หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
อาเซียนวอนไทยแก้ปัญหาการเมืองอย่างสันติ

12 พฤษภาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 1576)

ประธานาธิบดีเต็งเส่งของพม่าขณะกล่าวแถลงสรุปการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน ในกรุงเนปีดอ วันที่ 11 พ.ค. ชาติสมาชิกอาเซียนระบุว่ากำลังติดตามสถานการณ์ทางการเมืองของไทย และเรียกร้องให้ไทยแก้ปัญหาอย่างสันติผ่านการเจรจาพูดคุยและเคารพในหลักการประชาธิปไตยและหลักนิติธรรมเพื่อประโยชน์ของคนในชาติ.--Associated Press/Gemunu Amarasinghe.

สมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) เรียกร้องไทยแก้ปัญหาอย่างสันติต่อวิกฤตการเมืองในประเทศ หลังศาลรัฐธรรมนูญมีมติตัดสินให้นายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ ชินวัตร พ้นจากตำแหน่ง

กลุ่มชาติสมาชิกอาเซียน 10 ประเทศ ได้พบหารือกันในวันนี้ (11) ที่กรุงเนปีดอ โดยไร้ผู้นำประเทศจากไทย และในคำแถลงของรัฐมนตรีอาเซียนระบุว่า อาเซียนกำลังติดตามสถานการณ์ในประเทศไทยอย่างใกล้ชิด ที่ทั้งผู้ชุมนุมที่เป็นฝ่ายสนับสนุนรัฐบาล และต่อต้านรัฐบาลต่างออกมาชุมนุมกันบนท้องถนน เพิ่มความกังวลเกี่ยวกับเหตุไม่สงบที่อาจเกิดขึ้น

ประเทศสมาชิกอาเซียนได้เน้นย้ำที่จะให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ต่อแนวทางแก้ไขปัญหาโดยสันติผ่านการเจรจาที่เคารพในหลักการประชาธิปไตย และหลักนิติธรรม ขณะที่รัฐมนตรีต่างประเทศย้ำถึงความสำคัญของการส่งเสริมความปรองดองของชาติ และการกลับสู่สภาวะปกติของประเทศเพื่อประโยชน์ของประชาชน

ผู้ชุมนุมประท้วงฝ่ายค้านระบุว่า จะยกระดับความพยายามที่จะโค่นล้มรัฐบาล ที่ยังคงกุมอำนาจแม้จะมีการถอดถอน น.ส.ยิ่งลักษณ์ หากมีการแต่งตั้งผู้นำคนใหม่ โดยผู้ชุมนุมต่อต้านรัฐบาลต้องการนายกรัฐมนตรีที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง มาเป็นผู้ควบคุมดูแลการปฏิรูปการเมือง เพื่อกำจัดอิทธิพลของตระกูลชินวัตร ก่อนการเลือกตั้งจะมีขึ้นในอีกประมาณ 18 เดือน

ฝ่ายต่อต้านรัฐบาลระบุว่า ยิ่งลักษณ์ เป็นหุ่นเชิดของทักษิณ ชินวัตร ซึ่งเป็นพี่ชายที่ถูกขับออกจากตำแหน่งจากการรัฐประหารในปี 2549

ด้านผู้สนับสนุนฝ่ายรัฐบาลที่เริ่มชุมนุมใหญ่ในสุดสัปดาห์ได้เตือนว่า การมอบอำนาจให้แก่รัฐบาลที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้งจะนำไปสู่สงครามกลางเมือง.

credit : manager.co.thกรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์