หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
เอสเอ็มอีไทยแทบหมดโอกาสลงทุนในอาเซียน เหตุต้นทุนเพื่อนบ้านปรับสูง

2 พฤษภาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 1234)

นายอัทธ์ พิศาลวานิช คณะบดีคณะเศรษฐศาสตร์ ผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาการค้าระหว่างประเทศมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยภายในงานสัมมนา โอกาสนักลงทุนไทยในอาเซียน จัดโดยสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน(บีโอไอ) ว่าขณะนี้ผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดเล็ก(เอสเอ็มอี)ของไทยแทบหมดโอกาสลงทุนในอาเซียนเนื่องจากต้นทุนในอาเซียนเริ่มปรับสูงขึ้น เช่น ค่าเช่าที่ดิน อาคาร สิ่งก่อสร้างและค่าจ้างขั้นต่ำ เห็นได้จากค่าแรงขั้นต่ำในประเทศพม่า โดยเฉพาะในเมืองย่างกุ้งปรับสูงขึ้นเป็น 250-300 บาทต่อวัน ราคาที่ดินในพม่าปรับสูงขึ้นมากกว่า 250%

อย่างไรก็ตาม เพื่อเพิ่มโอกาสและสร้างการต่อรองให้เอสเอ็มอีรัฐบาลควรเข้าไปดูแลใน 4 ด้าน คือ 1.ทบทวนยุทธศาสตร์การจับคู่ธุรกิจ โดยควรจัดทีมเจรจาล่วงหน้าก่อนการจับคู่เพื่อให้การจับคู่ประสบผลสำเร็จและตรงจุด

2.ควรต้องกองทุนอาเซียนฟันด์ วงเงินประมาณ 1,000 ล้านบาท โดยให้กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงการคลังและบีโอไอเป็นเจ้าภาพ สนับสนุนเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำพิเศษให้เอสเอ็มอีกลุ่มใช้แรงงานเข้มข้นที่ควรไปลงทุนในต่างประเทศ เช่น ธุรกิจสิ่งทอ รองเท้า ธุรกิจแปรรูปอาหารทะเล

3.สนับสนุนตั้งไทยแลนด์เทรดดิ้ง หรือศูนย์กระจายสินค้าโอท็อปและเอสเอ็มอี ในเมืองหลวงและเมืองสำคัญในประเทศต่างๆ ในอาเซียน

4.ควรสนับสนุนให้ธุรกิจที่อาศัยส่วนประกอบนำเข้าจากประเทศเพื่อนบ้านไปลงทุนในประเทศที่ผลิตวัตถุดิบโดยตรง เพื่อลดต้นทุนการการขนส่งสินค้า

ที่มา : matichon

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์