หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
เวียดนามยันประหารสาวไทยขนโคเคน ศาลอุทธรณ์ยืนคำพิพากษาฉีดสารพิษ

4 เมษายน 2014 (จำนวนคนอ่าน 1961)
 
หญิงสาวชาวไทยใช้มือปิดหน้าที่ ตัวเองขณะถูกนำตัวไปยังศาลในนนครโฮจิมินห์ในวันศุกร์ 4 เม.ย.2557 ซึ่งศาลอุทธรณ์สูงสุดของเวียดนามได้ยืนคำพิพากษาของศาลชั้นต้นให้ประหาร ชีวิตด้วยวิธีฉีดสารพิษ นักโทษยังสามารถยื่นขออภัยโทษต่อประมุขแห่งรัฐเวียดนามได้แต่ที่ผ่านมายัง ไม่เคยมีนักโทษคดียาเสพติดคนไหนประสบความสำเร็จและยังไม่ทราบกำหนดการประหาร ชีวิตเธอในขณะนี้. -- ภาพ: ลาวโดง (แรงงาน) ออนไลน์.
  
     ศาลประชาชนนครโฮจิมินห์ ได้ยืนคำพิพากษาของศาลชั้นต้นในวันศุกร์ 4 เม.ย.ที่ผ่านมา ให้ประหารชีวิต น.ส.สุรชา ชัยมงคล ด้วยการฉีดสารพิษ หลังจากเจ้าตัวได้ให้ทนายความยื่นอุทธรณ์ต่อศาล ซึ่งเป็นขั้นสุดท้ายในการไต่สวนคดีในระบบของเวียดนาม ในการพิจารณาคดีร้ายแรงเกี่ยวกับยาเสพติด ยังไม่ทราบกำหนดการประหารชีวิตสาวชาวไทยในขณะนี้

     น.ส.สุรชา เดินทางจากประเทศบราซิล และ ถูกจับกุมวันที่ 3 ต.ค.2555 ที่ ท่าอากาศยานเตินเซินเญิ๊ต นครโฮจิมินห์ พร้อมโคเคนน้ำหนัก 2 กิโลกรัมที่ซุกไว้ในอัลบั้มรูป จำนวน 2 อัลบั้ม ทางการเวียดนามได้ดำเนินคดีในข้อหา "ขนยาเสพติดผิดกฎหมาย” ซึ่งมีกำหนดโทษสูงสุดถึงขั้นประหารชีวิต และยังขยายผลนำไปสู่การจับกุมหญิงชาวไทยอีกคนหนึ่งที่เดินทางจากกรุงเทพฯ เพื่อไปพบ น.ส.สุรชา

    ศาลชั้นต้นได้พิพากษาคดี น.ส.สุรชา ในเดือน ส.ค.2556 ให้ลงโทษประหารชีวิต ต่อมา จำเลยได้ยื่นอุทธรณ์ขอลดหย่อนโทษโดยอ้างว่ากระทำด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ และไม่ทราบรายละเอียดในแง่กฎหมาย ซึ่งเป็นข้ออ้างที่ไม่สามารถช่วยอะไรได้ ศาลอุทธรณ์สูงสุดได้ทำการไต่ส่วนคดี และยืนคำพิพากษาของศาลชั้นต้นให้ประหารชีวิต

     น.ส.สุรชา เกิดปี พ.ศ.2528 หลักฐานของศาลได้บ่งชี้ว่า จำเลยติดต่อกับกลุ่มชายชาวแอริฟกันทางอินเทอร์เน็ตเป็นเวลานานจนกระทั่งคุ้น เคยกัน ในที่สุดถูกนำไปรู้จักกับหญิงชาวอเมริกาใต้ที่ชื่อ "Miara” (ไม่ทราบสัญชาติ) เพื่อสมัครงานที่ได้ค่าตอบแทนสูง เธอเรียนสำเร็จปริญญาตรีแต่ยังไม่มีงานทำจึงรับทำงานแม้จะไม่ทราบว่าเป็นงาน อะไร

     เมื่อวันที่ 12 ส.ค.2555 น.ส.สุรชา ถูกนำไปยังเวียดนามเพื่อพบกับชายผิวดำคนหนึ่งซึ่งกล่าวว่าเป็น "ผู้บริหารบริษัทธุรกิจรถยนต์” และจะส่งเธอไปยังประเทศบราซิลเพื่อติดต่องาน อันเป็นเรื่องที่ไม่จริง

     ตามรายงานของหนังสื่อพิมพ์ลาวโดง (แรงงาน) ก่อนเดินทางไปยังบราซิล "Miara” ให้เงิน น.ส.สุรชา 1,000 ดอลลาร์ เพื่อให้ไปพบกับชายผิวดำคนหนึ่ง ซึ่งได้นำเธอไปชอปปิ้ง และซื้ออัลบั้มรูปเก่า 2 เล่ม และให้เธอนำไปให้แก่ญาติคนหนึ่งของเขาในนครโฮจิมินห์

     จำเลยได้เดินทางจากบราซิลผ่านดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และได้เข้าสู่กระบวนการตรวจคนเข้าเมืองปกติที่สนามบินเตินเซินเญิ๊ต

     เจ้าหน้าที่ศุลกากรเวียดนามได้ตรวจพบอัลบั้มรูปภาพที่น่าสงสัยใน กระเป๋าเดินทางหลังจากตรวจโดยละเอียดจึงพบว่า ในนั้นมีโคเคนรวมน้ำหนัก 2 กก. ซุกซ่อนอยู่ จากการสอบสวนขยายผลในภายหลัง เจ้าหน้าที่เวียดนามได้พบว่า โคเคนดังกล่าวมีปลายทางอยู่ที่ประเทศไทยโดยขนผ่านเวียดนามเพื่อตบตาเจ้า หน้าที่ไทย

     ตามกำหนดการนั้น น.ส.สุรชา จะต้องเดินทางไปพบกับ "ญาติ” ของผู้จ้างวานซึ่งแท้จริงแล้วเป็นหญิงชาวไทยอีกคนหนึ่ง ซึ่งจะเป็นผู้ขนโคเคนทั้งหมดต่อไปยังประเทศไทยอีกทอด

     อย่างไรก็ตาม ศาลอุทธรณ์สูงสุดยืนยันว่า น.ส.สุรชา จะต้องรับโทษทัณฑ์ตามกฎหมายเวียดนาม เนื่องจากได้กระทำความผิดสำเร็จแล้ว จำเลยไม่สามารถอ้างความไม่เข้าใจกฎหมายเป็นเหตุผลได้ไม่ว่ากรณีใดๆ จึงพิพากษาให้ประหารชีวิตจำเลยโดยการฉีดสารพิษตามคำพิพากษาของศาลชั้นต้น ลาวโดงกล่าวในเว็บไซต์ข่าวภาษาเวียดนาม.
 
น.ส.สุ รชา ชัยมงคล เข้าให้การต่อศาลประชาชนนครโฮจิมินห์ในเดือน ส.ค.2556 ซึ่งศาลตัดสินลงประหารชีวิตในความผิดฐาน "ขนยาเสพติดผิดกฎหมาย" ศาลอุทธรณ์สูงสุดได้พิพากษาอีกครั้งหนึ่งเมื่อวันศุกร์ 4 เม.ย.นี้ยืนคำพิพากษาของศาลชั้นต้น. -- ภาพ: ซเวินจี๊ออนไลน์.
ที่มา : manager.co.th

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์