หน้าหลัก

Print this page Print this page  |   Send this page Send this page  |   export to PDF Export to PDF

ข่าวสารอาเซียน
NGO เวียดนามร้องประชาชนชุมนุมต้านจีนอีกระลอก

18 พฤษภาคม 2014 (จำนวนคนอ่าน 1734)

ชาวเวียดนามโบกธงถือป้ายประท้วงขณะชุมนุมกันบนถนนด้านหน้าโรงงานในจ.บิ่งเซวือง เมื่อวันที่ 14 พ.ค. เพื่อประท้วงต่อต้านจีนจากกรณีจีนเคลื่อนแท่นขุดเจาะน้ำมันเข้าไปในเขตน่านน้ำพิพาทในทะเลจีนใต้ และการชุมนุมได้กลายเป็นเหตุจลาจลมีการวางเพลิงโรงงานต่างชาติหลายแห่ง จนมีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก. -- Agence France-Presse/VNExpress.

กลุ่มประชาสังคมเวียดนามเรียกร้องการชุมนุมประท้วงต่อต้านจีนอีกระลอกตามเมืองต่างๆ ของประเทศในวันอาทิตย์ (18) หลังจีนเคลื่อนแท่นขุดเจาะน้ำมันเข้าไปในทะเลจีนใต้ที่ส่งผลให้เกิดเหตุจลาจลต่อต้านจีนครั้งเลวร้ายที่สุดในรอบหลายทศวรรษ

แต่ทางการเวียดนาม ที่อนุญาตให้มีการชุมนุมได้เป็นครั้งคราวเพื่อแสดงออกถึงความไม่พอใจต่อประเทศเพื่อนบ้านยักษ์ใหญ่รายนี้ ได้เตือนว่าทางการจะดำเนินการป้องกันอย่างเด็ดขาดไม่ให้เหตุรุนแรงใดๆ เกิดขึ้น

การติดตั้งแท่นขุดเจาะน้ำมันของจีนในทะเลที่เวียดนามอ้างสิทธิอธิปไตยได้จุดชนวนความเป็นศัตรูที่คุกรุ่นยาวนานระหว่างสองประเทศคอมมิวนิสต์จากการปะทะกันในกรณีพิพาทดินแดนในหลายศตวรรษที่ผ่านมา และการชุมนุมประท้วงปะทุขึ้นในหลายเมืองใหญ่ในช่วงไม่กี่วันมานี้ และกลุ่มม็อบที่โกรธแค้นยังวางเพลิงเผาโรงงานต่างชาติ

กลุ่มพันธมิตรเอ็นจีโอเวียดนามได้เรียกร้องให้มีการชุมนุมประท้วงรอบใหม่ ในกรุงฮานอย และนครโฮจิมินห์ รวมทั้งพื้นที่อื่นๆ เพื่อต่อต้านการกระทำที่แข็งกร้าวของจีนในทะเลจีนใต้

อย่างไรก็ตาม กลุ่มเอ็นจีโอได้เรียกร้องให้ผู้ที่เข้าร่วมชุมนุมประท้วงอย่างสันติ หลังเกิดเหตุวุ่นวายโกลาหลในวันอังคารและพุธที่ผ่านมา

กลุ่มพันธมิตรเอ็นจีโอประกอบด้วยองค์กรต่อต้านรัฐบาลเป็นส่วนใหญ่ และเชื่อว่ามีบทบาทในการปลุกเร้าการชุมนุมประท้วงที่ผ่านมา

ส่วนรัฐบาลเวียดนามได้ส่งในข้อความไปยังโทรศัพท์เคลื่อนที่ของประชาชนชาวเวียดนามในวันเสาร์ (17) โดยนายกรัฐมนตรี เหวียน เติ๋น ยวุ๋ง กล่าวว่า ทางการทั่วประเทศได้รับคำสั่งให้ดำเนินมาตรการขัดขวางการชุมนุมผิดกฎหมายที่อาจเป็นสาเหตุให้เกิดความไม่สงบของสังคม

ฮานอยมองว่าการเคลื่อนย้ายแท่นขุดเจาะน้ำมันของจีนเป็นการกระทำที่ยั่วยุในการอ้างสิทธิที่ยังเป็นข้อพิพาทในทะเลจีนใต้ และวอชิงตันวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นการกระทำของจีนทำให้ความตึงเครียดรุนแรงหนักขึ้น

การโจมตีอย่างรุนแรงต่อชาวจีนตามโรงงานต่างชาติในเวียดนามทำให้สถานการณ์แย่ลง ซึ่งจีนกล่าวหารัฐบาลเวียดนามว่ามีบทบาทในความไม่สงบที่เกิดขึ้น พร้อมทั้งปฏิเสธที่จะย้ายแท่นขุด และระบุว่ามีชาวจีนถูกฆ่า 2 คน และมีผู้ได้รับบาดเจ็บมากกว่า 100 คน ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา

สำนักข่าวซินหวาของจีนรายงานว่า คณะผู้แทนนำโดยผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศ ได้เข้าพบเจ้าหน้าที่เวียดนามที่กรุงฮานอยเมื่อวันศุกร์ (16) เพื่อหารือเกี่ยวกับเหตุจลาจล

รายงานระบุว่าฝ่ายจีนได้ร้องเรียนเกี่ยวกับเหตุไม่สงบและเรียกร้องให้ฝ่ายเวียดนามดำเนินการที่จะจัดการกับผลที่เกิดขึ้นจากเหตุไม่สงบดังกล่าว

การโจมตีกิจการของต่างชาติ ที่รวมทั้งธุรกิจของชาวจีน ไต้หวัน และเกาหลีใต้ ดูเหมือนจะสร้างความตกใจให้กับทางการเวียดนาม ที่การเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศพึ่งพาการลงทุนต่างชาติอย่างมาก

แต่ในขณะที่ประณามการกระทำทางทะเลของจีน รัฐบาลได้เตือนการชุมนุมประท้วงที่อาจเกิดขึ้น และให้คำมั่นว่าการลงทุนต่างชาติจะได้รับความคุ้มครอง

การเผชิญหน้าแท่นขุดเจาะเป็นชนวนล่าสุดท่ามกลางประเทศเพื่อนบ้านในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของจีน ที่ร้องเรียนถึงการคุกคามทางทะเลของปักกิ่ง โดยจีนนั้นอ้างสิทธิอธิปไตยเกือบทั้งหมดของทะเลจีนใต้ ที่เชื่อว่ามีแหล่งพลังงานนอกชายฝั่งอย่างมีนัยสำคัญ

credit : manager.co.thกรมประชาสัมพันธ์ เลขที่ 9 ซอยอารีย์สัมพันธ์ ถนนพระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
Tel.02 618 2323 ต่อ1719, 1723 Fax. 02 618 2372 E-mail:  aseanthai@hotmail.com


จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์