หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
เครื่องบินตกในลาวตาย 14 รอด 3 คน

17 พฤษภาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 2706)

มีผู้เสียชีวิตทั้งสิ้นจำนวน 14 คน และมีเพียง 3 คนที่ "รอดชีวิตราวปาฏิหาริย์” ในเหตุการณ์เครื่องบินกองทัพอากาศลาวตกในแขวงเชียงขวาง ทางตอนเหนือของประเทศตอนเช้าวันเสาร์ 17 พ.ค.นี้ ซึ่งทำให้ลาวสูญเสียผู้นำระดับสูงพร้อมกันถึง 4 คน ภาพเหตุการณ์นี้ได้แพร่สะพัดผ่านโลกออนไลน์ในลาว ขณะที่สถานีโทรภาพ หรือโทรทัศน์แห่งชาติรายงานเหตุการณ์แต่ไม่มีรายละเอียดใดๆ

ภาพจากที่เกิดเหตุแสดงให้เห็นการเก็บกู้ศพผู้เสียชีวิตจำนวนมาก รวมทั้งศพกับชิ้นส่วนของมนุษย์อีกจำนวนหนึ่งที่ถูกไฟไหม้ดำ เช่นเดียวกันกับภาพผู้รอดชีวิตทั้ง 3 คนที่ได้รับบาดเจ็บ และอยู่ใต้การดูแลรักษาของแพทย์

พล.ท.ดวงใจ พิจิต รองนายกรัฐมนตรีคนที่ 1 และ รัฐมนตรีกระทรวงป้องกันชาติ (รมว.กลาโหม) เสียชีวิตพร้อมภรรยา เลขานุการส่วนตัว นายทหารคนสนิทและพลขับรถประจำตำแหน่ง นับเป็นการสูญเสียครั้งร้ายแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ของกองทัพประชาชนลาว ตั้งแต่เครื่องบินกองทัพอากาศตกตกในแขวงเวียงจันทน์ครั้งหนึ่งเมื่อกว่า 20 ปีก่อน ซึ่ง พล.ต.คำพา จะเลินพนมีไซ อดีตผู้บัญชาหารทหารเขตเวียงจันทน์เสียชีวิต

นอกจากนั้นยังเป็นการสูญเสียครั้งสำคัญอีกครั้งหนึ่งของกองทัพหลังจาก พล.ต.สันยาฮัก พมวิหาน อดีตหัวหน้ากรมใหญ่เสนาธิการ "ว่าที่ รมว.กลาโหม" ถึงแก่กรรมด้วยโรคประจำตัว เดือน ก.ค.ปีที่แล้ว

ในบัญชีรายชื่อผู้โดยสารที่เสียชีวิตยังรวมทั้งนายทองบัน แสงอาพอน รัฐมนตรีประทรวงป้องกันความสงบภายในหรือกระทรวงมหาดไทย ซึ่งเป็นพลเรือนคนแรกของประเทศที่ได้ขึ้นว่าการกระทรวงที่ควบคุมและบัญชากำลังพลตำรวจทั่วประเทศ

ผู้นำระดับสูงอีกคนหนึ่งเสียชีวิตคือ นายสุกัน มะหาลาด เจ้าครองหรือผู้ว่าราชการนครเวียงจันทน์คนปัจจุบัน ซึ่งเป็นนักปกครองและบริหารเศรษฐกิจที่มีความสามารถมากอีกคนหนึ่ง เติบโตจากเขตพิเศษเซียงฮ่อน-หงสา ในอดีต ก่อนย้ายไปดำรงตำแหน่งเลขาธิการพรรคสาขา แขวงจำปาสัก และโยกเข้าเมืองหลวงเพื่อรับตำแหน่งสูงสุด

บุคคลทั้งสามเป็นกรมการเมืองของพรรคประชาชนปฏิวัติลาว ซึ่งเป็นองค์กรบริหารสูงสุดของพรรค เจ้าหน้าที่ระดับสูงอีกคนหนึ่งที่เสียชีวิตคือ นายเจือง สมบูนขัน กรรมการศูนย์กลางพรรคและหัวหน้าโฆษณาอบรมศูนย์กลางพรรค

