หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
เหยื่อเครื่องบินตกเมืองปากเซได้ $100,000 เปิดข้อมูลกล่องดำเร็วๆ นี้

15 พฤษภาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 1329)

เจ้าหน้าที่ค้นหาจากไทยกำลังเตรียมการออกปฏิบัติงานที่แหล่งเครื่องบินตกในแม่น้ำโขงใกล้เมืองปากเซของลาวในภาพวันที่ 18 ต.ค.2556 ทางการกล่าวว่าในวันนั้นพบศพผู้เสียชีวิตรวมเป็นทั้งหมด 17 ราย แต่จนบัดนี้ก็ยังมีอีก 2 รายที่ยังค้นหาไม่พบ ปฏิบัติการได้เริ่มอีกครั้งหนึ่งในช่วง 10 วันที่ผ่านมาแต่ก็ยังไม่พบอะไรเพิ่มเติมเช่นกัน. -- Agence France-Press/Pornchai Kittiwongsakul.
ครอบครัวผู้ที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุเครื่องบินตกที่เมืองปากเซเดือน ต.ค.ปีที่แล้ว ได้รับเงินชดเชยคนละ 100,000 ดอลลาร์ ขณะที่การค้นหาได้เริ่มขึ้นอีกครั้งหนึ่งสำหรับซากเครื่องบินที่ยังหลงเหลืออยู่ในแม่น้ำโขง เช่นเดียวกันกับศพของผู้โดยสารอีก 2 คนที่ยังหาไม่พบ มีการเปิดเผยเรื่องนี้ระหว่างกาประชุมที่จัดขึ้นในแขวงจำปาสักต้นเดือนนี้

ผู้โดยสายกับลูกเรือ 49 คนเสียชีวิตทั้งหมดในเหตุการณ์เมื่อวันที่ 16 ต.ค.2556 เมื่อเครื่องบินโดยสารแบบ ATR72-600 ของสายการบินลาวดิ่งลงแม่น้ำโขงใกล้กับเมืองเอกของแขวง ทางการกล่าวว่า บริษัทในฝรั่งเศสอ่านข้อมูลจากกล่องบันทึกการสนทนาบนเครื่องบินที่เรียกว่า "กล่องดำ” เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และจะมีการเปิดเผยเร็วๆ นี้ ซึ่งอาจจะทำให้ทราบเกี่ยวกับสาเหตุของเครื่องบินตก "ปะเทดลาว” หนังสือพิมพ์ออนไลน์ของทางการรายงาน

ก่อนหน้านี้ ครอบครัวผู้เสียชีวิตซึ่งมีชาวไทยรวมอยู่ด้วย จำนวน 5 คน ได้รับเงินช่วยเหลือเบื้องต้นแล้วรายละ 5,000 ดอลลาร์ และที่ผ่านมา สามารถจ่ายให้แล้ว 44 คน ยังเหลืออีกเพียง 3 คน เนื่องจากปัญหาด้านเอกสาร ทุกครอบครัวจะได้รับเงินจนครบ 1 แสนดอลลาร์ ทั้งนี้ เป็นข้อตกลงระหว่างการบินลาว กับบริษัทลาว-เหวียดประกันภัย

เมื่อวันที่ 2 พ.ค.มีการประชุมรายงานความคืบหน้าเกี่ยวกับเครื่องบินตกดังกล่าว ซึ่งจัดขึ้นที่เมืองปากเซ การค้นหาศพผู้เสียีชวิตอีก 2 ราย กับการเก็บกู้ซากเครื่องบินอีกจำนวนหนึ่งจะดำเนินไปตั้งแต่วันที่ 5 พ.ค. จนถึงวันที่ 15 ในขณะที่ระดับน้ำในแม่น้ำกำลังลดลงต่ำทำให้การปฏิบัติงานของนักประดาน้ำ กับเจ้าหน้าที่กู้ภัยส่วนอื่นๆ มีความสะดวกมาก ทั้งหมดนี้เป็นการปฏิบัติตามหลักมนุษยธรม ปะเทดลาวกล่าว

อย่างไรก็ตาม การค้นหาในสัปดาห์แรกก็ยังไม่พบสิ่งใดอีก ซึ่งถ้าหากพบร่องรอย หรือหลักฐานใดๆ ก็จะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งเพราะอาจสามารถนำไปตรวจพิสูจน์ดีเอ็นเอเพื่อยืนยันการเสียชีวิตของผู้โดยสารที่เหลือได้ สื่อของทางการกล่าว.

credit : manager.co.thกรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์