หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
แผ่นดินไหวครั้งใหญ่ทางตอนเหนือของไทย 6.1 ริกเตอร์

5 พฤษภาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 1507)


ผู้สื่อข่าวบ้านเมือง รายงานว่าเมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 5 พ.ค.57 ในพื้นที่ อ.พาน จ.เชียงราย เกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 6.1 ริกเตอร์ จุดศููนย์กลางอยู่ลึกจากผิวดิน 10 กิโลเมตร โดยแรงสั่นสะเทือน แผ่ไปถึงหลายจังหวัดในภาคเหนือทั้งเชียงใหม่ ลำปาง ลำพูน สร้างความแตกตื่นให้ นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ ประชาชนที่พักอาศัยในพื้นที่ จนต้องอพยพออกจากอาคาร ที่พักอาศัย ขณะที ประชาชนในพื้นที่กรุงเทพฯ ตามอาคารสูงต่างก็รู้สึกได้ถึงแรงสั่นสะเทือน

ต่อมาเมื่อเวลา 18.50 น. ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ พบว่าตัวอาคาร บ้านเรือนประชาชน และ พื้นผิวถนนสายเชียงราย-แม่สรวย ในพื้นที่ใกล้จุดศูนย์กลาง เกิดการทรุดตัว พัง และมีรอยแตกร้าวที่พื้นผิว บางส่วน แต่ยังไม่มีรายงานการเสียชีวิต

ด้าน นายบุรินทร์ เวชบันเทิง ผอ.ส่วนเฝ้าระวังและติดตามแผ่นดินไหวและสึนามิ กรมอุตุนิยมวิทยา กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร เปิดเผยว่า แผ่นดินไไหวครั้งนี้ สามารถรับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือนหลายจุด โดยเฉพาะตามที่สูงในพื้นที่ จ.เชียงราย/เชียงใหม่/ลำพูน/ลำปาง ขณะที่ตึกสูงในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ก็รับรู้ได้ในบางจุด
ขณะที่ศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ แจ้งว่าเมื่อเวลา 18.39น. เกิดเหตุแผ่นดินไหว ในประเทศไทย วัดความรุนแรงได้ 5.8 แมกนิจูด ศูนย์กลางอยู่บริเวณ อำเภอพาน จังหวัดเชียงราย เป็นแผ่นดินไหวขนาดกลาง ความเสียหายในพื้นที่รัศมี 0 – 24 กิโลเมตร สิ่งปลูกสร้าง เส้นทางคมนาคม แหล่งพลังงาน และระบบการสื่อสารขัดข้อง แผ่นดินยุบ พื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ ได้แก่ อำเภอพาน , เมือง , แม่ลาว , แม่สรวย , เวียงเป้า จังหวัดเชียงราย

และพื้นที่ในรัศมี 25-112 กิโลเมตร อาคารและสิ่งปลูกสร้างอาจจะแตกร้าว พื้นที่นี้ได้แก่อำเภอขุนตาล , เชียงของ , เชียงแสน , ดอยหลวง , เทิง , ป่าแดด , พญาเม็งราย , พาน , เมืองเชียงราย , แม่จัน , แม่ฟ้าหลวง , และแม่สรวย , แม่สาย , เวียงแก่น , เวียงชัย ,เวียงเชียงรุ้ง , และอำเภอเวียงป่าเป้า จังหวัดเชียงราย อำเภอเชียงดาว , ไชยปราการ , ดอยสะเก็ด , ฝาง , พร้าว ,แม่แตง ,แม่ริม ,แม่ออน , แม่อาย ,เวียงแหง , สันกำแพง ,สันทราย

และอำเภอสองแคว จังหวัดเชียงใหม่ อำเภอจุน , เชียงคำ , , เชียงม่วง , ดอกคำใต้ , ปง , ภูกามยาว , ภูซาง , เมืองพะเยา , และอำเภอแม่ใจ จังหวัดพะเยา อำเภอสอง จังหวัดแพร่ อำเภองาว , แจ้ห่ม , เมืองปาน , แม่เมาะ และ อำเภอวังเหนือ จังหวัดลำปาง สำหรับคำแนะนำ เนื่องจากแผ่นดินไหวครัง้นี้พื้นที่ในรัศมี 0-24 กิโลเมตร ใน อาคารและสิ่งปลูกสร้างเกิดความเสียหาย

ที่มา : บ้านเมืองกรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์