หน้าหลัก

Print this page Print this page  |  Send this page Send this page  |  export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
โรคหัดระบาดในเวียดนาม มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 112 คน

19 เมษายน 2014 (จำนวนคนอ่าน 1435)
 
 
ภาพถ่ายวันที่ 17 เม.ย. บรรดาผู้ปกครองและเด็กที่ป่วยเป็นโรคหัดจำนวนมากรอรับการตรวจรักษาที่โรงพยาบาลในกรุงฮานอย ซึ่งในเวลานี้โรคหัดได้คร่าชีวิตชาวเวียดนามไปแล้วมากกว่าร้อยคน โดยส่วนใหญ่ของผู้เสียชีวิตเป็นเด็กเล็ก และยังมีผู้ติดเชื้อหลายพันคน ตามการเปิดเผยข้อมูลของทางการในวันนี้ (18) .-- Agence France-Presse.

     กระทรวงสาธารณสุขเวียดนาม ระบุในคำแถลงว่า มีชาวเวียดนามอย่างน้อย 112 คน เสียชีวิตจากโรคหัดในปีนี้ โดยส่วนใหญ่เป็นเด็กอายุต่ำกว่า 10 ขวบ พร้อมเตือนว่า จำนวนผู้เสียชีวิตอาจเพิ่มสูงขึ้น เพราะการแพร่เชื้อจากผู้ป่วยรายหนึ่งไปสู่รายหนึ่ง สภาพอากาศไม่ดี และความแออัดในโรงพยาบาลเด็กตามเมืองใหญ่ต่างๆ ที่บรรดาผู้ปกครองต่างตื่นตระหนกนำบุตรหลานที่ติดเชื้อเข้ารับการรักษา

     นายกรัฐมนตรีเหวียน เติ๋น ยวุ๋ง ของเวียดนาม เรียกร้องให้ทางการกระตือรือร้นให้มากยิ่งขึ้นในการป้องกันการแพร่ระบาดของโรค โดยทางการได้จัดหาวัคซีน และเพิ่มการตรวจตราเฝ้าระวังโรค พร้อมเรียกร้องให้ผู้ปกครองเข้ารับการรักษาในท้องถิ่น แทนการเดินทางมายังโรงพยาบาลเด็กแต่เพียงอย่างเดียว

    ตัวแทนขององค์การอนามัยโลกเผยว่า มีความวิตกกังวลอย่างมากต่อสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคในเวียดนาม และว่าหนทางที่ดีที่สุดในการยับยั้งโรคคือ สนับสนุนให้ประชาชนรับการฉีดวัคซีน

    เวียดนามมีอัตราการฉีดวัคซีนสำหรับโรคในวัยเด็ก ที่รวมทั้งโรคหัด อยู่ในระดับสูง แต่บางทีก็ตกเป็นเหยื่อในความสำเร็จนั้น เมื่อผู้ปกครองบางราย โดยเฉพาะผู้ที่ได้อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับผลข้างเคียงจากวัคซีน มองเห็นว่าการปล่อยให้เด็กไม่ได้รับการฉีดวัคซีนจะมีความเสี่ยงน้อยกว่า

    เหวียน ฮวา ลาน อายุ 38 ปี กล่าวว่า ลูกชาย และลูกสาววัย 10 และ 7 ขวบ ได้กลายเป็นผู้ติดเชื้อโรคหัดเมื่อสัปดาห์ก่อน

 
ที่มา : manager.co.th

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์