หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
เจ้าของโรงงานเสื้อผ้าเขมรร้องรัฐฯเร่งจัดการผละงานประท้วงของคนงาน

28 เมษายน 2014 (จำนวนคนอ่าน 1491)

ภาพเมื่อวันที่ 4 ม.ค. เจ้าหน้าที่ตำรวจเดินผ่านหน้าโรงงานแห่งหนึ่งในกรุงพนมเปญ สมาคมผู้ผลิตเสื้อผ้าสำเร็จรูปกัมพูชาออกคำแถลงเรียกร้องให้ทางการดำเนินมาตรการกับการผละงานประท้วงผิดกฎหมายของบรรดาแรงงานในอุตสาหกรรมตัดเย็บ ที่ชุมนุมประท้วงในเขตเศรษฐกิจพิเศษ 3 แห่งในเมืองบาเวต ซึ่งคาดว่าแรงงานจะผละงานประท้วงไปจนถึงสัปดาห์หน้า.-- Agence France-Presse/Tang Chhin Sothy.
     สมาคมผู้ผลิตเสื้อผ้าสำเร็จรูป (GMAC) ในกัมพูชา เรียกร้องให้รัฐบาลจัดการปัญหาการผละงานประท้วงผิดกฎหมายของแรงงานตัดเย็บเสื้อผ้าสำเร็จรูปที่เกิดขึ้นในสัปดาห์นี้ที่เขตเศรษฐกิจพิเศษ ในเมืองบาเวต (Bavet) และคาดว่าแรงงานจะผละงานไปจนถึงสัปดาห์หน้า
 
     "GMAC รู้สึกผิดหวังที่รัฐบาล และเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นปล่อยให้การกระทำผิดกฎหมายเช่นนี้เกิดขึ้นและไม่มีการดำเนินมาตรการใดๆ เพื่อป้องกัน GMAC คาดการณ์ว่า การกระทำที่ผิดกฎหมายนี้จะแปรเปลี่ยนไปสู่ความรุนแรงเพราะบรรดาผู้ผละงานประท้วงขว้างปาก้อนหินเข้าใส่โรงงาน ข่มขู่แรงงานคนอื่นๆ ไม่ให้ทำงาน และยังทำลายทรัพย์สินของโรงงาน” คำแถลงของ GMAC ระบุ
 
คำแถลงยังระบุว่า การผละงานประท้วงจะแพร่ลามไปยังนิคมอุตสาหกรรมอื่นๆ หากทางการยังไม่มีมาตรการป้องกัน
 
คำแถลงยังเรียกร้องให้แรงงานที่ผละงานประท้วงกลับเข้าทำงาน ไม่เช่นนั้นแรงงานจะไม่ได้รับค่าแรงตามจำนวนวันที่ผละงานประท้วง
 
คำแถลงฉบับนี้มีขึ้นหลังแรงงานตัดเย็บเสื้อผ้าสำเร็จรูป และรองเท้าหลายพันคนที่เขตเศรษฐกิจพิเศษ 3 แห่ง ในเมืองบาเวต จัดชุมนุมผละงานประท้วงตลอดสัปดาห์เพื่อเรียกร้องเงิน 50 ดอลลาร์ ที่พวกเขาอ้างว่า เจ้าของโรงงานสัญญาที่จะมอบให้ หากพวกเขาไม่เข้าร่วมการผละงานประท้วงหลังปีใหม่เขมรที่สหภาพแรงงานแนวร่วมฝ่ายค้านจัดขึ้นเมื่อกลางเดือน เม.ย.
 
ด้าน GMAC ออกมาปฏิเสธว่าโรงงานไม่ได้ให้คำสัญญาดังกล่าว และอ้างว่า สหภาพแรงงานแนวร่วมฝ่ายค้านกุข้อมูลดังกล่าวขึ้นหลังไม่สามารถดึงแรงงานเข้าร่วมการผละงานเรียกร้องค่าแรงได้
 
ประธานสหภาพเคลื่อนไหวแรงงาน หนึ่งในสหภาพที่เป็นแนวร่วมฝ่ายค้านระบุว่า แรงงานในเขตเศรษฐกิจจะผละงานประท้วงต่อไปหากข้อเรียกร้องยังไม่ได้รับการตอบสนอง
 
ข้อขัดแย้งเรื่องค่าแรงในภาคตัดเย็บเสื้อผ้าสำเร็จรูปของกัมพูชายังคงร้อนแรง เมื่อสหภาพแรงงานสนับสนุนฝ่ายค้านที่เป็นตัวแทนของแรงงานประมาณ 19% ของแรงงานทั้งหมด ยังคงเรียกร้องให้รัฐบาล และ GMAC ปรับเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำให้เป็น 160 ดอลลาร์ต่อเดือน ขณะที่รัฐบาลระบุว่า ข้อเรียกร้องดังกล่าวสูงเกินกว่าจะตอบสนองได้ ปัจจุบัน ค่าแรงขั้นต่ำของแรงงานอยู่ที่ 100 ดอลลาร์ต่อเดือน.
 
ที่มา : manager.co.th
 
 
 

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์