หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
จี้สหรัฐลงโทษไทยล้มเหลวจัดการแก๊งค้ามนุษย์

1 พฤษภาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 1188)
 
 

     สมาชิกสภานิติบัญญัติของสหรัฐเรียกร้องรัฐบาลประธานาธิบดีบารัค โอบามา ให้ดำเนินมาตรการลงโทษประเทศต่างๆที่ล้มเหลวด้านสิทธิมนุษยชนและไม่ปราบปรามการลักลอบค้ามนุษย์อย่างจริงใจ รวมทั้งไทยและมาเลเซีย ส่วนเมียนมาร์ก็จะไม่ได้รับการละเว้นเช่นกันและไม่น่ารอดจากการถูกคว่ำบาตรจากกรณีนี้
 
     นายคริสสมิธ ส.ส.สหรัฐจากพรรครีพับลิกันอ้างรายงานว่าด้วยการแสวงหาประโยชน์จากกลุ่มชาวมุสลิมโรฮิงญาในเมียนมาร์ต่อคณะอนุกรรมการสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐที่พิจารณาการจัดระดับและรายงานประจำปีของกระทรวงต่างประเทศว่าด้วยการค้ามนุษย์ว่า ชาวโรฮิงญาหลายพันคนได้เดินทางออกจากเมียนมาร์ เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกทำร้ายหรือสังหารจากความขัดแย้งทางศาสนา และเมียนมาร์มองชาวโรฮิงญาเป็นผู้อพยพเข้าเมืองอย่างผิดกฏหมายจึงปฏิเสธความเป็นพลเมืองของประเทศ นอกจากนี้นายสมิธ กล่าวต่อไปว่า ทางการไทยได้ขายชาวโรฮิงญาให้แก่ขบวนการค้ามนุษย์จนกว่าจะมีญาตินำเงินมาเป็นค่าไถ่ แต่คนที่ไม่มีเงินจ่ายจะถูกขายต่ออีกทอดหนึ่งเพื่อเป็นทาสบำเรอกามหรือใช้แรงงานอย่างหนักและชาวโรฮิงญาส่วนใหญ่จะเสียชีวิตจากการถูกละเมิดทางร่ายกายหรือตายเพราะป่วยหนัก

     สหรัฐจัดอันดับกลุ่มประเทศที่เกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์ประจำปีเป็น 3ระดับคือระดับที่1 กลุ่มประเทศที่ดำเนินการต่อต้านการค้ามนุษย์ได้ตามมาตรฐาน ระดับที่ 2 กลุ่มประเทศที่กำลังดำเนินความพยายามให้เข้าข่ายมาตรฐาน ระดับที่ 3กลุ่มประเทศที่ไม่ดำเนินการตามมาตรฐานและล้มเหลวในการปราบปรามขบวนการค้ามนุษย์อย่างจริงจัง ซึ่งกลุ่มนี้มีโอกาสเผชิญมาตรการคว่ำบาตรจากสหรัฐ ทั้งนี้จีน รัสเซีย และอุซเบกิสถานได้เลื่อนลงมาอยู่ในระดับที่3 เมื่อปีที่แล้ว ขณะที่ อีกหลายประเทศรวมทั้งไทยและมาเลเซียได้หล่นมาอยู่ในระดับที่3 ในปีนี้

ที่มา : เดลินิวส์

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์