หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
ธนาคารญี่ปุ่นเปิดสาขาในเมียนมาเป็นรายแรกในรอบหลายทศวรรษ

23 เมษายน 2015

กอ กอ หม่อง ผู้ว่าการธนาคารกลางเมียนมา ระบุว่า การเปิดตัวสาขาของธนาคารโตเกียว-มิตซูบิชิ ยูเอฟเจ (BTMU) เมื่อวานนี้ (22) นับเป็นก้าวใหม่ เพื่อช่วยเสริมความเข้มแข็งทางเศรษฐกิจผ่านการลงทุน และธุรกิจทางการเงินที่เพิ่มมากขึ้น
 
ธนาคาร BTMU สาขาย่างกุ้ง จะให้บริการธนาคารอย่างเต็มรูปแบบ ทั้งการฝาก กู้เงิน และแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศให้แก่กิจการต่างชาติ และธนาคารในประเทศที่ดำเนินการอยู่ในเมียนมา
 
 นอกจากธนาคารที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่นรายนี้แล้ว ธนาคารซูมิโตโม มิตซุย แบงกิ้ง คอร์ปอเรชั่น (SMBC) ของญี่ปุ่น และธนาคารโอเวอร์ซี ไชนีส แบงกิ้ง คอร์ปอเรชั่น (OCBC) ของสิงคโปร์ ยังได้รับอนุมัติจากทางการเมียนมาในช่วงต้นเดือน เม.ย. ให้ดำเนินกิจการได้แล้วเช่นกัน ธนาคาร OCBC มีกำหนดเปิดสาขาในวันนี้ (23เม.ย.) ซึ่งธนาคาร OCBC เคยเข้าไปดำเนินกิจการในเมียนมาเป็นเวลา 4 ทศวรรษ จนถึงปี 2506 แต่การปกครองของทหารที่เข้ายึดอำนาจในปี 2505 ธนาคารในประเทศทั้งหมดถูกโอนเป็นกิจการของรัฐตามนโยบายสังคมนิยม ซึ่งทำให้เศรษฐกิจดิ่งลงเป็นเวลาเกือบครึ่งศตวรรษ ผู้คนท้องถิ่นยังคงไม่วางใจต่อระบบธนาคาร และส่วนใหญ่ยังทำธุรกรรมในรูปของเงินสดเท่านั้น
 
เซต อ่อง รองผู้ว่าการธนาคารกลางเมียนมากล่าวต่อรัฐสภาเมื่อเดือน มิ.ย.2557 ว่า ธนาคารต่างชาติจะต้องอยู่ภายใต้ข้อจำกัดเพื่อปกป้องผลประโยชน์ของธนาคารท้องถิ่น ธนาคารต่างชาติจะต้องมีทุนอย่างน้อย 75 ล้านดอลลาร์ จำกัดให้เปิดสาขาได้เพียงแห่งเดียว และไม่อนุญาตให้เข้าไปในส่วนของธนาคารเพื่อธุรกิจรายย่อย ส่วนธนาคารต่างชาติอีก 6 ราย จากภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ที่ได้รับการอนุมัติเบื้องต้นจากทางการเมื่อเดือน ต.ค. คาดว่าจะดำเนินการเรื่องใบอนุญาตภายในเร็วๆนี้

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์