หน้าหลัก

Print this page Print this page  |  Send this page Send this page  |  export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
กัมพูชา-สหรัฐฯ จะฝึกซ้อมร่วมทางทหารสัปดาห์หน้า

19 เมษายน 2014 (จำนวนคนอ่าน 1346)
 
 
แฟ้มภาพวันที่ 16 พ.ค. 2554 พล.จ.ไมเคิล ลีชที (Brig Gen Michael Liechty) ผู้บัญชาการคนหนึ่งของกองทัพบกสหรัฐประจำภาคพื้นแปซิฟิก เข้าร่วมพิธีเปิดการฝึกซ้อม "อังกอร์เซ็นทิเนล 2554" กับ พล.ท.แสม สุวรรณี (Lt Gen Sem Sovanny) ผู้อำนวยการศูนปฏิบัติการกองกำลังรักษาสันติภาพนานาชาติกัมพูชา ที่เป็นความร่วมมือทางทหารระหว่างสหรัฐฯ และกัมพูชา เพื่อสร้างและฝึกฝนเจ้าหน้าที่ของกัมพูชา และการฝึกซ้อมอังกอร์เซ็นทิเนล ในปีนี้ จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 21-30 เม.ย.--Photo/Army.Mil.

     กัมพูชา และสหรัฐฯ จะจัดซ้อมร่วมทางทหารประจำปีภายใต้ชื่อรหัส "อังกอร์ เซนทิเนล 2014” (Angkor Sentinel 2014) ในสัปดาห์หน้า ที่มีวัตถุประสงค์จะขยายขีดความสามารถของกองทัพกัมพูชา และกระชับความสัมพันธ์ทางทหารระหว่าง 2 ประเทศ

     การฝึกซ้อมร่วมประจำปีในครั้งนี้ จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 21-30 เม.ย. ที่ศูนย์ฝึกอบรมกองกำลังรักษาสันติภาพนานาชาติ ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากกรุงพนมเปญ ทางตะวันตกราว 70 กม. ตามตารางการฝึกซ้อมที่กองทัพกัมพูชาเผยนั้นระบุว่า พล.ท.ฮุน มาเนต บุตรชายคนโตของนายกรัฐมนตรีฮุนเซน ซึ่งเป็นรองผู้บัญชาการกองทัพบกกัมพูชา จะเป็นผู้เปิดการซ้อมในวันจันทร์ (21)

     การซ้อมร่วม "อังกอร์ เซนทิเนล 2014” เป็นการฝึกซ้อมในระดับทวิภาคี ที่จะเป็นการยืนยันถึงความสำคัญของความพยายามที่ดำเนินมาเป็นเวลาหลายปีของกองทัพสหรัฐฯ ประจำกองบัญชาการภาคพื้นแปซิฟิก ต่อการมีส่วนร่วมกับกองทัพแห่งราชอาณาจักรกัมพูชา ที่การฝึกซ้อมนั้นถูกออกแบบให้ส่งเสริมสันติภาพ และความมั่นคงในภูมิภาค โดยมุ่งเน้นไปที่การรักษาสันติภาพ และปฏิบัติการให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม

     สถานีโทรทัศน์ของกัมพูชารายงานว่า พล.อ.จัน สุเพียกตรา รองผู้บัญชาการกองทัพบก ได้กล่าวเมื่อไม่นานนี้ว่า การฝึกซ้อมจะเป็นโอกาสอันดีที่จะสร้างศักยภาพกองกำลังทหารของกัมพูชา และกระชับความสัมพันธ์ให้ใกล้ชิดขึ้นระหว่างเจ้าหน้าที่ทหารของกัมพูชา และสหรัฐฯ

    การฝึกซ้อมทางทหารภายใต้ชื่อรหัส "อังกอร์ เซนทิเนล” มีขึ้นครั้งแรกในปี 2553 และในการฝึกซ้อมเมื่อปีที่ผ่านมา มีนายทหารกัมพูชาเข้าร่วมมากกว่า 230 นาย และนายทหารสหรัฐฯ เกือบ 80 นาย.

 
ที่มา : manager.co.th

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์