หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
เหตุเครื่องบินหายทำนักท่องเที่ยวจีนเลิกไปมาเลเซีย

3 พฤษภาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 1343)


การหายไปอย่างลึกลับของเครื่องบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส เที่ยวบินที่เอ็มเอช 370 ตั้งแต่วันที่ 8 มี.ค.ที่ผ่านมา รวมกับทั้งท่าทีของรัฐบาลมาเลเซียที่ตอบสนองต่อเรื่องดังกล่าวล่าช้าและดูไม่จริงใจ เหมือนปกปิดข้อมูลบางอย่างไว้ ทำให้ชาวจีนส่วนใหญ่ตัดสินใจไม่เดินทางไปท่องเที่ยวที่มาเลเซียในช่วงวันหยุดยาวเนื่องในวันแรงงานนี้ ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวจีนเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวสำคัญที่ส่งผลต่ออุตสาหกรรมท่องเที่ยวในมาเลเซีย

กระทรวงการท่องเที่ยวของจีนเผยว่า โดยปกติแล้วนักท่องเที่ยวจีนจะเลือกใช้ช่วงเวลาวันหยุดยาวออกไปท่องเที่ยวนอกประเทศ และเส้นทางที่เป็นที่นิยมที่สุดคือ สิงคโปร์-มาเลเซีย-ไทย แต่ขณะนี้ เนื่องจากกรณีเครื่องบินเอ็มเอช 370 นักท่องเที่ยวจีนมักตัดสินใจเปลี่ยนเส้นทางเป็น สิงคโปร์-เวียดนาม-ไทย แทน อย่างไรก็ตาม ทางการจีนไม่ได้ออกมาเปิดเผยว่า มีบริษัทท่องเที่ยวในจีนกี่รายที่ทำการยกเลิกการเดินทางไปมาเลเซีย

เครื่องบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส เที่ยวบินที่เอ็มเอช 370 ที่ประสบอุบัติเหตุเมื่อวันที่ 8 มี.ค.และคาดว่าตกลงไปสู่พื้นที่ทางตอนใต้ของมหาสมุทรอินเดียแล้วนั้น มีผู้โดยสารพร้อมลูกเรือที่อยู่บนเครื่องทั้งหมด 239 ราย เป็นชาวจีนทั้งสิ้น 154 ราย ทำให้คนจีนร้อนใจอย่างยิ่งที่จะต้องเดินหน้าค้นหาเครื่องบินลำดังกล่าว แต่ท่าทีของรัฐบาลมาเลเซียกลับดูปกปิดข้อมูลและดำเนินการค้นหาล่าช้า ดังนั้น ชาวจีนจึงหมดความเชื่อมันในประเทศมาเลซียรวมทั้งสายการบินแห่งชาติด้วย

ศาสตราจารย์หยาง จินสง ผู้เชี่ยวชาญด้านอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของจีนเผยว่า การที่นักท่องเที่ยวชาวจีนพากันยกเลิกกการเดินทางไปมาเลเซียจะกระทบกับอุตสาหกรรมการท่องที่ยวของมาเลเซียอย่างแรง เนื่องจากนักท่องเที่ยวจีนเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวรายใหญ่ที่เป็นลูกค้าของมาเลเซีย นอกจากนี้ สถานการณ์การไม่เดินทางไปมาเลเซียอาจมีท่าทีว่าจะกินเวลานานหลายปี และการกู้ภาพลักษณ์ประเทศกลับคืนมาก็คาดว่า จะต้องใช้เวลานานเช่นกัน

ที่มา : เดลินิวส์
กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์