินผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม.-- Agence France-Presse/Gerry Ryan/World Wildlife Fund-Cambodia.

ซินหวา - เจ้าหน้าที่กัมพูชา เผยว่า กัมพูชาจะเรียกร้องให้มีการเลื่อนโครงการพัฒนาเขื่อนดอนสะโฮง ขนาด 260 เมกะวัตต์ บนแม่น้ำโขง ในระหว่างการประชุมคณะกรรมาธิการแม่น้ำโขงครั้งที่ 2 ที่จัดขึ้นในวันที่ 4-5 เม.ย. ในนครโฮจิมินห์ เวียดนาม

      "ผมจะยกประเด็นนี้ขึ้นในที่ประชุม เพราะการประชุมครั้งนี้จะเน้นในเรื่องของน้ำ พลังงาน และความมั่นคงด้านอาหารในบริบทของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศในลุ่มแม่น้ำ โขง” รัฐมนตรีกระทรวงทรัพยากรน้ำ และประธานคณะกรรมาธิการแม่น้ำโขงแห่งชาติกัมพูชา กล่าวกับผู้สื่อข่าวที่สนามบินนานาชาติกรุงพนมเปญ ก่อนเดินทางเข้าร่วมการประชุมพร้อมกับนายกรัฐมนตรีฮุนเซน

     "ไม่เพียงแต่กัมพูชาเท่านั้น เวียดนาม และไทยได้ร้องเรียนอย่างเป็นทางการไปยังฝ่ายลาวให้ระงับโครงการเขื่อน และเรายังได้ร้องขอให้ลาวจัดทำรายงานการประเมินผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมเพื่อ ให้ทุกภาคส่วนได้พิจารณา และตัดสินใจ” รัฐมนตรีกระทรวงทรัพยากรน้ำของกัมพูชา กล่าว

     ประเทศในกลุ่มคณะกรรมาธิการแม่น้ำโขงต้องทำตามข้อตกลงแม่น้ำโขงปี 2538 ที่ระบุว่า ข้อเสนอการสร้างเขื่อนไฟฟ้าใดๆ บนแม่น้ำสายหลักในลุ่มแม่น้ำโขงตอนล่างจำเป็นต้องหารืออย่างครอบคลุมในกลุ่ม 4 ประเทศก่อนที่จะมีการตัดสินใจใดๆ เกิดขึ้น

     นักอนุรักษ์ชาวกัมพูชาราว 90 คน จากหน่วยงานภาครัฐ และ NGO ได้ร่วมกันแสดงความคิดเห็นถึงโครงการพัฒนาเขื่อนดอนสะโฮงในลาว ระบุว่า เขื่อนดังกล่าวจะก่อให้เกิดภัยคุกคามร้ายแรงต่อความหลากหลายทางชีวภาพที่มี อยู่ในแม่น้ำโขง เช่น โลมาสายพันธุ์หายาก และแหล่งประมงที่มีความสำคัญต่อประชาชนนับล้านในกัมพูชา และเวียดนาม

     ก่อนหน้านี้ กองทุนสัตว์ป่าโลก (WWF) ได้เรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีฮุนเซน ร้องขอให้ลาวระงับการสร้างเขื่อนระหว่างการประชุมคณะกรรมาธิการแม่น้ำโขง ครั้งที่ 2 โดยระบุว่า เขื่อนอาจคุกคามโลมาอิรวดีที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ที่อาศัยอยู่ในลุ่มน้ำ กัมพูชา.

 
ที่มา : manager.co.th

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์