หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
เวียดนามโวยจีนยิงปืนฉีดน้ำแรงดันสูงใส่เรือใกล้แท่นขุดน้ำมัน

7 พฤษภาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 1518)

เรือหมายเลข DNA2000 ในภาพที่ไม่ได้ระบุวันถ่าย เป็นหนึ่งในบรรดาเรือตรวจการณ์ในบริเวณเกิดเหตุการณ์ที่ฝ่ายเวียดนามกล่าวว่าถูกเรือของจีนฉีดน้ำแรงดันสูงเพื่อขับไล่ออกจากบริเวณแท่นขุดเจาะ เวียดนามกล่าวว่าแท่นดังกล่าวอยู่ในเขตเศรษฐกิจพิเศษ 200 ไมล์ทะเลของเวียดนามตามกฎหมายทางทะเลขององค์การสหประชาชาติที่จีนเองก็ร่วมเป็นภาคีอยู่ด้วย. -- ภาพ: เดิ๊ตเหวียด (แผ่นดินเวียดนาม) ออนไลน์.

รัฐบาลเวียดนามเผยวันนี้ (7) ว่า เรือจีนที่คุ้มกันแท่นขุดเจาะน้ำมันในเขตน่านน้ำพิพาทในทะเลจีนใต้ ได้ใช้ปืนฉีดน้ำเข้าใส่เรือตรวจการณ์ของเวียดนาม และกระแทกซ้ำจนทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ

ความตึงเครียดระหว่างเวียดนาม และจีนพุ่งขึ้นสูงนับตั้งแต่รัฐบาลจีนประกาศเมื่อสัปดาห์ก่อนว่าจะย้ายแท่นขุดเจาะน้ำมันในน้ำลึกเข้าไปยังน่านน้ำพิพาท ซึ่งความเคลื่อนไหวของจีนครั้งนี้ สหรัฐฯ ระบุว่าเป็นการยั่วยุ

เวียดนามระดมเรือตรวจการณ์ หลังสำนักงานความปลอดภัยทางทะเลของจีนออกคำเตือนบนเว็บไซต์ว่า จีนจะขุดเจาะน้ำมันในทะเลจีนใต้ใกล้กับหมู่เกาะพาราเซล

เวียดนามระบุว่า การตัดสินใจของจีนเป็นสิ่งผิดกฎหมาย และเรียกร้องให้จีนถอนแท่นขุดเจาะดังกล่าวออก พร้อมกับส่งเรือเข้าไปยังพื้นที่ดังกล่าว

โง หง็อค ถู รองผู้บัญชาการตำรวจน้ำเวียดนามกล่าวกับผู้สื่อข่าวในกรุงฮานอยว่า เรือจีนชนกับเรือเวียดนามอย่างน้อยใน 3 เหตุการณ์ นับตั้งแต่มีการประกาศเมื่อวันที่ 3 พ.ค.

เครื่องบินจีนลำหนึ่งบินต่ำเหนือเรือตรวจการณ์ของตำรวจเวียดนามที่ส่งเข้าไปในพื้นที่เพื่อข่มขู่ และฝ่ายจีนยังใช้ปืนฉีดน้ำเข้าใส่เรือเวียดนาม

จีนอ้างสิทธิอธิปไตยเหนือทะเลจีนใต้เกือบทั้งหมดที่เชื่อว่ามีแหล่งน้ำมัน และก๊าซอยู่ข้างใต้

ด้านโฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีน ย้ำสถานะของรัฐบาลจีนว่าแท่นขุดเจาะดังกล่าวอยู่ในดินแดนของจีน

ทะเลจีนใต้ยังถูกอ้างสิทธิในพื้นที่บางส่วนจากไต้หวัน บรูไน มาเลเซีย และฟิลิปปินส์
จีนและเวียดนามติดอยู่ในความขัดแย้งเกี่ยวกับน่านน้ำพิพาทมาเป็นเวลายาวนาน และมักตอบโต้ทางการทูตเกี่ยวกับประเด็นการสำรวจน้ำมัน สิทธิการทำประมง และหมู่เกาะสแปร็ตลีย์ และหมู่เกาะพาราเซล

คาร์ล เธเยอร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านเวียดนามกล่าวว่า การตัดสินใจย้ายแท่นขุดเจาะน้ำมันเข้าไปในน่านน้ำพิพาทเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในด้านกลยุทธ์ของจีน ที่อาจเป็นการตอบสนองการเยือนเอเชียของประธานาธิบดีบารัค โอบามา เมื่อเร็วๆ นี้

ในระหว่างการเยือน โอบามา ยืนยันการสนับสนุนของสหรัฐฯ ต่อพันธมิตรญี่ปุ่น และฟิลิปปินส์ ที่มีข้อพิพาทกับปักกิ่งเกี่ยวกับทะเลจีนใต้เช่นกัน

เมื่อวันอังคาร (6) สหรัฐฯ เตือนจีนว่า การตัดสินใจย้ายแท่นขุดเจาะน้ำมันเข้าไปในน่านน้ำพิพาท ที่เวียดนามเรียกว่าทะเลตะวันออกนั้น ถือเป็นขั้นตอนยั่วยุ ที่สหรัฐฯ กำลังจับตามองอย่างใกล้ชิด.

ที่ีมา : manager.co.th
.กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์