หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
ออสเตรเลีย “ไม่เชื่อ” MH370 ตกใน “อ่าวเบงกอล”

30 เมษายน 2014

เอเอฟพี – ออสเตรเลียออกมาปฏิเสธข้อสันนิษฐานของบริษัทสำรวจทรัพยากรทางธรรมชาติแห่งหนึ่งที่อ้างว่า เศษชิ้นส่วนที่พวกเขาพบใน "อ่าวเบงกอล” อาจมาจากเครื่องบินมาเลเซียแอร์ไลน์ส เที่ยวบิน MH370 ที่สูญหายไป
     สื่อมาเลเซียและสถานีโทรทัศน์ช่อง 7 ออสเตรเลียรายงานข้อมูลจากบริษัท จีโอรีโซแนนซ์ (GeoResonance) ในเมืองแอดิเลด ซึ่งอ้างว่าพวกเขาตรวจพบวัตถุบางอย่างซึ่งอาจเป็นซากเครื่องบินอยู่ห่างจากจุดที่นานาชาติค้นหาไปไกลถึง 5,000 กิโลเมตร
 
     ฮิชามมุดดิน ฮุสเซน รักษาการรัฐมนตรีคมนาคมมาเลเซีย แถลงวานนี้ (29) ว่า ตนอยู่ระหว่างตรวจสอบข้อมูลว่ามีความเป็นไปได้หรือไม่ ในขณะที่ศูนย์ประสานงานร่วม (Joint Agency Coordination Center - JACC) ของออสเตรเลียซึ่งทำหน้าที่ควบคุมปฏิบัติการค้นหาเครื่องบินระบุว่า สิ่งที่จีโอรีโซแนนซ์พบไม่น่าจะเกี่ยวโยงใดๆ กับ MH370
 
     "ทีมค้นหานานาชาติยังมั่นใจว่า จุดตกของเครื่องบินจะต้องอยู่ทางด้านใต้ของแนวเส้นโค้งอย่างแน่นอน”
 
     เที่ยวบิน MH370 ของมาเลเซียแอร์ไลน์ส นำผู้โดยสารและลูกเรือ 239 คน ออกเดินทางจากสนามบินนานาชาติกัวลาลัมเปอร์ เมื่อวันที่ 8 มีนาคม ก่อนจะสูญหายไปอย่างไร้ร่องรอย
 
     จากการคำนวณความเร็วของเครื่องบิน, ปริมาณเชื้อเพลิง และข้อมูลดาวเทียม พนักงานสอบสวนเชื่อว่าเครื่องบินลำนี้ถูกบังคับออกนอกเส้นทาง และตกลงสู่มหาสมุทรอินเดียตอนใต้นอกชายฝั่งตะวันตกของออสเตรเลีย แม้ว่าการค้นหาตลอดระยะเวลาเกือบ 2 เดือนจะยังไม่พบเศษซากบนผิวน้ำเลยแม้แต่ชิ้นเดียวก็ตาม
 
    เจเอซีซี ได้สั่งยกเลิกการบินสำรวจทางอากาศ และขยายภารกิจค้นหาใต้ทะเลด้วยยานดำน้ำขนาดเล็กและเทคโนโลยีอื่นๆ ให้ครอบคลุมพื้นที่ถึง 56,000 ตารางกิโลเมตร
 
     จีโอรีโซแนนซ์ ซึ่งเชี่ยวชาญด้านการสำรวจน้ำมัน, ก๊าซธรรมชาติ, แหล่งน้ำใต้ดิน และยูเรเนียม ระบุว่า จากการวิเคราะห์ภาพถ่ายดาวเทียมและภาพถ่ายจากเครื่องบิน พวกเขาพบวัตถุบางอย่างใต้พื้นมหาสมุทรที่น่าจะเป็นเศษซากจากเครื่องบินโดยสาร
 
    การสำรวจของ จีโอรีโซแนนซ์ ครอบคลุมพื้นที่มากถึง 2,000,000 ตารางกิโลเมตร "
 
     เราพบองค์ประกอบทางเคมีและวัสดุที่ใช้ประกอบเป็นเครื่องบินโบอิ้ง 777 ได้แก่ อะลูมิเนียม, ไทเทเนียม, ทองแดง, เหล็กกล้าผสม และสสารอื่นๆ” พาเวล เคอร์ซา ผู้แทนบริษัท จีโอรีโซแนนซ์ ให้สัมภาษณ์ต่อสถานีโทรทัศน์ช่อง 7 ออสเตรเลีย
 
     ด้าน เดวิด โป๊ป ผู้แทนอีกคนของบริษัทนี้ ยืนยันว่า "เราไม่ได้พยายามจะบอกว่ามันเป็น MH370 อย่างแน่นอน แต่เราคิดว่านี่คือข้อมูลสำคัญบางอย่างที่ควรนำไปตรวจสอบต่อ”
 
 
 
ที่มา : manager.co.th
 
 

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์