หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
เวียดนามจับรอง ผอ.รถไฟ-เจ้าหน้าที่รวม 4 คน รับเงินใต้โต๊ะบริษัทญี่ปุ่น

7 พฤษภาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 1614)

คนงานซ่อมบำรุงรางรถไฟบนสะพานลองเบียนอายุเก่าแก่นับร้อยปี ในกรุงฮานอย เมื่อวันที่ 24 เม.ย. การรถไฟของเวียดนามถือเป็นระบบคมนาคมแขนงที่ไม่ได้รับการพัฒนามากที่สุดในเวียดนาม และมักเป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์ของสาธารณชน.-- Agence France-Presse/Hoang Dinh Nam.
เจ้าหน้าที่ตำรวจเวียดนาม ได้จับกุมตัวเจ้าหน้าที่การรถไฟ 4 คน ในการสืบสวนตามข้อกล่าวหารับสินบนบริษัทญี่ปุ่นเพื่อให้ชนะประมูลโครงการก่อสร้างเส้นทางรถไฟในกรุงฮานอย สื่อทางการของเวียดนามรายงานวันนี้ (7)

หนังสือพิมพ์เตื่อยแจ๋ รายงานว่า นายเจิ่น ก๊วก ด่ง รองผู้อำนวยการการรถไฟเวียดนาม ถูกจับกุมตัวฐานล้มเหลวที่จะดำเนินการรับผิดชอบซึ่งก่อให้เกิดผลกระทบรุนแรง ส่วนเจ้าหน้าที่การรถไฟอาวุโสอีก 3 นาย ถูกควบคุมตัวฐานใช้อำนาจในทางที่ผิด

เมื่อเดือน มี.ค. ที่ผ่านมา หนังสือพิมพ์โยมิอุระ ของญี่ปุ่นรายงานว่า นายทามิโอะ คาคินุมะ อายุ 65 ปี เจ้าหน้าที่ระดับสูงของบริษัทปรึกษา JTC ยอมรับต่ออัยการว่า บริษัทได้ให้สินบน จำนวน 80 ล้านเยน (790,000 ดอลลาร์) แก่เจ้าหน้าที่การรถไฟของเวียดนาม เพื่อให้ได้สัญญาโครงการก่อสร้างเส้นทางรถไฟมูลค่า 4,200 ล้านเยน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเงิน 130 ล้านเยน ที่บริษัทจ่ายใต้โต๊ะให้แก่พนักงานรัฐในเวียดนาม อินโดนีเซีย และอุซเบกิสถาน เพื่อให้ชนะประมูลโครงการที่ได้รับทุนจากความช่วยเหลือเพื่อการพัฒนาอย่างเป็นทางการ (ODA) ของญี่ปุ่น

ทางการเวียดนามให้คำมั่นว่าจะสืบสวนในประเด็นปัญหาดังกล่าว และลงโทษผู้กระทำผิด

ญี่ปุ่นนับเป็นประเทศผู้บริจาค ODA รายใหญ่ที่สุดของเวียดนาม ด้วยมูลค่าความช่วยเหลือถึง 2,600 ล้านเยน ในปีก่อน

ในเดือน ธ.ค. ปี 2551 ญี่ปุ่นระงับความช่วยเหลือ ODA แก่เวียดนาม เป็นเวลา 4 เดือน เนื่องจากเหตุอื้อฉาวคล้ายกันที่นำไปสู่การตัดสินจำคุกนายฮวิง หงอค สี รองหัวหน้ากรมคมนาคมนครโฮจิมินห์นาน 20 ปี

นายสี ถูกกล่าวหาว่า รับเงิน 262,000 ดอลลาร์ ในปี 2546 จาก บริษัท Pacific Consultants International ที่มีสำนักงานในกรุงโตเกียว ในความเกี่ยวข้องกับโครงการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานทางหลวงเชื่อมต่อฝั่งตะวันออก และตะวันตกของเมือง ซึ่งได้รับการสนับสนุนด้วยเงินช่วยเหลือของญี่ปุ่น

เวียดนามยังคงถูกจัดอันดับให้เป็นหนึ่งในประเทศที่มีการทุจริตคอร์รัปชันมากที่สุดในโลก ซึ่งนายเหวียน ฝู จ่อง ผู้นำพรรคคอมมิวนิสต์ ได้ออกมาเรียกร้องให้ทางการดำเนินมาตรการลงโทษอย่างรุนแรงต่อการทุจริตที่ยังคงเป็นอุปสรรค และปัญหาเร่งด่วนที่สุดของสังคม

และเพื่อลดกระแสความไม่พอใจของชาวเวียดนามเกี่ยวกับประเด็นปัญหาดังกล่าว ผู้นำประเทศได้พยายามที่จะแสดงให้เห็นถึงความพยายามที่จะแก้ปัญหาการรับสินบน

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เวียดนามเต็มไปด้วยคดีทุจริตอื้อฉาวของเจ้าหน้าที่ระดับสูง ที่รวมทั้งการติดสินบน และหนี้สินจำนวนมหาศาลของรัฐวิสาหกิจที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นเหตุให้เศรษฐกิจของประเทศประสบปัญหา.

ที่มา : manager.co.thกรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์