หน้าหลัก

Print this page Print this page  |  Send this page Send this page  |  export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
เวียด-ปินส์ จับมือประท้วงต่อต้านจีนในกรุงมะนิลา

16 พฤษภาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 1501)

ชาวเวียดนามและชาวฟิลิปปินส์รวมตัวชุมนุมประท้วงร้องตะโกนต่อต้านจีนด้านหน้าสถานกงสุลจีนในกรุงมะนิลา วันที่ 16 พ.ค. -- Agence France-Presse/Ted Aljibe.
ผู้ชุมนุมประท้วงชาวเวียดนาม และชาวฟิลิปปินส์หลายร้อยคนรวมตัวกันเดินขบวนในเมืองหลวงของฟิลิปปินส์วันนี้ (15) เรียกร้องให้จีนหยุดขุดเจาะน้ำมันในน่านน้ำทะเลจีนใต้ซึ่งยังเป็นพื้นที่พิพาทกันอยู่

เจ้าหน้าที่ตำรวจปราบจลาจลฟิลิปปินส์ ปิดกั้นทางเข้าไปยังอาคารสูงที่เป็นที่ตั้งของสถานกงสุลจีนในย่านการเงินของกรุงมะนิลา ขณะที่ผู้ชุมนุมประท้วงราว 200 คน เดินขบวนมายังสำนักงาน

การเดินขบวนประท้วงต่อต้านจีนอย่างสันติครั้งนี้ มีขึ้นหลังเกิดเหตุจลาจลรุนแรงในเวียดนาม ที่รัฐบาลเวียดนามระบุว่า มีชนวนเหตุมาจากการเคลื่อนแท่นขุดเจาะน้ำมันของจีนเข้าไปยังทะเลจีนใต้

ผู้ชุมนุมชูป้ายประท้วงที่มีข้อความเขียนว่า "เวียดนาม-ฟิลิปปินส์จับมือขับไล่จีน” "จีนหยุดข่มขู่คุกคามเวียดนามและฟิลิปปินส์” และ "เราสนับสนุนเวียดนาม” โดยผู้ชุมนุมยังร้องตะโกนคำว่า "พาราเซล เวียดนาม” ซึ่งอ้างถึงหมู่เกาะในทะเลจีนใต้ที่แท่นขุดเจาะน้ำมันของจีนตั้งอยู่

"พวกเราที่นี่จะประท้วงสิ่งที่จีนกระทำต่อเวียดนาม เราจำเป็นต้องเรียกร้องการสนับสนุนจากเพื่อนในประเทศ และต่างประเทศ” อารยา เหวียน หนึ่งในชาวเวียดนามที่อาศัยอยู่ในฟิลิปปินส์ ที่เข้าร่วมการประท้วง กล่าว

"หากพวกเขา (รัฐบาลจีน) สามารถทำสิ่งนี้กับเวียดนาม พวกเขาก็สามารถทำมันได้กับทุกคน” เจนิซเซ่ บูโก้ ตัวแทนชุมชนสมาคมชาวฟิลิปปินส์เวียดนาม กล่าว

ผู้ชุมนุมประท้วงกล่าวว่า รู้สึกเสียใจต่อความเคลื่อนไหวของจีนที่ยืนกรานอ้างสิทธิอธิปไตยเหนือน่านน้ำส่วนใหญ่ รวมทั้งการตั้งแท่นขุดเจาะน้ำมัน ที่ฮานอยกล่าวว่า เป็นชนวนให้เกิดเหตุปะทะกันระหว่างเรือของจีน และเวียดนาม

นอกจากเวียดนาม และจีนแล้ว ยังมีฟิลิปปินส์ บรูไน มาเลเซีย และไต้หวัน ที่อ้างสิทธิทับซ้อนในทะเลแห่งนี้

มะนิลา ได้กล่าวหาปักกิ่งว่าบุกรุกที่ดินอย่างผิดกฎหมายบนแนวปะการังของหมู่เกาะสแปร็ตลีย์ ที่คาดว่าจะใช้สร้างทางวิ่งเครื่องบินแห่งแรกของจีนในน่านน้ำพิพาท

แม้บางครั้งฟิลิปปินส์จะจับกุมตัวชาวประมงเวียดนามที่เข้ามาในเขตน่านน้ำของประเทศ แต่ความสัมพันธ์ของทั้ง 2 ฝ่ายยังคงอบอุ่นเป็นมิตร และทั้งเวียดนาม และฟิลิปปินส์ต่างก็อ้างสิทธิทับซ้อนในหมู่เกาะสแปร็ตลีย์ในทะเลจีนใต้เช่นกัน แต่กลับมีความตึงเครียดเพียงเล็กน้อยเนื่องจากทั้ง 2 ฝ่ายทำงานร่วมกันผ่านอาเซียนเพื่อยับยั้งการรุกคืบอ้างสิทธิดินแดนของจีน.


credit : manager.co.th

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์