หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
ชาวจีนในเวียดนามหนีประท้วงรุนแรง เตลิดเข้าเขมรวันเดียวกว่า 600

15 พฤษภาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 1434)

นักธุรกิจชาวไต้หวันและสมาชิกครอบครัวเดินทางกลับจากเวียดนามถึงสนามบินเถาหยวน ในวันที่ 15 พ.ค. โรงงานของไต้หวันและเกาหลีใต้ตกเป็นเหยื่อพร้อมกับโรงงานของจีน หลังชาวเวียดนามชุมนุมประท้วงต่อต้านจีนเข้าทำลายและจุดไฟเผาโรงงานหลายสิบแห่งในการแสดงความไม่พอใจต่อปักกิ่งครั้งใหญ่ที่สุดในรอบหลายสิบปี รายงานยังระบุว่ามีชาวจีนทั้งที่เป็นนักธุรกิจและนักท่องเที่ยวเดินทางข้ามพรมแดนไปยังกัมพูชาเพื่อหลบหนีเหตุจลาจลที่เกิดขึ้นอีกหลายร้อยคน. -- Agence France-Presse/Mandy Cheng.

โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติกัมพูชา เปิดเผยวันนี้ (15) ว่า มีนักธุรกิจและนักท่องเที่ยวชาวจีนมากกว่า 600 คน ข้ามพรมแดนเวียดนามไปยังกัมพูชาเพื่อหลบหนีเหตุจลาจลประท้วงต่อต้านจีนในเวียดนาม

"แค่เฉพาะวันพุธ (14) มีชาวจีนมากกว่า 600 คน เข้ามายังฝั่งกัมพูชาผ่านด่านพรมแดนระหว่างประเทศบาเวต (Bavet) ในจ.สวายเรียง โดยจำนวนนี้ยังไม่รวมกับผู้ที่เดินทางทางอากาศ" โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติกัมพูชา กล่าว

"พวกเขาพักอยู่ในกัมพูชาเพียงระยะเวลาหนึ่ง เมื่อสถานการณ์ในเวียดนามผ่อนคลายลง พวกเขาอาจเดินทางกลับ" เจ้าหน้าที่กัมพูชา กล่าว

ผู้ก่อความไม่สงบชาวเวียดนามหลายพันคนก่อความรุนแรงต่อต้านจีนและจุดไฟเผาโรงงานที่ลงทุนโดยชาวจีนอย่างน้อย 15 แห่งในเวียดนาม และรายงานระบุว่ายังมีชาวจีนอีกประมาณ 10 ที่ขาดการติดต่อในวันนี้ หลังผู้ก่อความไม่สงบเข้าโจมตีบริษัทจีนในจ.ห่าติ๋ง ทางภาคกลางของประเทศ.

credit : manager.co.thกรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์