หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
พม่าเนรเทศผู้สื่อข่าวออสซี่เหตุทำข่าวประท้วง

9 พฤษภาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 1258)

หนังสือพิมพ์พร้อมแถบคาดดำบนหน้าหนึ่งถูกนำวางขายบนแผงในนครย่างกุ้ง เมื่อวันที่ 11 เม.ย. เพื่อประท้วงเหตุการณ์ที่นายซอ เป ผู้สื่อข่าวของ DVB ถูกตัดสินโทษจำคุก 1 ปี ฐานรบกวนเจ้าหน้าที่รัฐ สร้างความวิตกกังวลเกี่ยวกับเสรีภาพสื่อในประเทศ และล่าสุดผู้สื่อข่าวของ DVB ถูกเนรเทศหลังเข้าทำข่าวเกี่ยวกับการประท้วงในเขตมาเกว.-- Agence France-Presse/Ye Aung Thu.
ทางการพม่า เนรเทศนักข่าวชาวออสเตรเลียที่ทำงานให้แก่สำนักข่าวเสียงประชาธิปไตยแห่งพม่า (Democratic Voice of Burma - DVB) วานนี้ (8) หลังรายงานข่าวการชุมนุมเรียกร้องเสรีภาพสื่อ ท่ามกลางความวิตกเกี่ยวกับสิทธิสื่อในประเทศ

แองกัส วัตสัน อายุ 24 ปี เดินทางออกจากนครย่างกุ้งเมื่อค่ำวานนี้ ไปยังประเทศไทย หลังทางการพม่ากล่าวหาว่า วัตสัน ละเมิดวีซ่าติดต่อธุรกิจด้วยการเข้าร่วมการชุมนุมประท้วงในเขตมาเกว เมื่อวันพุธ (7) สำนักข่าว DVB ระบุ

"เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองระบุว่า นายวัตสัน เข้าร่วมการชุมนุมประท้วง แต่มันไม่ใช่เรื่องจริงเลย เขาไม่ได้เข้าร่วมการชุมนุม เขาเพียงแค่เข้าไปทำข่าว” ขิ่น หม่อง วิน รองผู้อำนวยการบริหารสำนักข่าว DVB กล่าว

"เราวิตกเกี่ยวกับเรื่องนี้ เราต้องการข้อมูล และคำอธิบายจากรัฐบาล” นายหม่อง วิน กล่าวกับสำนักข่าวเอเอฟพี

วัตสัน เป็นผู้สื่อข่าวของ DVB รายที่ 2 ที่ได้รับโทษในพม่าภายในระยะเวลา 1 เดือน หลังนายซอ เป ผู้สื่อข่าวของ DVB ถูกตัดสินจำคุก 1 ปี ฐานรบกวนพนักงานรัฐ

ขิ่น หม่อง วิน กล่าวว่า สำนักพิมพ์ชื่นชมความคืบหน้าของสื่อที่ก้าวมาไกลจากยุคเผด็จการทหาร แต่ยังวิตกว่า พวกเขากำลังจะถูกยึดเสรีภาพบางส่วนคืน

พม่าได้รับเสียงชื่นชมจากนานาชาติจากการปฏิรูปภายใต้การนำของรัฐบาลกึ่งพลเรือนชุดใหม่ที่เข้าแทนที่การปกครองของเผด็จการทหารในปี 2554

ในปี 2555 รัฐบาลได้ยกเลิกระบบเซ็นเซอร์ก่อนตีพิมพ์ ซึ่งตรวจตราสิ่งพิมพ์ทุกชนิด ตั้งแต่เนื้อเพลง ไปจนถึงหนังสือ และหนังสือพิมพ์ นอกจากนั้น ประเทศยังปล่อยตัวนักโทษการเมือง และขยายเสรีภาพสื่อ ที่ทำให้สำนักพิมพ์จำนวนมากสามารถดำเนินกิจการในประเทศได้ แต่ยังคงมีความวิตกว่าเสรีภาพสื่อกำลังจะชะงักลง

ฮิวแมนไรท์วอช ได้ออกคำแถลงฉบับหนึ่งเมื่อวันเสาร์ เน้นย้ำถึงความกังวลเกี่ยวกับการจับกุมและข่มขู่ผู้สื่อข่าว รวมทั้งความคลุมเครือของกฎหมายสื่อใหม่ ที่สามารถขัดขวางการรายงานของสื่อได้

ซอ เป ผู้สื่อข่าวของ DVB ถูกจำคุกเมื่อต้นเดือน เม.ย. พร้อมกับบิดาของนักศึกษารายหนึ่ง หลังจากเดินทางไปยังสำนักงานการศึกษาในเขตมะเกว เพื่อตามเรื่องเกี่ยวกับโครงการทุนการศึกษาในเดือน ส.ค.2555 ซึ่งจากกรณีนี้ก่อให้เกิดการประท้วง และความวิตกกังวลแพร่ในวงการสื่อพม่า.


credit : manager.co.th

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์