หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
“มาเลเซีย” เตรียมแถลงรายงานเกี่ยวกับ MH370 สัปดาห์หน้า

25 เมษายน 2014 (จำนวนคนอ่าน 1456)

เอเอฟพี – นายกรัฐมนตรีมาเลเซียเผย รัฐบาลจะแถลงรายงานเบื้องต้นเกี่ยวกับการสูญหายของเครื่องบินมาเลเซียแอร์ไลน์ส เที่ยวบิน MH370 ภายในสัปดาห์หน้า หลังมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์เรื่องความโปร่งใสของกระบวนการสอบสวน ขณะเดียวกันก็ยอมรับว่า ยังไม่พร้อมจะประกาศว่าผู้โดยสารทั้งหมด "เสียชีวิต" แล้ว
      ในการให้สัมภาษณ์ต่อสำนักข่าวซีเอ็นเอ็นซึ่งออกอากาศเมื่อค่ำวานนี้(24) นายกรัฐมนตรี นาจิบ ราซัก แห่งมาเลเซีย ระบุว่า "ผมได้สั่งให้คณะผู้เชี่ยวชาญซึ่งรับผิดชอบงานสืบสวนภายในเตรียมรายงานให้พร้อม และคาดว่าภายในสัปดาห์คงจะเผยแพร่ให้สาธารณชนทราบได้”

     เมื่อวันพุธที่ผ่านมา(23) เจ้าหน้าที่มาเลเซียแถลงว่า รายงานเบื้องต้นได้ถูกส่งไปยังองค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ICAO) ซึ่งกำหนดให้ทุกประเทศจะต้องส่งรายงานข้อเท็จจริงเท่าที่ทราบเกี่ยวกับอุบัติเหตุทางการบินภายใน 30 วัน

      อย่างไรก็ดี อาซารุดดิน อับดุลเราะห์มาน ผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนมาเลเซีย ชี้ว่า ขณะนี้ยังไม่มีการตัดสินใจว่าจะเผยแพร่รายงานดังกล่าวให้สาธารณชนทราบหรือไม่

     ผู้สื่อข่าวซีเอ็นเอ็นตั้งคำถามต่อนายกฯ มาเลเซียว่า เหตุใดจึงต้องส่งรายงานให้พนักงานสอบสวนตรวจดูก่อนที่จะเผยแพร่ หรือเพราะมีข้อเท็จจริงบางอย่าง "ที่น่าอับอาย”

     "คงไม่ใช่อย่างนั้นหรอก ผมเพียงต้องการให้มัน... ให้ทีมสืบสวนได้ตรวจดูก่อนเท่านั้น แต่เพื่อยืนยันความโปร่งใส เราจะเปิดเผยรายงานฉบับนี้ในสัปดาห์หน้า”

     ที่ผ่านมารัฐบาลมาเลเซียแทบไม่ยอมปริปากเรื่องรายละเอียดของการสอบสวนกรณีเครื่องบินมาเลเซียแอร์ไลน์ส สูญหายไปพร้อมผู้โดยสารและลูกเรือ 239 ชีวิต ระหว่างเดินทางออกจากสนามบินนานาชาติกัวลาลัมเปอร์ไปยังกรุงปักกิ่ง เมื่อวันที่ 8 มีนาคม สร้างความโกรธแค้นต่อบรรดาญาติมิตรผู้โดยสารที่ต้องการทราบความจริง

     ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่า โบอิ้ง 777-200 ลำนี้ถูกบังคับออกนอกเส้นทางจนเชื้อเพลิงหมดเกลี้ยง และตกลงสู่มหาสมุทรอินเดียตอนใต้ ซึ่งขณะนี้ออสเตรเลียยังเป็นผู้นำในค้นหากล่องดำบันทึกข้อมูลการบิน ซึ่งอาจเป็นสิ่งเดียวที่จะช่วยเปิดเผยต้นตอของโศกนาฏกรรมการบินครั้งนี้ได้

      รัฐบาลมาเลเซียถูกวิจารณ์ว่าให้ข้อมูลสับสนและขัดแย้งกันเอง จนทำให้สังคมคลางแคลงว่ากระบวนการสืบสวนอุบัติเหตุครั้งนี้ "โปร่งใส” จริงหรือไม่

      ทางการมาเลเซียยืนยันว่า หากสามารถกู้ข้อมูลจากกล่องดำของเครื่องบินได้ รายละเอียดทั้งหมดจะถูกเปิดเผยให้สาธารณชนรับทราบอย่างแน่นอน

     คณะรัฐมนตรีมาเลเซียยังได้อนุมัติแผนแต่งตั้งคณะผู้ตรวจสอบนานาชาติเพื่อสืบหาข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการหายไปของ MH370 ซึ่งรักษาการรัฐมนตรีคมนาคม ฮิชามมุดดิน ฮุสเซน ระบุว่า เป็นทีมที่ "เชื่อถือได้อย่างมาก”

     นายกรัฐมนตรีมาเลเซียย้ำกับซีเอ็นเอ็นว่า รัฐบาลยังไม่พร้อมที่จะประกาศว่าผู้โดยสารบนเที่ยวบิน MH370 "เสียชีวิต” แล้ว แม้จะยอมรับว่า "ยากจะจินตนาการเป็นอื่นได้” ก็ตาม

     "ในอนาคตผมอาจจะต้องประกาศ แต่เวลานี้ผมต้องคำนึงถึงความรู้สึกของญาติๆ ผู้โดยสาร ซึ่งบางคนบอกผ่านสื่อว่าพวกเขายังรับไม่ได้ จนกว่าจะพบหลักฐานที่ชัดเจนเท่านั้น” นาจิบ กล่าว

      สัปดาห์นี้ กลุ่มญาติผู้โดยสารบนเที่ยวบิน MH370 ได้ร่วมกันแถลงประณามเจ้าหน้ามาเลเซียคนหนึ่งซึ่งพูดในทำนองว่า อีกไม่ช้าจะมีการออก "ใบมรณบัตร” ทั้งที่ยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเกิดอะไรขึ้นกับเครื่องบินที่หายไป

 
ที่มา : manager.co.thกรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์