หน้าหลัก

Print this page Print this page  |  Send this page Send this page  |  export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
อินโดนีเซียเสนอแรงจูงใจส่งออก

24 เมษายน 2015 (จำนวนคนอ่าน 1420)

อินโดนีเซียเสนอลดหย่อนภาษีแก่บริษัทที่ส่งออกผลผลิตอย่างน้อย 30% เพื่อกระตุ้นให้มีการส่งออกสินค้าอุตสาหกรรม มาตรการดังกล่าวลงนามโดยประธานาธิบดีโจโก วิโดโด และจะมีผลบังคับใช้ต้นเดือนพฤษภาคมนี้ มาตรการนี้รวมถึงการลดหย่อนภาษีแก่บริษัทข้ามชาติ ซึ่งนำกำไรที่ได้จากการทำธุรกิจในอินโดนีเซียกลับมาลงทุนในอินโดนีเซียแทนที่จะนำไปจ่ายเป็นเงินปันผลให้แก่ผู้ถือหุ้นต่างแดน การเคลื่อนไหวนี้มีเป้าหมายที่การลดการขาดดุลบัญชีเดินสะพัด

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์ชี้ว่าการให้แรงจูงใจด้านภาษีเพียงอย่างเดียวจะไม่สามารถฟื้นฟูการส่งออกได้หลังจากการส่งออกลดลง 6 เดือนติดกัน นายอีริก ซูกานดี นักเศรษฐศาสตร์แห่งสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด ชี้ว่ารัฐบาลต้องการผลักดันบริษัทต่าง ๆ ให้ส่งออก แต่บริษัทต่าง ๆ จะทำตามหรือไม่นั้นก็ขึ้นอยู่กับรูปแบบธุรกิจ หากบริษัทไหนที่มุ่งตลาดในประเทศ ซึ่งมีบริษัทอุปโภคบริโภคหลายแห่งมากที่ทำเช่นนี้ก็อยู่ดี ๆ จะไม่หันมามุ่งเน้นการส่งออกเพียงเพราะแรงจูงใจนี้

นายซูกานดีเสริมว่าการลงทุนไม่มีแนวโน้มจะพุ่งขึ้นมาก เพราะต้องใช้อย่างอื่นมากกว่าแรงจูงใจด้านภาษีในการดึงดูดนักลงทุน โดยสิ่งที่นักลงทุนต้องการคือโครงสร้างพื้นฐานและที่ดิน
 
 
 
Credit : bangkokbiznews

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์