หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
กัมพูชา-จีน ให้คำมั่นส่งเสริมความสัมพันธ์ทางทหาร

9 พฤษภาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 1829)

นายกรัฐมนตรีฮุนเซน (ซ้าย) สัมผัสมือกับพลอากาศเอก สิว ฉีเลี่ยง รองประธานคณะกรรมาธิการการทหารส่วนกลางจีน (ขวา) ระหว่างการพบหารือที่อาคารสันติภาพในกรุงพนมเปญ วันที่ 8 พ.ค.-- Agence France-Presse/Tang Chhin Sothy.

พล.อ.เตีย บัญ รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม และรองนายกรัฐมนตรีกัมพูชา และ พล.อ.อ.สิว ฉีเลี่ยง รองประธานคณะกรรมาธิการการทหารส่วนกลางจีน ที่อยู่ในระหว่างการเยือนกัมพูชา ได้ให้คำมั่นต่อกันว่าจะส่งเสริมความสัมพันธ์ และความร่วมมือระหว่างกันเพื่อประโยชน์ของทั้ง 2 ฝ่ายในวันนี้ (9)

พล.อ.เตีย บัญ กล่าวว่า การเยือนของคณะผู้แทนกองทัพปลดปล่อยประชาชนแห่งชาติจีนมีความสำคัญต่อการส่งเสริมความสัมพันธ์ และความร่วมมือระหว่าง 2 ประเทศ

"ความสัมพันธ์ระหว่างกัมพูชา และจีนได้พัฒนาขึ้นอย่างเห็นได้ชัดในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา และบรรลุความร่วมมือความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ระดับสูงในปี 2553 จากความมุ่งมั่นและความพยายามของผู้นำทั้ง 2 ประเทศ” พล.อ.เตีย บัญ กล่าว

พร้อมกันนี้ รัฐมนตรีกลาโหมกัมพูชายังระบุว่า รู้สึกพอใจต่อความสัมพันธ์ของชาวกัมพูชา และชาวจีน และให้คำมั่นที่จะกระชับ และขยายความสัมพันธ์นี้เพื่อประโยชน์ต่อคนรุ่นต่อไป และย้ำจุดยืนว่า กัมพูชาสนับสนุนนโยบายจีนเดียว

ด้าน พล.อ.อ.สิว ฉีเลี่ยง ได้ยกย่องความสัมพันธ์อันยาวนานระหว่างจีนและกัมพูชา โดยกล่าวว่า กองทัพของ 2 ประเทศจำเป็นที่จะต้องสื่อสารในเชิงกลยุทธ์ และความร่วมมือในทางปฏิบัติเพื่อประโยชน์ของชาติ และประชาชนของ 2 ประเทศ และการเยือนกัมพูชาในครั้งนี้ เพื่อกระชับความสัมพันธ์ 2 ประเทศให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น และส่งเสริมความร่วมมือทางทหาร

หลังเสร็จสิ้นการหารือ พล.อ.เตีย บัญ และ พล.อ.อ.สิว ฉีเลี่ยง ได้ลงนามข้อตกลงความร่วมมือทางทหารที่ระบุว่า จีนจะมอบทุนการศึกษาให้แก่นายทหารของกัมพูชาศึกษาต่อในประเทศจีน

พล.อ.อ.สิว ฉีเลี่ยง เดินทางถึงกัมพูชาวานนี้ (8) เพื่อกระชับความสัมพันธ์ และความร่วมมือกับกัมพูชาเป็นเวลา 4 วัน และมีกำหนดเยี่ยมชมสถาบันทหารราบใน จ.กำปงสะปือ.

credit : manager.co.thกรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์