หน้าหลัก

Print this page Print this page  |  Send this page Send this page  |  export to PDF Export to PDF

บทความพิเศษ
สะพานมิตรภาพเมียนมา–ลาว แห่งแรก

12 เมษายน 2015 (จำนวนคนอ่าน 6520)

โดย  อดิศักดิ์  ศรีสม
 
 
ตลอดความยาว 4,880 กิโลเมตร ที่ไหลผ่าน 6 ประเทศ นับจากจีนเรื่อยลงมาจนออกสู่ทะเลที่ประเทศเวียดนาม แม่น้ำโขงไม่เพียงเป็นเส้นทางคมนาคมที่มีความสำคัญตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน แต่ยังทำหน้าที่เป็นเส้นเขตแดนระหว่างประเทศให้กับหลายประเทศด้วย
 
ปัจจุบันมีการก่อสร้างสะพานข้ามแม่น้ำโขงในส่วนที่เป็นพรมแดนระหว่างประเทศอยู่เพียง 4 แห่ง ทั้งหมดเชื่อมระหว่างประเทศไทยและลาวได้แก่สะพานมิตรภาพไทย-ลาว 1 หนองคาย-เวียงจันทน์, สะพานมิตรภาพไทย-ลาว 2 มุกดาหาร-สะหวันนะเขต, สะพานมิตรภาพไทย-ลาว 3 นครพนม-คำม่วน, สะพานมิตรภาพไทย-ลาว 4 เชียงของ-ห้วยทราย
 
ในอนาคตไทยกับลาวมีโครงการจะสร้างสะพานข้ามแม่น้ำโขงเพิ่มอีกอย่างน้อย 4 แห่ง คือ สะพานมิตรภาพไทย-ลาว 5 บึงกาฬ-บอลิคำไซ, สะพานมิตรภาพไทย-ลาว 6 นาตาล-ละครเพ็ง, สะพานมิตรภาพไทย-ลาว 7 เลย-แขวงเวียงจันทน์, สะพานมิตรภาพไทย-ลาว 8 อุบลราชธานี-จำปาสัก
 
ในขณะที่การก่อสร้างสะพานข้ามพรมแดนแม่น้ำโขงระหว่างประเทศอื่น ๆ ได้มีแผนดำเนินโครงการในอนาคตอีกเป็นจำนวนมาก แต่ที่กำลังจะแล้วเสร็จและเห็นผลเป็นรูปธรรมชัดเจนในปี พ.ศ.2558 นี้คือสะพานมิตรภาพเมียนมา–ลาว (เชียงลาบ–เชียงกก) เชียงลาบ อยู่เหนือเชียงแสนของไทยขึ้นไปตามลำน้ำโขงประมาณ 82 กิโลเมตร เป็นบริเวณที่แม่น้ำโขงไหลเชี่ยวที่สุดเรียกว่า "โขงโค้ง" ในสมัยโบราณการเดินทางไปค้าขายยังจีนตอนใต้ต้องมาหยุดพักบริเวณนี้ ทำให้เชียงลาบกลายเป็นสถานีกระจายสินค้าและสร้างให้เป็นบ้านเมืองที่มีความสำคัญมาตั้งแต่ยุคอดีต
 
โครงการก่อสร้างสะพานมิตรภาพเมียนมา–ลาว (เชียงลาบ–เชียงกก) เกิดขึ้นในปี พ.ศ. 2554 เมื่อทั้งสองประเทศได้ลงนามร่วมกันที่จะก่อสร้างสะพานข้ามแม่น้ำโขงขึ้นเป็นแห่งแรก ด้วยงบประมาณทั้งสิ้น 26 ล้านดอลลาร์สหรัฐ สะพานมีความยาว 691.6 เมตร กว้าง 10.9 เมตร มีขนาด 2 ช่องจราจร มีกำหนดแล้วเสร็จในปี พ.ศ. 2558 เป็นที่รู้กันดีว่าถนนสายสำคัญที่เชื่อมลาวเข้าสู่จีนตอนใต้คือถนนถนน R3A เริ่มจากแขวงบ่อแก้วไปยังแขวงหลวงน้ำทา เข้าสู่จีนตอนใต้ที่ด่านบ่อเต็น–บ่อหาน ความยาวประมาณ 245 กิโลเมตร
 
ทั้งนี้ หลังเกิดสะพานข้ามแม่น้ำโขงไทย-สปป.ลาว แห่งที่ 4 เชียงของ–บ่อแก้วแล้ว ทำให้การขนส่งสินค้าและการเดินทางของผู้คนบนถนนสายนี้เป็นไปอย่างคึกคักมากยิ่งขึ้น ส่วนถนนที่เชื่อมระหว่างเมียนมาเข้าสู่จีนตอนใต้คือถนน R3B เริ่มจาก อ.แม่สาย จ.เชียงราย ผ่าน จ.ท่าขี้เหล็ก-เชียงตุง-เมืองลา ประเทศเมียนมาเข้าสู่จีนตอนใต้ด้วยระยะทางทั้งสิ้น 224 กิโลเมตร
 
เมื่อกางแผนที่ดูเราจะพบว่าสะพานมิตรภาพเมียนมา–ลาว (เชียงลาบ–เชียงกก) กำลังจะกลายเป็นจุดยุทธศาสตร์เชื่อมต่อที่สำคัญระหว่างเส้นทาง R3B ในเมียนมา และ R3A ใน สปป.ลาว ซึ่งจะอำนวยความสะดวกในการแก่การคมนาคมและการขนส่งระหว่างมณฑลตอนใต้ของจีน แขวงภาคเหนือของลาว จังหวัดภาคเหนือของไทย กับรัฐฉานของเมียนมา สะพานมิตรภาพเมียนมา–ลาว (เชียงลาบ–เชียงกก) ที่กำลังจะเปิดใช้ในปี พ.ศ. 2558 อันเป็นปีเดียวกับการเข้าสู่ความเป็นประชาคมอาเซียนอย่างเป็นทางการ จะช่วยพลิกโฉมหน้าดินแดนสามเหลี่ยมทองคำให้เปลี่ยนแปลงไปโดยสิ้นเชิง เพราะก่อนหน้านี้สะพานข้ามแม่น้ำโขงทั้ง 4 แห่ง ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าได้มีส่วนช่วยสร้างการเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศในลุ่มแม่น้ำโขงซึ่งมีมูลค่ามากมายมหาศาลอยู่แล้วให้ขยายตัวมากยิ่งขึ้นเพียงใด
 
 
 
 
ส่วนอาเซียน สำนักการประชาสัมพันธ์ต่างประเทศ
กรมประชาสัมพันธ์

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์