หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

รอบรู้อาเซียน >> เมียนมา (Myanmar)
โมฮ็อกหัวขวานในมหาสงกรานต์ย่างกุ้ง

16 เมษายน 2015

ชาวโมฮ็อกสายเลือดหม่อง เป็นกลุ่มคนที่รักสงบ ไม่เคยเป็นพิษเป็นภัยแก่ผู้ใด ไม่เคยเที่ยวเตร่ ไม่เคยออกอาละวาดทำตัวเป็นแก๊งกวนเมือง และนี่คือช่วงเดียวในรอบปีที่จะได้เห็นพวกเขาออกมาปรากฏตัวครั้งหนึ่ง ก่อนจะสลายตัวไปในสังคมอันวุ่นวายในกรุงเก่า

แฟชั่นทรงผมเลียนแบบชนเผ่าโมฮ็อก (Mohawk) ซึ่งเป็นกลุ่มชาติพันธุ์อินเดียนแดงเผ่าหนึ่งในอเมริกาเหนือ เคยเฟื่องฟูสุดขีดในช่วงทศวรรษที่ 1980-1990 เช่นเดียวกันกับ "พังก์” (Punk) ที่เคยนิยมกันในยุคที่พังก์มิวสิกฮิตติดตลาด แต่เริ่มสูญหายไปจากสังคมยุคใหม่ ไม่ว่าจะในอเมริกา หรือในปยุโรป และย่างกุ้งอาจจะเป็นเพียงแหล่งเดียวในย่านเอเชียแปซิฟิก ที่ยังหลงเหลือให้เห็นสไตล์หัวขวานของพวกเขา ซึ่งสร้างสีสันให้แก่มหาสงกรานต์เสมอมา ตลอดเวลากว่า 10 ปีมานี้ จากยุคทหาร เข้าสู่ยุครัฐบาลปฏิรูปที่ให้สิทธิเสรีภาพประชาชนอย่างกว้างขวาง

ผู้ที่ติดตามข่าวคราวสงกรานต์ในประเทศเพื่อนบ้านแห่งนี้เล่าว่า จะเห็นคนกลุ่มนี้เกาะกลุ่มกันเหนียวแน่น ชาวบ้านทั่วไปเรียกพวกเขาว่า "พวกพังก์” บ้างก็ว่า .. "พวกหัวหนาม” บ้างก็เป็น "พวกหัวขวาน” ซึ่งปะปนกันอยู่ พวกเขาพร้อมใจกันออกมาปรากฏตัวเล่นสาดน้ำสงกรานต์ประเพณี ร่วมกับชาวเมืองทั่วไปอย่างสนุกสนาน จะต่างออกไปในแต่ละปีก็คือ โมฮ็อกรุ่นเก่าเริ่มหายหน้าไปทีละคนๆ ตามกาลเวลา

ยังไม่เคยมีการสำรวจอย่างเป็นทางการว่า ปัจจุบันมีผู้นิยมแฟชั่นโมฮ็อกจำนวนเท่าไรที่ยังเกาะกลุ่มกันอยู่ในย่างกุ้ง หรืออาจจะรวมทั้งในมัณฑะเลย์อีกแห่งหนึ่ง ทั้งนี้ เนื่องจาก ในนครใหญ่อันดับ 2 ของพม่า ไม่ปรากฏมีโมฮ็อกออกมาร่วมสร้างสีสันในช่วงเทศกาลสงกรานต์หลายปีแล้ว

ในกรุงเก่าก็ไม่ต่างกัน ปีนี้โมฮ็อกที่อายุอานาม 40 ปีขึ้นไป ไม่มีให้เห็นอีกแล้ว กลุ่ม "สามสิบอัป” ก็มีน้อยลง และหัวขวานรุ่นใหม่ได้เข้ามาสวมสวมบทบาทแทน

 
credit : Associated Press/Khin Maung Win
            manager.co.th

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์