หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
จีน-ออสซี่-มาเลย์ถกเครียดวางแผนหาเครื่องบินหาย

5 พฤษภาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 1257)


นายฮิชามมุดดิน ฮุสเซ็น รักษาการรัฐมนตรีคมนาคมและกลาโหมมาเลเซีย ร่วมด้วยนายหยาง ฉวนถัง รมว.กระทรวงคมนาคมของจีนเดินทางมากรุงแคนเบอร์ราของออสเตรเลียเพื่อพบปะหารือกับนายวอร์เรน ทรัสส์ รองนายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย ในเรื่องแผนการขั้นต่อไปของการค้นหาเครื่องบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส เที่ยวบินที่เอ็มเอช 370 ซึ่งหายสาบสูญไปตั้งแต่วันที่ 8 มี.ค.พร้อมผู้โดยสารและลูกเรือ 239 ชีวิต ทั้งนี้ การค้นหาในช่วงเวลาที่ผ่านมา ทีมค้นหาได้ทำการค้นหาเครื่องบินลำดังกล่าวบริเวณตอนใต้ของมหาสมุทรอินเดียกินพื้นที่ราว 4.64 ล้านตารางกิโลเมตร แต่ก็คว้าน้ำเหลวมาโดยตลอด

นายทรัสส์ กล่าวว่า ในแผนการระยะถัดไปของการค้นหานี้ จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ที่ทันสมัยและมีความละเอียดสูง นอกจากนี้ ยังต้องสามารถกู้ซากเครื่องบินที่อาจจมอยู่ใต้ทะเลลึกได้อีกด้วย
 
ทั้งนี้ อุปกรณ์ล้ำสมัยดังกล่าวอาจต้องใช้เวลาเตรียมการนานถึง 2 เดือนกว่าจะนำออกมาใช้การได้
การประชุมหารือจะเริ่มอย่างเป็นทางการในวันพุธที่ 7 พ.ค.นี้ ทั้งนี้ ผู้เชี่ยวชาญด้านสมุทรศาสตร์จากทั่วโลกและเจ้าหน้าที่ผู้มีความเกี่ยวข้อง จะช่วยกันวิเคราะห์ภาพถ่ายทางดาวเทียมและข้อมูลที่เคยได้รับมาอีกครั้ง ขณะที่ศูนย์ประสานงานหน่วยงานร่วม (เจเอซีซี) ที่ค้นหาเครื่องบินจะถูกย้ายจากเมืองเพิร์ทมาที่กรุงแคนเบอร์ราแทน ทั้งนี้ นายทรัสส์ ไม่ได้ออกมารับประกันว่า จะพบเที่ยวบินที่เอ็มเอช 370 เมื่อใด แต่ทางออสเตรเลียเองได้ประเมินค่าใช้จ่ายที่จะถูกใช้ในแผนการค้นหาระยะถัดไปไว้ที่ 60 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 2,000 ล้านบาท)

ที่มา : เดลินิวส์
กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์