หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
ฟิลิปปินส์ลงนามข้อตกลงทางทหาร 10 ปีกับสหรัฐ

27 เมษายน 2014 (จำนวนคนอ่าน 1528)

     นายวอลแตร์ กัซมิน รมว.กระทรวงกลาโหมฟิลิปปินส์ และนายฟิลิป โกลด์เบิร์ก เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำกรุงมะนิลา ลงนามในข้อตกลงความร่วมมือทางทหารฉบับสำคัญ ซึ่งจะนำไปสู่การประจำการของทหารอเมริกันบนแผ่นดินฟิลิปปินส์นานถึง 10 ปีนับจากนี้ อย่างไรก็ตาม การลงนามดังกล่าวเป็นเพียงสัญลักษณ์แสดงความร่วมมือในเบื้องต้นเท่านั้น เนื่องจากทั้งสองประเทศต้องหารือกันต่ออีกในประเด็นจำนวนทหาร และฐานทัพสำหรับประจำการ
 
     ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ผู้นำสหรัฐ ซึ่งมีกำหนดเดินทางเยือนกรุงมะนิลาอย่างเป็นทางการระหว่างวันที่ 28-29 เม.ย. นี้ ซึ่งเป็นประเทศสุดท้ายในกำหนการเยือนเอเชียตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา เริ่มจากญี่ปุ่น มาต่อที่เกาหลีใต้ และตามด้วยมาเลเซีย กล่าวว่า ข้อตกลงฉบับนี้เป็นการกระชับความร่วมมือด้านกลาโหมระหว่างวอชิงตันกับฟิลิปปินส์ และพัฒนาศักยภาพทางทหารของทั้งสองประเทศให้ดียิ่งขึ้น

     แม้เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า สหรัฐกับฟิลิปปินส์เป็นพันธมิตรทางทหารต่อกันมายาวนาน แต่การลงนามครั้งนี้มีความสำคัญกับฟิลิปปินส์อย่างยิ่ง เนื่องจากกรณีพิพาทยืดเยื้อระหว่างรัฐบาลมะนิลากับจีน เกี่ยวกับการแย่งชิงกรรมสิทธิ์เหนือน่านน้ำและหมู่เกาะในทะเลจีนใต้ ซึ่งปักกิ่งอ้างความเป็นเจ้าของน่านน้ำเกือบทั้งหมด นอกจากสร้างความไม่พอใจอย่างหนักให้กับฟิลิปปินส์แล้ว ยังเลยไปถึงมาเลเซีย เวียดนาม และไต้หวันด้วย

ที่มา : เดลินิวส์

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์