หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
การบินลาวกำลังจะบินไกลถึงญี่ปุ่น

27 เมษายน 2015

เมื่อปีก่อนสายการบินแห่งชาติลาวบินตรงไปไกลถึงประเทศเกาหลี อีกไม่ช้าจะขยายปลายทางบินไกลออกไปจนถึงญี่ปุ่น เช่นเดียวกับสายการบินของญี่ปุ่น ที่จะบินตรงไปยังนครเวียงจันทน์ โดยไม่ต้องผ่านประเทศที่ 3 อีกต่อไป ทั้ง 2 ฝ่ายเซ็นเอกสารความตกลงความร่วมมือระหว่างกันเมื่อเร็วๆนี้

พิธีเซ็นสัญญาเกี่ยวกับการขนส่งทางอากาศจัดขึ้นในนครเวียงจันทน์ เมื่อเร็วๆนี้ ระหว่างนายบุนจัน สินทะวง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงโยธาธิการและขนส่ง กับเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำลาว ในฐานะผู้แทนของรัฐบาลญี่ปุ่น

อธิบดีกรมการบินพลเรือนลาว กล่าวว่า2 ฝ่ายได้หารือเกี่ยวกับเรื่องนี้มาเป็นเวลา 7-8 ปีแล้ว แต่สายการบินแห่งชาติของลาวยังไม่พร้อม และที่ผ่านมา ได้มีการทดลองเปิดเที่ยวบินแบบเช่าเหมาลำ ซึ่งพบว่ามีผู้โดยสารอย่างเพียงพอ นักท่องเที่ยวนิยมใช้บริการเป็นจำนวนมาก
ตามตัวเลขของทางการตลอดหลายปีมานี้ มีนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นไปเที่ยวลาวมากขึ้นเรื่อยๆ ส่วนใหญ่เดินทาผ่านกรุงฮานอย นครโฮจิมินห์ กรุงพนมเปญ หรือเสียมราฐ และกรุงเทพฯ

ญี่ปุ่น ให้ความช่วยเหลือ และเป็นผู้ให้การสนับสนุนด้านเงินทุนรายใหญ่ในการพัฒนาการบินพลเรือนของลาว รวมทั้งการพัฒนาก่อสร้างสนามบินนานาชาตินครเวียงจันทน์ ซึ่งปัจจุบันเป็นสนามบินขนาดใหญ่ที่ได้มาตรฐานระดับโลก สามารถรับการขึ้นลงของเครื่องบินโดยสารขนาด 400 ที่นั่งขึ้นไปได้

เมื่อปี 2555 สายการบินลาวได้สร้างประวัติการณ์ด้วยการบินตรงจากนครเวียงจันทน์ ไปยังท่าอากาศยานอินชอน เป็นครั้งแรก ระหว่างที่ผู้นำสูงสุดของลาวเดินทางเยือนเกาหลีอย่างเป็นทางการ และต่อมาอีกไม่นาน ได้เปิดบินประจำเส้นทางนี้.กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์