หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
การประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนที่พม่าเปิดฉากท่ามกลางปัญหาทะเลจีนใต้

11 พฤษภาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 1461)

(จากซ้ายไปขวา) ประธานาธิบดีเบนิโญ อาคิโน ของฟิลิปปินส์ นายกรัฐมนตรีลี เซียนลุง ของสิงคโปร์ นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกรัฐมนตรีของไทย นายกรัฐมนตรีเหวียน เติ๋น ยวุ๋ง ของเวียดนาม สุลต่านฮัสซานัล โบลเกียห์ แห่งบรูไน ประธานาธิบดีเต็งเส่ง ของพม่า นายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค ของมาเลเซีย นายกรัฐมนตรีฮุนเซน ของกัมพูชา ประธานาธิบดีสุสิโล บัมบัง ยุโดโยโน ของอินโดนีเซีย และนายกรัฐมนตรีทองสิง ทำมะวง ของลาว ยืนประสานมือร่วมกันเพื่อถ่ายภาพในการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนครั้งที่ 24 ที่ศูนย์การประชุมนานาชาติพม่า ในกรุงเนปีดอ วันที่ 11 พ.ค.-- Agence France-Presse/Christophe Archambault.

ผู้นำชาติสมาชิกสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ได้รวมตัวหารือกันในการประชุมสุดยอดครั้งประวัติศาสตร์ ในวันนี้ (11) ที่พม่า ท่ามกลางความตึงเครียดเกี่ยวกับข้อพิพาทในทะเลจีนใต้ และความวิตกเกี่ยวกับการอ้างสิทธิอธิปไตยของจีน

ผู้นำ 10 ชาติสมาชิกอาเซียน รวมตัวกันไม่กี่วัน หลังจากเวียดนาม และฟิลิปปินส์กำลังติดขัดอยู่ในเหตุพิพาทน่านน้ำกับจีน

การประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนที่พม่าเป็นเจ้าภาพครั้งแรกในกรุงเนปีดอครั้งนี้ ถูกบดบังโดยประเด็นการหารือเกี่ยวกับทะเลจีนใต้ ที่เป็นเส้นทางเดินเรือสินค้าสำคัญ และยังเป็นแหล่งทรัพยากรด้านพลังงานจำนวนมาก

ในการกล่าวเปิดการประชุม ประธานาธิบดีเต็งเส่ง ของพม่าระบุว่า ประเด็นปัญหาระดับภูมิภาคและระดับโลกที่อาเซียนให้ความสำคัญจะนำมาหารืออย่างครอบคลุมภายในกลุ่ม แต่ไม่ได้กล่าวโดยตรงถึงวิกฤตทางทะเลที่ยกระดับขึ้น

นายกรัฐมนตรีเหวียน เติ๋น ยวุ๋ง ของเวียดนามได้เรียกร้องให้ผู้นำประเทศในกลุ่มสมาชิกอาเซียนร่วมประท้วงต่อต้านสิ่งที่ผู้นำเวียดนามระบุว่าเป็นการละเมิดอย่างร้ายแรงของจีนในทะเล

ความตึงเครียดขยายตัวขึ้นในสัปดาห์นี้ หลังจากปักกิ่งย้ายแท่นขุดเจาะน้ำมันน้ำลึกเข้าไปในดินแดนที่เวียดนามอ้างสิทธิอธิปไตย และพื้นที่โดยรอบแท่นขุดเจาะเกิดเหตุปะทะกันระหว่างเรือจีนและเวียดนามหลายครั้ง ที่ต่างฝ่ายต่างกล่าวโทษกันว่าเป็นผู้ยกระดับความตึงเครียด

ในวันเสาร์ (10) รัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนแสดงความวิตกกังวลอย่างมากต่อสถานการณ์ที่กำลังดำเนินอยู่ในคำแถลงร่วมก่อนการประชุมสุดยอดผู้นำ ในขณะที่กลุ่มพยายามที่จะจัดการปัญหาร่วมกันกับเพื่อนบ้านรายนี้

