หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
พิธีอภิเษกสมรสสุดอลังการของพระโอรสองค์สุดท้องของสุลต่านแห่งบรูไนกับหญิงสามัญชน

14 เมษายน 2015

เจ้าชายอับดุล มาลิก พระชนมายุ 31พรรษา พระราชโอรสองค์สุดท้องในสมเด็จพระราชาธิบดีฮัจยี ฮัสซานัล โบลเกียห์ องค์สุลต่านแห่งบรูไน ทรงอภิเษกสมรสกับ ยังกู ราอับไบ อาตุล อดาวิยาห์ เป็งงิรัน ฮาจิ โบลเกียะห์ หญิงสามัญชน วัย 22 ปี ที่พระราชวังอิสตานา นูรูล อิมาน ในกรุงบันดาร์ เสรี เบกาวัน พิธีอภิเษกสมรสจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่พระสมเกียรติ มีแขกรับเชิญเข้าร่วมพิธีกว่า 5,000 คน

หนังสือพิมพ์เทเลกราฟของอังกฤษรายงานว่า เครื่องทรงของทั้งสองพระองค์ตกแต่งและประดับประดาไปด้วยทองคำและเหล่าเพชร นิลจินดา ในขณะที่เจ้าสาวถือช่อดอกไม้ที่ทำจากเพชรแทนดอกไม้จริง และสวมรองเท้าที่ประดับด้วยเพชรของดีไซเนอร์ชาวฝรั่งเศส คริสเตียน เลอบูตอง

เจ้าชายอับดุล มาลิก เป็นองค์รัชทายาทลำดับที่ 2 ของราชวงศ์บรูไน และเป็นโอรสองค์สุดท้องของสุลต่านแห่งบรูไน พระราชพิธีเสกสมรสเริ่มขึ้นตั้งแต่วันที่ 5 เมษายน และจะดำเนินต่อไปจนถึงวันพรุ่งนี้

ทั้งนี้ องค์สุลต่านแห่งบรูไนเป็นหนึ่งในบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในโลก ทรงมีพระโอรส 5 พระองค์และพระธิดา 7 พระองค์ จากการอภิเษกสมรส 3 ครั้ง

แม้ว่าบรูไนจะเป็นประเทศที่แทบจะไม่มีความขัดแย้งทางการเมือง เนื่องจากผู้คนมีคุณภาพชีวิตที่ดีและสามารถเข้าถึงบริการของรัฐโดยไม่เสีย ค่าใช้จ่าย แต่สมาชิกราชวงศ์บรูไนยังถูกวิพากษ์วิจารณ์ถึงการใช้ชีวิตอย่างหรูหรา ฟุ่มเฟือย
 
credit : BBC

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์