หน้าหลัก

Print this page Print this page  |  Send this page Send this page  |  export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
“ซูจี”เตือนเมียนมาร์ยังไม่เป็นประชาธิปไตย

12 เมษายน 2014 (จำนวนคนอ่าน 1343)
 
 

     สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเบอร์ลินประเทศเยอรมนี เมื่อวานนี้ว่านางอองซาน ซูจีผู้นำฝ่ายค้านคนสำคัญของเมียนมาร์และเจ้าของรางวัลโนเบลสันติภาพซึ่ง เดินทางมาที่กรุงเบอร์ลินเพื่อรับรางวัลด้านสิทธิมนุษยชนได้กล่าวว่าประเทศ เมียนมาร์ของเธอหรือในชื่อเดิมว่าพม่า ยังคงต้องสถาบันในระบอบประชาธิปไตยการปรองดองสมานฉันท์ที่แท้จริงและการปรับ เปลี่ยนแนวคิดระดับผู้นำในกองทัพซึ่งเคยปกครองเมียนมาร์มาก่อน

     นอกจากนั้นแล้วนางซูจียังได้เรียกร้องให้ประชาคมโลกจับตาดูอย่างใกล้ชิดต่อรัฐ บาลเมียนมาร์ด้วยและตั้งคำถามด้วยว่าต้องการที่จะเป็นประชาธิปไตยอย่างแท้ จริงหรือไม่หรือต้องการเป็นแค่เพียงรัฐเผด็จการที่อยู่ในรูปแบบของ ประชาธิปไตย
นาง อองซานซูจี วัย 68ปีได้รับการปล่อยตัวจากการถูกกักบริเวณแต่ภายในที่พักเมื่อปี2553โดย รัฐบาลพลเรือนของอดีตนายพลเต็งเส่ง ประธานาธิบดีของเมียนมาร์ซึ่งพยายามผลักดันให้มีการปฏิรูปจนเป็นที่ยอมรับ ของนานาชาติทั้งนี้ก็เพื่อให้เมียนมาร์รอดพ้นจากการถูกโดดเดี่ยวและกระตุ้น การลงทุนจากต่างชาติขณะที่นางอองซาน ซูจีก็ได้กลับมาเล่นการเมืองและลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกรัฐสภาแต่ความ คิดของเธอที่จะลงสมัครรับเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีของเมียนมาร์ก็มี อุปสรรคเพราะรัฐธรรมนูญห้ามไม่ให้ใครก็ตามที่มีคู่สมรส

     เป็นชาวต่างชาติลงสมัครรับเลือกตั้งทั้งนี้เพราะสามีผู้วายชนม์ของเธอนั้นเป็นชาวอังกฤษ

 
ที่มา : เดลินิวส์


กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์