มีรายงานผ่านทางทวิตเตอร์ก่อนหน้านี้ว่า พล.จ.บัวเสี้ยง จำปาพัน อดีตรองหัวหน้ากรมใหญ่เสนาธิการกองทัพเป็นอีกบุคคลหนึ่งที่เสียชีวิตในเหตุการณ์ แต่ไม่ปรากฏว่ามีชื่อในบัญชีผู้โดยสารเที่ยวบินนี้ พล.จ.บัวเสี้ยง นับเป็นอดีตนายทหารที่กองทัพไทยรู้จักคุ้นเคยดีที่สุดอีกผู้หนึ่งเนื่องจากรับผิดชอบการอพยพชาวลาวเผ่าม้งหลายพันคนจากค่ายอพยพบ้านน้ำขาว จ.เพชรบูรณ์เมื่อหลายปีก่อน เพื่อกลับไปตั้งถิ่นฐานในลาว

สำหรับผู้ที่รอดชีวิต 3 คน เป็นตำรวจชั้นผู้น้อยผู้ติดตาม รมว.กระทรวงป้องกันความสงบภายใน 1 คน เป็นแพทย์ประจำตัวเจ้าครองนครเวียงจันทน์ 1 คนกับ พนักงานบริการหญิงบนเครื่องบินหรือแอร์โฮสเตส 1 คน

ยังไม่มีรายงานเหตุการณ์หรือรายละเอียดใดๆ อย่างเป็นทางการจากรัฐบาลคอมมิวนิสต์ มีเพียงสถานีโทรภาพแห่งชาติที่รายงานแจ้งข่าวเกี่ยวกับเหตุเครื่องบินตกในแขวงเชียงขวางในข่าวประจำวันภาคเที่ยงพร้อมภ่าพเหคุการณ์จำนวนหนึ่ง แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดใดๆ อีกเช่นกัน ขณะที่ประชาคมออนไลน์ต่างออกเรียกร้องให้ทางการเร่งให้ข้อมูลข่าวสารเรื่องนี้แก่ประชาชน

เครื่องบินลำเลียงขนส่งแบบ "แอนโทนอฟ" (Antonov) An-74TK-300D ซึ่่งเป็นเครื่องบินลำเลียงขนส่งขนาดใหญ่ที่สุดเพียงลำเดียวของกองทัพอากาศทะยานขึ้นจากสนามบินวัดไต นครเวียงจันทน์ในตอนเช้าวันเดียวกัน นำคณะไปยังเมือง (อำเภอ) แปก แขวง (จังหวัด) เชียงขวางที่อยู่ห่างขึ้นไปทางเหนือกว่า 200 กิโลเมตรเพื่อร่วมงานพิธีรำลึกเหตุการณ์กองพันที่ 2 ตีฝ่าวงล้อมจากการล้อมปราบของฝ่ายรัฐบาลเวียงจันทน์ และกลับคืนเข้าสู่ฐานที่มั่นทุ่งไหหินได้อย่างปลอดภัย อันเป็นเหตุการณ์สำคัญในประวัติศาสตร์การต่อสู้ปลดปล่อยชาติของกองทัพประชาชนลาว

เครื่องบินตกเมื่อเวลา 6 นาฬิกาเศษในป่าใกล้กับหมู่บ้านแห่งหนึ่งในเขตเมืองแปกโดยที่ยังไม่ทราบสาเหตุ

ตามรายงานของสำนักงานอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติลาว หลังจากอากาศร้อนจัดติดต่อกันมาหลายวัน ฝนเริ่มตกตั้งแต่วันที่ 16 พ.ค.เป็นต้นมาและลมฟ้าอากาศแปรปรวน แต่ยังไม่มีรายละเอียดใดๆว่าความเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศเป็นเหตุของโศกนาฏกรรมครั้งนี้หรือไม่.
เจ้าหน้าที่กู้ภัย แพทย์และพยาบาลออกค้นหาผู้ที่รอดชีวิตในจุดเครื่องบินแอนโทนอฟ AN-74 ตกในแขวงเชียงขวางตอนเช้าวันเสาร์ 17 พ.ค.นี้ซึ่งทำให้ลาวสูญเสียผู้นำระดับสูงพร้อมกัน 4 คน ในนั้น 3 คนเป็นกรมการเมืองพรรคประชาชนปฏิวัติลาว มีผู้เสียชีวิตทั้งสิ้น 14 คนกับรวมทั้งกัปตัน-ลูกเรือ 5 คน ผู้รอดชีวิต 3 คนเป็นตำรวจติดตาม 1 คน นายแพทย์ 1 คน อีก 1 คนเป็นพนักงานบริการหญิงบนเครื่อง.
credit : manager.co.th

กรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์