หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
ชาวเวียดนามหยุดงานประท้วงโรงงานจีนเหตุพิพาททะเลจีนใต้

13 พฤษภาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 1401)

ชาวเวียดนามหลายพันคนชุมนุมประท้วงต่อต้านจีนกรณีเคลื่อนแท่นขุดเจาะเข้าไปยังน่านน้ำพิพาทในทะเลจีนใต้ ที่ด้านนอกบริษัทซึ่งจีนเป็นผู้ลงทุนในนิคมอุตสาหกรรมเวียดนาม-สิงคโปร์ 1 จ.บิ่งเซวือง วันที่ 13 พ.ค..--Photo/Thanhniennews

พนักงานจำนวนหลายพันคนของโรงงานที่ไต้หวัน และจีนเป็นผู้ลงทุน ใน จ.บิ่งเซวือง ทางภาคใต้ของเวียดนาม รวมตัวชุมนุมในวันนี้ (13) เพื่อประท้วงการเคลื่อนแท่นขุดเจาะน้ำมันของจีนเข้าไปยังน่านน้ำเวียดนาม

พนักงานชาวเวียดนามประมาณ 6,000 คน ที่นิคมอุตสาหกรรมเวียดนาม-สิงคโปร์ (VSIP1) ชูป้ายประท้วงที่มีข้อความระบุว่า "จีนออกไปจากทะเลตะวันออก” "เรารักเวียดนาม” และ "เวียดนามจงเจริญ” ขณะเดินขบวนผ่านนิคมอุตสหากรรม

ในเย็นวันจันทร์ (12) พนักงานประมาณ 100 คน จากบริษัทผลิตรองเท้าที่ลงทุนโดยไต้หวัน ต่างโบกป้าย เดินขบวน และร้องตะโกนคำประท้วงต่อต้านจีน และในเช้าวันต่อมา พนักงานบริษัทราว 8,000 คน หยุดทำงาน และจัดการชุมนุมประท้วงขึ้นอีกจุดหนึ่ง เมื่อผู้ชุมนุมเดินผ่านนิคมอุตสาหกรรม พนักงานของบริษัทอื่นๆ ได้หยุดทำงาน และเข้าร่วมการชุมนุม

พนักงานประมาณ 5,000 คน จากบริษัทฟาร์อีสเทิร์น แอพพาเรล (ลงทุนโดยจีน) และพนักงานราว 1,000 คน จากบริษัทเมกะ สเต็ป อิเล็กโทรนิค (ลงทุนโดยฮ่องกง) ก็ได้เข้าร่วมการชุมนุมที่นิคมอุตสาหกรรมเวียดนาม-สิงคโปร์

ผู้คนหลายหมื่นคนในเมืองใหญ่ของเวียดนามชุมนุมประท้วงบนท้องถนนในวันอาทิตย์ (11) ต่อต้านการกระทำของจีน

จีน และชาติสมาชิกอาเซียน 4 ประเทศ คือ เวียดนาม ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย และบรูไน ต่างอ้างสิทธิอธิปไตยในทะเลตะวันออก (ชื่อเรียกทะเลจีนใต้ของเวียดนาม)

ความตึงเครียดระหว่างฮานอย และปักกิ่งปะทุขึ้นในต้นเดือน พ.ค. เมื่อบริษัทน้ำมันนอกชายฝั่งแห่งชาติจีน (CNOOC) เคลื่อนแท่นขุดเจาะน้ำมันมูลค่า 1,000 ล้านดอลลาร์ เข้าไปตั้งในเขตเศรษฐกิจจำเพาะของเวียดนาม บริเวณหมู่เกาะพาราเซล

เวียดนามเผยภาพถ่าย และวิดีโอที่แสดงให้เห็นว่า เรือจีนเข้าชน และฉีดน้ำแรงดันสูงเข้าใส่เรือเวียดนาม ทำให้เรือเสียหาย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายคน

นายกรัฐมนตรีเหวียน เติ๋น ยวุ๋ง กล่าวประณามการกระทำของจีนที่การประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนในพม่าเมื่อวันอาทิตย์ว่า การกระทำดังกล่าวเป็นการคุกคามอย่างร้ายแรงต่อเสรีภาพในการเดินเรือ.

credit : manager.co.thกรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์