หน้าหลัก

Print this page Print this page  |  Send this page Send this page  |  export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
อาเซียนจับตาไวรัสเมอร์ส

23 เมษายน 2014 (จำนวนคนอ่าน 1443)


     อาเซียนตื่นตัวเตรียมรับไวรัสเมอร์สระบาด ยืนยันคร่าชีวิตชาวมาเลย์แล้ว 1 ราย ปินส์พบติดเชื้อเพิ่ม

     กระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์สั่งโรงพยาบาลทุกแห่งเตรียมรับมือผู้ป่วยติดเชื้อโคโรนาไวรัส กลุ่มอาการโรคทางเดินหายใจตะวันออกกลาง หรือเมอร์ส และให้ติดตามสถานการณ์การระบาดอย่างใกล้ชิดแม้จะยังไม่พบการระบาดในประเทศ หลังมีการยืนยันว่าพบผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัสชนิดนี้รายแรกในมาเลเซีย

      ทั้งนี้ องค์การอนามัยโลก (ดับเบิลยูเอชโอ) ยืนยันรายงานพบการเสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัส เมอร์สครั้งแรกในภูมิภาคอาเซียน ดยเป็นผู้ป่วยชายชาวมาเลเซีย วัย 54 ปี ที่เพิ่งเดินทางกลับจากการแสวงบุญที่ประเทศซาอุดิอาระเบีย ทั้งนี้ ทางการมาเลเซียยังเรียกร้องให้ญาติผู้ใกล้ชิดและผู้ที่โดยสารมาในเที่ยวบินเดียวกับผู้เสียชีวิตรีบมาตรวจร่างกายกับแพทย์ทางดับเบิลยูเอชโอยังยืนยันว่า พบพยาบาลชาวฟิลิปปินส์ที่ติดเชื้อไวรัสดังกล่าวเป็นรายที่สองในภูมิภาค เดินทางออกจากตะวันออกกลางกลับไปยังบ้านเกิดแล้วโดยทางการฟิลิปปินส์ได้ติดตามผู้โดยสารที่เดินทางในเที่ยวบินเดียวกับผู้ติดเชื้อ เพื่อตรวจสอบเพิ่มเติม

     ทั้งนี้ ไวรัสเมอร์สคล้ายกับไวรัสซาร์ส ที่ก่อให้เกิดโรคกับระบบทางเดินหายใจ ผู้ป่วยจะมีอาการคล้ายโรคหวัด แต่อาการอาจรุนแรงจนเสียชีวิตได้ พบมากในแถบตะวันออกกลาง โดยมีอูฐเป็นพาหะ

 
ที่มา : โพสต์ทูเดย์

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์