หน้าหลัก

Print this page Print this page  |  Send this page Send this page  |  export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
“มาเลเซียแอร์ไลน์ส” จะหยุดจัดโรงแรมที่พักให้ญาติ MH370

2 พฤษภาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 1340)

ญาติๆ ของผู้โดยสารชาวจีน ขณะรอฟังข่าวคราวความคืบหน้าในการค้นหาเที่ยวบิน MH370 ที่โรงแรมในกรุงปักกิ่ง สายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์แถลงวันพฤหัสบดี(1)ว่า ภายในวันพุธหน้า (7) จะยุติการจัดโรงแรมที่พักให้แก่พวกญาติๆ แล้ว

มาเลเซียแอร์ไลน์สประกาศเมื่อวันพฤหัสบดี (1 พ.ค.) ว่า ภายในวันพุธหน้า (7) จะยุติการจัดให้ญาติของผู้โดยสารเที่ยวบิน MH370 ที่สูญหายไป เข้าพักในโรงแรมต่างๆ เพื่อติดตามข่าวคราวความคืบหน้าในการค้นหาและการสอบสวน

ปัจจุบันสายการบินแห่งชาติของมาเลเซียรายนี้ได้จัดโรงแรมที่พักในหลายประเทศให้แก่ญาติผู้โดยสารเหล่านี้ ส่วนใหญ่ที่สุดคือในมาเลเซียและในจีน โดยที่มาเลเซียแอร์ไลน์ยังจัดการแถลงสถานการณ์ล่าสุดตามสถานที่เหล่านี้อยู่เป็นระยะๆ อีกด้วย นับตั้งแต่ที่เที่ยวบินนี้สูญหายไปอย่างลึกลับเมื่อวันที่ 8 มีนาคมไม่นานนัก

ทว่าพวกญาติๆ มักระเบิดอารมณ์รุนแรงกันอยู่เสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่โรงแรมลิโด ในกรุงปักกิ่ง ซึ่งครอบครัวของผู้โดยสารที่เป็นคนจีนประณามด่าว่าเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลมาเลเซียและของมาเลเซียแอร์ไลน์ส (MAS) อยู่เป็นประจำ ในเรื่องที่พวกเขาไม่สามารถอธิบายได้ว่าเครื่องบินลำดังกล่าวหายไปได้อย่างไร

"เพื่อให้สอดคล้องกับการปรับเปลี่ยนดังกล่าวนี้ มาเลเซียแอร์ไลน์สจึงจะทำการปิดศูนย์ช่วยเหลือครอบครัวทุกๆ แห่งในทั่วโลกภายในวันที่ 7 พฤษภาคม 2014”
อย่างไรก็ตาม เวิน หวั่นเฉิง ซึ่งบุตรชายของเขาอยู่ในเที่ยวบินดังกล่าว ได้บอกกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า พวกญาติๆ ถูกบีบคั้นกดดันเรื่อยๆ มาให้ออกจากโรงแรมและกลับไปบ้าน แต่พวกเขาไม่ยินยอม สายการบินแห่งชาติของมาเลเซียยังแถลงด้วยว่า ในเร็วๆ นี้จะเดินหน้าจ่ายเงินชดเชยแก่ญาติใกล้ชิดที่สุดของผู้ที่อยู่บนเครื่องบินลำนี้ทั้ง 239 คน แต่ยังไม่ได้ระบุจำนวนเงินที่ชัดเจน โดยคาดหมายกันว่าจะต้องทำความตกลงกันต่อไป ญาติของผู้โดยสารอย่างเวินก็แสดงความกังขาว่า การจ่ายเงินชดเชยนี้จะเป็นไปตามกฎหมายหรือไม่ และเงินชดเชยดังกล่าวนี้เป็นค่าความเสียหายทางด้านจิตใจของญาติๆ หรือเป็นค่าชดเชยการเสียชีวิตของสมาชิกครอบครัวที่อยู่ในเที่ยวบิน MH370 เท่าที่ผ่านมา มาเลเซียแอร์ไลน์สได้ให้การสนับสนุนด้านจิตเวช แก่ญาติๆ ของผู้อยู่บนเครื่องบิน เพื่อให้สามารถปรับตัวรับมือกับโศกนาฏกรรมคราวนี้ได้ โดยจัดจิตแพทย์ให้บริการ ณ โรงแรมที่จัดให้พัก สายการบินแห่งนี้บอกว่าจะจัดตั้งศูนย์ขึ้นทั้งที่ปักกิ่งและกัวลาลัมเปอร์ เพื่อให้ "การสนับสนุนและการบริการติดตามอย่างต่อเนื่อง” แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดมากกว่านี้ เที่ยวบิน MH370 เป็นเส้นทางบินจากกัวลาลัมเปอร์สู่ปักกิ่ง และในจำนวนผู้โดยสารบนเครื่องบินที่สูญหายไปนี้ ราว 2 ใน 3 เป็นชาวจีน
ญาติๆ ของผู้โดยสาร MH370 ชาวจีน ระบายความโศกเศร้าและความโกรธเกรี้ยว ขณะเข้ารับฟังการแถลงความคืบหน้าที่โรงแรมในกรุงปักกิ่ง

 

ญาติๆ ของผู้โดยสาร MH370 เดินเข้าห้องประชุมในโรงแรมแห่งหนึ่งที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ เพื่อรับฟังการแถลงข่าวความคืบหน้า

 


กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์