หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
แรงงานกัมพูชาเลิกผละงานประท้วงหลังร้องเงินโบนัสไม่เป็นผล

5 พฤษภาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 1350)

ผู้สนับสนุนฝ่ายค้านชาวกัมพูชา ร้องตะโกนใส่ตำรวจปราบจลาจลระหว่างการชุมนุมเรียกร้องปรับเพิ่มค่าแรง และสภาพการทำงานที่ดีขึ้น ในกรุงพนมเปญเมื่อวันที่ 1 พ.ค. ด้านแรงงานที่ผละงานประท้วงในเขตเศรษฐกิจในเมืองบาเวต ส่วนใหญ่ยุติการผละงานและกลับเข้าทำงานตามปกติ หลังไม่สามารถเรียกร้องให้นายจ้างจ่ายเงินโบนัสที่ไม่เข้าร่วมชุมนุมประท้วงกับฝ่ายค้าน.-- Agence France-Presse/Tang Chhin Sothy.

ซินหวา - แรงงานส่วนใหญ่ในเขตเศรษฐกิจพิเศษ 2 แห่ง ในเมืองบาเวต (Bavet) จ.สวายเรียง กัมพูชา กลับเข้าทำงานตามปกติในวันนี้ (5) ยุติการผละงานประท้วงหลังไม่สามารถเรียกร้องเงินโบนัส 50 ดอลลาร์จากบรรดานายจ้าง

เมืองบาเวต มีโรงงานตัดเย็บเสื้อผ้าสำเร็จรูป รองเท้า และผลิตรถจักรยานอยู่ประมาณ 40 แห่ง มีแรงงานมากกว่า 40,000 คน

รองประธานสหภาพเคลื่อนไหวแรงงาน ยืนยันว่า เหลือโรงงานเพียงแห่งเดียวที่ยังมีการผละงานประท้วงในวันนี้ แต่แรงงานส่วนใหญ่กลับเข้าทำงานหลังไม่สามารถเรียกร้องให้นายจ้างจ่ายเงินโบนัส จำนวน 50 ดอลลาร์

แรงงานหลายพันคนจาก 30 โรงงานในเขตเศรษฐกิจพิเศษ 2 แห่ง ในเมืองบาเวต ได้จัดการผละงานประท้วงมาตั้งแต่วันที่ 19 เม.ย. เมื่อแรงงานทราบว่ามีโรงงาน 2 แห่งให้เงิน 50 ดอลลาร์แก่แรงงานที่ไม่เข้าร่วมการผละงานของสหภาพแรงงานแนวร่วมฝ่ายค้านที่จัดขึ้นหลังวันหยุดเทศกาลปีใหม่เขมร

สมาคมผู้ผลิตเสื้อผ้าสำเร็จรูปในกัมพูชา (GMAC) กล่าวเมื่อวันที่ 25 เม.ย. ว่า โรงงานจะไม่จ่ายเงินค่าแรง และผลประโยชน์อื่นๆ แก่แรงงานในช่วงเวลาที่ร่วมผละงานประท้วง

อุตสาหกรรมตัดเย็บเสื้อผ้าสำเร็จรูป และรองเท้า เป็นแหล่งรายได้จากต่างชาติแหล่งใหญ่ที่สุดของกัมพูชา ประกอบด้วย โรงงาน 960 แห่ง มีแรงงานมากกว่า 630,000 คน และภาคส่วนนี้ทำรายได้ให้แก่ประเทศ 5,500 ล้านดอลลาร์เมื่อปีก่อน

ข้อขัดแย้งเกี่ยวกับค่าแรงในภาคส่วนนี้ยังคงร้อนแรงนับตั้งแต่สหภาพแรงงานแนวร่วมฝ่ายค้านที่เป็นตัวแทนแรงงานราว 19% ของแรงงานทั้งหมด ยังคงเรียกร้องให้รัฐบาล และ GMAC ปรับเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำเป็น 160 ดอลลาร์ จากเดิม 100 ดอลลาร์.

ที่มา : manager.co.thกรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์