หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
กัมพูชายอมรับคำขอออสเตรเลียเป็นบ้านให้ผู้แสวงหาที่พักพิง

4 พฤษภาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 1360)

ฟลาเวีย แพนเซียรี รองข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ (กลาง) ให้สัมภาษณ์สื่อหลังเสร็จสิ้นการประชุมที่กระทรวงการต่างประเทศในกรุงพนมเปญ เมื่อวันที่ 29 เม.ย. กัมพูชาเผยว่าได้ตกลงในหลักการเกี่ยวกับผู้แสวงหาที่พักพิงตามคำร้องขอของออสเตรเลีย ขณะที่สหประชาชาติระบุว่าจะให้การสนับสนุนแผนดังกล่าวเพื่อให้การช่วยเหลือดำเนินตามมาตรฐานสากล.-- Agence France-Presse/Tang Chhin Sothy.

รอยเตอร์ - กัมพูชาได้ตกลงที่จะรับผู้ที่ถูกสกัดขณะพยายามอพยพไปยังออสเตรเลียอย่างผิดกฎหมาย และหน่วยงานด้านสิทธิมนุษยชนของสหประชาชาติระบุว่า จะให้การสนับสนุนต่อแผนการดังกล่าวหากกัมพูชาต้องการ เจ้าหน้าที่กัมพูชาเผย

จูเลีย บิช็อป รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของออสเตรเลีย ได้สอบถามนายกรัฐมนตรีฮุนเซนระหว่างการเยือนในเดือน ก.พ. เกี่ยวกับการรับผู้อพยพซึ่งถูกควบคุมตัวขณะพยายามที่จะขึ้นฝั่งออสเตรเลีย

"ในส่วนของหลักการ รัฐบาลกัมพูชาตกลงเห็นชอบ และเราจะทำงานให้เป็นไปตามมาตรฐานสากล” เจ้าหน้าที่อาวุโสในกระทรวงต่างประเทศกัมพูชา กล่าว

รัฐบาลออสเตรเลียชุดปัจจุบันขึ้นสู่อำนาจเมื่อปีก่อน ส่วนหนึ่งเนื่องจากนโยบายที่มีต่อบรรดาผู้แสวงหาที่พักพิงที่เดินทางมาจากอินโดนีเซีย โดยนายกรัฐมนตรีโทนี แอ็บบอตต์ ให้คำมั่นว่าจะหยุดเรือเดินทางเหล่านั้น

ออสเตรเลีย มีศูนย์ควบคุมนอกชายฝั่งอยู่ที่ปาปัวนิวกินี และนาอูรู สำหรับผู้แสวงหาที่พักพิงซึ่งถูกทางการออสเตรเลียเข้าสกัดขัดขวาง ที่บ่อยครั้งเดินทางมาด้วยเรือที่มีสภาพง่อนแง่น

เจ้าหน้าที่กัมพูชากล่าวว่า ยังเร็วเกินไปที่จะหารือในรายละเอียดของแผน และปฏิเสธรายงานของสื่อที่ระบุว่า กัมพูชาตกลงทำตามคำร้องขอของออสเตรเลียเพื่อข้อแลกเปลี่ยนกับความช่วยเหลือ

ฟลาเวีย แพนเซียรี รองข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ที่เดินทางเยือนกัมพูชา กล่าวว่า สหประชาชาติจะจัดหาความช่วยเหลือสนับสนุนให้แก่กัมพูชา เพื่อให้การดำเนินการได้มาตรฐานสากล

กัมพูชาเป็นประเทศที่ยากจนที่สุดแห่งหนึ่งในโลก และมักถูกกลุ่มสิทธิมนุษยชนวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับการปัญหาการละเมิดสิทธิ.

ที่มา : manager.co.th
กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์