หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
สื่อจีนเดือดแนะรัฐให้บทเรียนเวียดนาม เหตุขัดแย้งแท่นขุดเจาะน้ำมันในทะเลจีนใต้

6 พฤษภาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 1584)

ภาพไม่ระบุปีเผยให้เห็นหญิงชาวจีนเรียงหนังสือพิมพ์โกลบอลไทม์สบนแผงหนังสือพิมพ์ริมถนนในนครเซี่ยงไฮ้ สื่อของทางการจีนรายนี้ตีพิมพ์บทบรรณาธิการที่ระบุให้รัฐบาลตอบโต้เวียดนาม หากเวียดนามยกระดับความตึงเครียดในทะเลจีนใต้.-- Associated Press.

เอเอฟพี - บทบรรณาธิการในหนังสือพิมพ์โกลบอลไทม์ส ของทางการของจีน วันนี้ (6) ระบุว่า จีนควรจะให้บทเรียนแก่เวียดนาม หากเวียดนามยกระดับความตึงเครียดในทะเลจีนใต้ หลังเวียดนามตอบโต้อย่างดุเดือดต่อการตัดสินใจของจีนที่จะเคลื่อนย้ายแท่นขุดเจาะน้ำลึกเข้าไปในบริเวณน่านน้ำพิพาทเป็นครั้งแรก

รัฐบาลเวียดนามระบุว่า ความเคลื่อนไหวของจีนเป็น "สิ่งผิดกฎหมาย” และเรียกร้องให้จีนถอนแท่นขุดเจาะดังกล่าวออกจากพื้นที่ซึ่งอยู่ใกล้กับหมู่เกาะพาราเซล ที่เวียดนามอ้างสิทธิอธิปไตย แต่จีนได้เข้ายึดครองหลังการต่อสู้กับรัฐบาลเวียดนามใต้ที่สหรัฐฯ ให้การสนับสนุนในปี 1974 เมื่อสหรัฐฯ ถอนกำลังทหารออกจากเวียดนาม

จีนอ้างสิทธิเหนือทะเลจีนใต้เกือบทั้งหมด ที่เชื่อว่ามีแหล่งน้ำมัน และก๊าซมหาศาลอยู่ในบริเวณดังกล่าว

จีนมักปะทะขัดแย้งทางการทูตเกี่ยวกับการสำรวจน้ำมัน และสิทธิการทำประมงกับบรรดาประเทศเพื่อนบ้าน ที่รวมทั้ง ฟิลิปปินส์ และเวียดนาม

"เราเชื่อว่าเวียดนามไม่มีความกล้าพอที่จะโจมตีแท่นขุดของจีนโดยตรง หากเวียดนามกระทำการใดๆ เพิ่มเติมในบริเวณหมู่เกาะซีซา (พาราเซล) ระดับมาตรการตอบโต้ของจีนจะต้องยกระดับขึ้น และจีนควรประเมินว่า เวียดนามจะยังยื่นหน้าออกมา และกลายเป็นผู้ยุยงที่แข็งกร้าวมากกว่าฟิลิปปินส์หรือไม่ ซึ่งหากเป็นเช่นนั้น จีนควรปรับเปลี่ยนนโยบายต่อเวียดนาม และให้บทเรียนแก่เวียดนามอย่างที่เวียดนามควรจะได้รับ” โกลบอลไทม์ส ระบุ

2 ประเทศยังคงคุกรุ่นด้วยปัญหาพิพาทดินแดนบริเวณหมู่เกาะสแปร็ตลีย์ รวมทั้งบรรดาเกาะเล็กเกาะน้อย และแนวปะการังในทะเลจีนใต้ ที่ฟิลิปปินส์ ไต้หวัน บรูไน และมาเลเซียต่างก็อ้างสิทธิทับซ้อนเช่นกัน.

ที่มา : manager.co.thกรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์