หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
จีนประกาศเตือนพลเมืองวางแผนเที่ยวเวียดนาม หลังเกิดเหตุจลาจลรุนแรง

15 พฤษภาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 1387)

ตำรวจปราบจลาจลตั้งแถวรักษาความปลอดภัยบนถนนสายหนึ่งขณะที่ประชาชนจำนวนมากรวมตัวกันชุมนุมประท้วงต่อต้านจีน (ด้านหลัง) ในจ.บิ่งเซวือง วันที่ 14 พ.ค. การท่องเที่ยวจีนออกประกาศเตือนชาวจีนที่กำลังวางแผนจะเดินทางมายังเวียดนามให้พิจารณาอย่างรอบคอบเนื่องจากเวียดนามกำลังมีเหตุจลาจลต่อต้านจีนในหลายเมือง. -- Agence France-Presse/VNExpress.

จีนออกประกาศเตือนนักท่องเที่ยวที่กำลังวางแผนเดินทางไปเวียดนาม และสื่อทางการของจีนยังกล่าวโทษฮานอยสำหรับการสนับสนุนเหตุจลาจลต่อต้านจีนครั้งเลวร้ายที่สุดในรอบหลายทศวรรษของประเทศ ที่ทำให้มีแรงงานชาวจีนเสียชีวิตแล้ว 1 คน

ผู้ชุมนุมประท้วงต่อต้านจีนจุดไฟเผาโรงงานหลายสิบแห่งในเวียดนามวานนี้ (14) ในการตอบโต้จีนที่นำแท่นขุดเจาะน้ำมันเข้าไปติดตั้งในน่านน้ำที่ทั้งสองประเทศกำลังมีข้อพิพาทกันอยู่

การท่องเที่ยวแห่งประเทศจีน ออกประกาศผ่านเว็บไซต์วานนี้ ระบุว่า ชาวจีนที่กำลังวางแผนจะเดินทางไปยังเวียดนามควรพิจารณาอย่างรอบคอบ และตระหนักถึงอันตราย

ในขณะที่หนังสือพิมพ์โกลบอลไทม์ส ของทางการจีน ระบุในบทบรรณาธิการว่า เหตุจลาจลที่พบว่ามีโรงงานอย่างน้อย 15 แห่ง ถูกวางเพลิง เป็นผลของการโฆษณาชวนเชื่อต่อต้านจีนเป็นเวลาหลายปีของเวียดนาม และว่าไม่ควรทดสอบความอดทนของจีนเกินขีดจำกัด นอกจากนั้น เวียดนามควรจ่ายค่าชดเชยให้แก่นักลงทุนต่างชาติ

เจ้าหน้าที่ตำรวจเวียดนามได้จับผู้ก่อเหตุจลาจล 500 คน ในความพยายามที่จะลดความตึงเครียด หลังรัฐปล่อยให้ประชาชนชุมนุมต่อต้านจีนในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา.

credit : manager.co.thกรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์