หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
สหรัฐขอเข้าถึงฐานทัพฟิลิปปินส์อย่างน้อย 8 แห่ง

25 เมษายน 2015 (จำนวนคนอ่าน 1586)

พล.อ.เกรกอริโอ คาตาปาง ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของฟิลิปปินส์ กล่าวว่า สหรัฐได้ขอเข้าถึงฐานทัพของฟิลิปปินส์อย่างน้อย 8 แห่ง ภายใต้นโยบายหันมาให้ความสำคัญกับเอเชีย และการที่จีนขยายอิทธิพลเพิ่มขึ้นในทะเลจีนใต้
 
พล.อ.คาตาปาง กล่าวว่า สหรัฐได้ระบุว่าจะขอให้ทหาร 3 เหล่าทัพ เข้ามาหมุนเวียนฝึกซ้อมที่ฐานทัพฟิลิปปินส์อย่างน้อย 8 แห่ง แต่ฟิลิปปินส์ยังไม่สามารถอนุมัติได้เพราะต้องรอให้ศาลฎีกามีคำพิพากษาก่อนว่าข้อตกลงเสริมสร้างความร่วมมือกลาโหมที่ทั้งสองประเทศลงนามไปเมื่อปีก่อนขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่ คาดว่าศาลจะมีคำพิพากษาได้ภายในปีนี้ หากเริ่มดำเนินการด้านโครงสร้างพื้นฐานไปล่วงหน้าแล้วศาลตัดสินว่าขัดต่อรัฐธรรมนูญก็จะต้องถูกรื้อทิ้ง
 
ส่วนรายชื่อฐานทัพที่จะให้สหรัฐเข้าถึงได้มีการสรุปไปแล้วในการประชุมคณะกรรมการกลาโหมเมื่อเดือนตุลาคมปีก่อนประกอบด้วยฐานทัพ 4 แห่ง บนเกาะลูซอนที่ทั้งสองประเทศซ้อมรบกันเป็นประจำอยู่แล้ว ฐานทัพ 2 แห่ง บนเกาะเซบู และฐานทัพสองแห่งบนเกาะปาลาวัน ใกล้หมู่เกาะสแปรตลีย์ในทะเลจีนใต้ที่ฟิลิปปินส์มีข้อพิพาทเรื่องการอ้างสิทธิทับซ้อนกับจีนและอีกหลายประเทศ ทั้งเวียดนาม มาเลเซีย บรูไน และไต้หวัน ขณะที่จีนปฏิเสธข้อกล่าวหาที่ว่าการที่จีนขยายพื้นที่เพิ่มขึ้นด้วยการถมทะเลและดำเนินการอื่น ๆ เป็นการคุกคาม
 

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์