สถานการณ์ที่เกิดขึ้นได้ปลุกกระแสต่อต้านจีนในเวียดนาม ที่ประชาชนประมาณ 1,000 คน ได้เข้าร่วมชุมนุมประท้วงต่อต้านจีนที่นับว่าครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งของประเทศในกรุงฮานอย วันนี้ (11) และการประท้วงยังเกิดขึ้นในอีก 2 เมืองใหญ่ของประเทศ

จีน และเวียดนามมักปะทะกันทางการทูตเกี่ยวกับการสำรวจน้ำมัน สิทธิการทำประมง และหมู่เกาะสแปร็ตลีย์ และพาราเซล

นายบัน คี-มุน เลขาธิการสหประชาชาติ เรียกร้องให้ทั้ง 2 ประเทศใช้ความอดกลั้นอย่างที่สุดในพื้นที่ทางทะเลดังกล่าว

ผู้สังเกตการณ์ได้กล่าวว่า การตัดสินใจของปักกิ่งที่ย้ายแท่นขุดเจาะน้ำมันอาจเป็นการตอบโต้การเดินทางเยือนภูมิภาคนี้ของประธานาธิบดีบารัค โอบามา ที่ได้ย้ำการสนับสนุนของสหรัฐฯ ต่อฟิลิปปินส์ และญี่ปุ่น ที่ต่างมีเหตุพิพาททางทะเลกับจีนเช่นเดียวกัน

ปักกิ่ง อ้างสิทธิอธิปไตยเกือบทั้งหมดของทะเลจีนใต้ แต่ทะเลจีนใต้แห่งนี้ก็ถูกอ้างสิทธิบางส่วนจากสมาชิกอาเซียนคือ บรูไน มาเลเซีย รวมทั้งไต้หวัน เช่นเดียวกัน

ฟิลิปปินส์ ที่ยื่นร้องต่อศาลสหประชาชาติให้เข้าตัดสินการอ้างสิทธิของจีนเหนือพื้นที่ส่วนใหญ่ของทะเลจีนใต้ กล่าวเมื่อวันพุธว่า ได้ควบคุมเรือประมงจีนในดินแดนพิพาท และประธานาธิบดีเบนิโญ อาคิโน ของฟิลิปปินส์ เรียกร้องต่อบรรดาผู้นำประเทศสมาชิกอาเซียนวานนี้ ให้เผชิญหน้ากับภัยคุกคามที่เกิดขึ้นจากการรุกรานทางทะเลของจีน โดยย้ำว่าสิ่งนี้กระทบต่อความมั่นคงของภูมิภาค

ด้านปักกิ่งเสนอที่จะเจรจาโดยตรงกับประเทศเพื่อนบ้านบนพื้นฐานการเจรจาแบบทวิภาคี แต่นโยบายนี้ถูกปฏิเสธโดยประเทศคู่กรณี

การเป็นประธานอาเซียนของพม่าครั้งนี้ ถือเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่พม่าเข้าร่วมเป็นสมาชิกกลุ่มเมื่อ 17 ปีก่อน เนื่องจากปัญหาด้านสิทธิมนุษยชนในช่วงการปกครองของรัฐบาลทหาร แต่การปฏิรูปภายใต้การนำของรัฐบาลกึ่งพลเรือนชุดใหม่ที่เข้ามาบริหารประเทศในปี 2554 ทำให้ต่างชาติให้การยอมรับ และยกเลิกมาตรการคว่ำบาตร

อาเซียนต้องเสียความน่าเชื่อถือไปในปี 2555 ระหว่างที่กัมพูชาทำหน้าที่เป็นประธานกลุ่ม เมื่อรัฐมนตรีต่างประเทศไม่สามารถออกคำแถลงร่วมในการประชุมประจำปีได้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์อาเซียน เพราะความแตกแยกในประเด็นปัญหาทะเลจีนใต้ และฟิลิปปินส์ในเวลานั้นได้กล่าวโทษกัมพูชา ซึ่งเป็นพันธมิตรสำคัญของจีนต่อความล้มเหลวที่เกิดขึ้นดังกล่าว.

credit : managerกรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์