หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
เวียดนามถอนตัวเจ้าภาพเอเชียนเกมส์ ปี 2019 เหตุเศรษฐกิจประเทศยังย่ำแย่

18 เมษายน 2014 (จำนวนคนอ่าน 1584)
 
 

 
คณะผู้แทนจากเวียดนามที่เข้าร่วมการประชุมคณะกรรมการโอลิมปิกในมาเก๊า เมื่อเดือนพ.ย. 2555 ซึ่งในการประชุมครั้งนั้น เวียดนามได้รับสิทธิเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ครั้งที่ 18 ในปี 2019 แต่ด้วยภาวะวิกฤติทางเศรษฐกิจของประเทศในปัจจุบัน ทำให้เวียดนามตัดสินใจที่จะถอนตัวจากการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน.-- Photo/Thanhniennews.

     เวียดนามเผยวานนี้ (17) ว่า ได้ตัดสินใจที่จะถอนตัวจากการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ ปี 2019 ด้วยเหตุผลทางการเงิน

     กรุงฮานอย ได้รับเลือกเมื่อปี 2555 ให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ แต่ประชาชนกลับไม่ค่อยยินดีมากนักต่อความเคลื่อนไหวดังกล่าว หรือแม้แต่หนังสือพิมพ์ที่รัฐควบคุมอย่างเข้มงวดก็ยังวิพากษ์วิจารณ์ในเรื่องนี้เมื่อช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา

     "เวียดนามจะทำงานร่วมกับคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งเอเชีย (OCA) อย่างรวดเร็วในมาตรการต่างๆ เพื่อถอนตัวออกจากการเป็นเจ้าภาพการจัดการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 18 ในกรุงฮานอย” คำแถลงที่เผยแพร่บนเว็บไซต์ของรัฐบาล ระบุ หลังนายกรัฐมนตรีเหวียน เติ๋น ยวุ๋ง เรียกประชุมหารือเพื่อตรวจสอบปัญหาดังกล่าว

     การขาดประสบการณ์ในการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาขนาดใหญ่ และความยากลำบากในสถานการณ์ทางเศรษฐกิจ-สังคมของประเทศ ถูกอ้างว่าเป็นสาเหตุของการถอนตัวครั้งนี้

    ในเดือน พ.ย.2555 กรุงฮานอย ได้สิทธิการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันเอเชียนเกมส์ ปี 2019 ชนะเมืองสุราบายา จากอินโดนีเซีย หลังดูไบ จากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ถอนตัวก่อนที่จะมีการลงคะแนนเสียง

    ชัยชนะครั้งนั้นได้สร้างความยินดีให้แก่บรรดาเจ้าหน้าที่เวียดนามที่ระบุว่า ผลการตัดสินจะช่วยปลดล็อกเงินทุนหลายล้านดอลลาร์ที่จะนำไปใช้ในการลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน

     แต่ด้วยเศรษฐกิจของประเทศที่ตกอยู่ในภาวะวิกฤต ประกอบกับโครงสร้างพื้นฐานทางกีฬาที่ทรุดโทรม และสถิติการแข่งขันที่ไม่น่าประทับใจ ส่งผลให้ความรู้สึกของประชาชนไม่ค่อยสนับสนุนโครงการนี้

     เจ้าหน้าที่กล่าวว่า การเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 18 จะเสียค่าใช้จ่ายราว 150 ล้านดอลลาร์ และจำเป็นต้องก่อสร้างสนามกีฬาแห่งใหม่ และหมู่บ้านนักกีฬา ซึ่งผู้เชี่ยวชาญได้กล่าวเสริมว่า ค่าใช้จ่ายที่แท้จริงของการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ที่มีกำหนดจัดการแข่งขันนาน 16 วัน จะสูงมากกว่านี้

     คณะกรรมการโอลิมปิกเวียดนาม ได้เสนองบประมาณเบื้องต้นไปราว 300 ล้านดอลลาร์ แต่รัฐบาลไม่เห็นชอบเนื่องจากสถานการณ์ทางเศรษฐกิจของประเทศยังย่ำแย่

    ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา หนังสือพิมพ์ของรัฐ และบล็อกที่ได้รับความนิยมต่างๆ ได้นำเสนอเรื่องราว และความคิดเห็นกระตุ้นให้รัฐบาลถอนตัวออกจากการแข่งขัน และนำงบประมาณไปกับภาคส่วนอื่นๆ ที่สำคัญกว่า

     สำหรับการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ในปีนี้ จะจัดขึ้นที่เมืองอินชอน เกาหลีใต้ ระหว่างเดือน ก.ย.-ต.ค.
 
ที่มา : manager.co.th


กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์