หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

บทความพิเศษ
แซลมอนเมดอินเวียดนาม

10 เมษายน 2015 (จำนวนคนอ่าน 3390)

ปลาแซลมอน คือ ปลาที่พบกระจายพันธุ์อยู่ในซีกโลกทางเหนือ คือ อเมริกาเหนือ  อลาสกา ,ไซบีเรีย, ยุโรปเหนือ, เอเชียเหนือ และเอเชียตะวันออก ปลาแซลมอนผสมพันธุ์ในน้ำจืดแต่ชีวิตส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในมหาสมุทร (ปลาน้ำกร่อย) มีเพียงส่วนน้อยที่อาศัยอยู่ในทะเลสาบ ปลาแซลมอนวางไข่ในช่วงฤดูฝนและฤดูหนาวในทะเลสาบน้ำจืดหรือแม่น้ำที่มีปริมาณออกซิเจน (http://th.wikipedia.org) ถ้าดูตามแหล่งกำเนิดของปลาแซลมอนแล้วไม่น่าจะสามารถเลี้ยงในภูมิประเทศในแถบอาเซียนได้
 
แต่วันนี้รัฐบาลเวียดนามหนึ่งในประเทศสมาชิกอาเซียนได้เพาะพันธุ์ปลาแซลมอนได้สำเร็จแล้ว ด้วยความช่วยเหลือของผู้เชี่ยวชาญจากประเทศฟินแลนด์ ฟาร์มปลาแซลมอนอยู่ภายใต้การดูแลของรัฐบาลเวียดนาม สังกัดกระทรวงการเกษตรและพัฒนาชนบท ทำหน้าที่เป็นศูนย์การวิจัยและเพาะพันธุ์ปลาแซลมอน ปลาสเตอร์เจียน ปลาสีขาว ทั้งหมดเป็นพันธุ์ปลาที่นำเข้าจากประเทศฟินแลนด์รวมทั้งอาหารที่ใช้เลี้ยงปลา แหล่งเพาะพันธุ์ทั้งหมดมี 2 แห่ง คือ เมืองซาปา และเมืองดาลัด เนื่องจากเป็นเมืองที่มีอากาศเย็นตลอดทั้งปี ทำให้เหมาะแก่การเลี้ยงปลาแซลมอน ที่ต้องเลี้ยงในน้ำที่มีอุณหภูมิระหว่าง 14-22 องศาเซลเซียล ฟาร์มแห่งนี้จะเพาะพันธ์ปลาเพื่อขายให้เกษตรกรนำไปเลี้ยง เฉพาะเมืองซาปามีผู้เลี้ยงปลาประมาณ 30 ราย ใช้เวลาในการเลี้ยงประมาณ 2-3 ปีจึงสามารถจับขายได้ ราคาเนื้อปลาอยู่ที่ 15 ดอลลาร์/กิโลกรัม ไข่ปลาแซลมอน 60 ดอลลาร์/กิโลกรัม ส่วนปลาสเตอร์เจียนและปลาสีขาวใช้เวลาเลี้ยงเพียง 1 ปีก็สามารถจับขายได้แต่ราคาถูกกว่าและได้รับความนิยมน้อยกว่าปลาแซลมอนมาก เมนูปลาแซลมอนที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวมากที่สุด คือ ปลาดิบหรือซาซิมิ และยังเป็นเมนูยอดนิยมของที่นักท่องเที่ยวจากประเทศไทยอีกด้วย
 
นอกจากฟาร์มปลาแซลมอนจะวิจัยและเพาะพันธุ์ปลาแล้วยังเลี้ยงเพื่อขายให้นักท่องเที่ยวที่เข้ามาดูงานของฟาร์มได้ทานเนื้อปลาแบบสดๆ ใหม่ๆ จากฟาร์มอีกด้วย
 
 
 
ส่วนอาเซียน
สำนักการประชาสัมพันธ์ต่างประเทศ

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์